Ngắm hoàng hôn trên Red mountain

Đăng bởi

Những du khách tìm đến vùng hồ Inle của Myanmar, sau khi đã mải miết lướt đi trên mặt hồ rộng và thỏa sức khám phá những làng nghề truyền thống, thường sẽ chọn cho mình một buổi chiều thong dong khám phá Inle ở một góc nhìn khác.

Chúng tôi mỗi người chọn một chiếc xe đạp rồi thong thả đạp về hướng Red mountain – ngọn núi đỏ có trên bản đồ – nơi nổi tiếng được biết đến với những vườn nho và rượu vang của đất nước Myanmar.

20170502_163634

Bất cứ ai ở đất nước Myanmar khi biết điểm đến của chúng tôi là Inle cũng đều nở nụ cười và thốt lên 2 chữ “tuyệt vời”. Tháng 4, khi nền nhiệt độ trung bình của đất nước này lên tới 40 độ C thì Inle cao nhất cũng chỉ 30 độ, buổi sáng sớm nhiệt độ xuống thấp chỉ còn 16 độ. Cũng chính bởi đặc điểm khí hậu này mà nơi đây lý tưởng cho những cây nho sinh trưởng, tạo nên một điểm nhấn thú vị cho du khách khi đến với Inle.

Gần 30 phút đạp xe dưới cái nắng nhẹ buổi chiều, chúng tôi đến được Red mountain. Trước mắt chúng tôi là những luống nho nối tiếp nhau một màu xanh ngắt do đã qua mùa thu hoạch (mùa thu hoạch nho từ tháng 2 đến tháng 3). Đặc biệt, chúng là loại giống nho nhập khẩu từ Pháp, Tây Ban Nha, loại nho trồng theo kiểu thân leo thẳng chứ không leo giàn cao như ở vùng Ninh Thuận Việt Nam.

Hinh 10_Đồi nho
2017_05_02_IMG_6533

Chúng tôi gọi cho mình một cốc vang Rose và cùng những vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới ngồi chuyện trò trong khoảnh khắc cuối ngày.

Hinh 13_Một nhóm bạn cùng uống rượu vang và trò chuyện ở Red Mountain

Vị vang nhẹ và hơi chát nơi đầu lưỡi, nuốt xuống rồi lại nghe vị ngọt thanh dễ dàng làm người ta ngây ngất và quên ngay cái nóng đầu hè nơi xứ người, quên cả một quãng đường xa đã lặn lội đến đây. Thảo nào anh bạn tôi ở Việt Nam cứ nhắn tin bảo bằng giá nào cũng phải đạp xe lên Red mountain gọi một ly vang nhấm nháp và ngồi chờ cho đến khi hoàng hôn tắt hẳn.

Hinh 12_Ngồi chờ mặt trời lặn ở Red mountain
2017_05_02_IMG_6614

Tôi chọn cho mình một vị trí ngồi cao hơn và quan sát những vị khách ngồi trước, có những nhóm khách toàn người già, có những nhóm bạn trẻ, có chàng trai chỉ ngồi một mình suốt buổi chiều, có đôi bạn hình như chỉ mới quen nhau nhưng chuyện trò không ngớt, có cô bạn chỉ lặng lẽ tìm góc chụp hình…

20170502_175606
20170502_173045
Hinh 14_Phía xa xa, mặt trời đã khuất hẳn chỉ còn những vệt ửng hồng

Suốt cả hành trình dài ở Burma, đã ngắm biết bao lần hoàng hôn rồi bình minh ở nhiều nơi, chợt nhận ra, nếu có một người tin yêu để sẻ chia những khoảnh khắc đó, vẫn là tuyệt vời nhất.

Chiều ở Red mountain không có wifi, tôi thầm ước có thêm một bản nhạc nhẹ nhàng như bao quán xá khác. Nhưng có lẽ chủ nhân của Red mountain muốn mỗi người khi đến đây sẽ bỏ điện thoại xuống, bỏ hết mọi muộn phiền, cùng nhau ngồi xuống chuyện trò, lắng nghe nhau, cùng nhau cạn ly rượu vang, cùng nhau lặng im ngắm nhìn một vùng trời đỏ rực khi hoàng hôn buông.

2017_05_02_IMG_6430

Mặt trời tắt hẳn, chúng tôi quay về khách sạn, hát cùng nhau rất nhiều bài hát không thuộc trọn vẹn của Lê Cát Trọng Lý, của Nguyên Hà. Lúc đó, tưởng mình có thể đạp xe và hát mãi những tình khúc tháng 5.

Thế rồi, chắc chắn khi rời Myanmar, đâu đó trong mỗi người ngoài những kí ức về những đền đài cổ xưa, sẽ là một buổi chiều vàng nắng trên đồi nho, và những khoảnh khắc bình yên đến lạ thường.

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s