Đi tìm cây thông cô đơn

Đăng bởi

Khi cả 4 đứa đã yên ổn nằm trên xe khách nhìn những hàng cây trôi qua ô kính xe, có đứa vẫn không tin điều này là thật. Một sáng ngồi ở công ty xem clip của Hà Anh Tuấn, tôi nhắn với lũ bạn của mình là “Mình đi Đà Lạt đi”, “Khi nào?”, “Ngày mai”.

20170702_110305
Cây thông cô đơn bạn mình bảo còn gọi là cây cột bò^^

Leo Langbiang đầu năm

Lang thang thành phố sương
Cũng có đứa bảo bận, sợ không sắp xếp kịp, sợ thế này lo thế kia, nhưng cuối cùng, chúng tôi đã thực sự dứt bỏ công việc là bắt đầu chuyến đi rồi. Đà Lạt chắc có lẽ đã chẳng còn xa lạ gì với tất cả chúng tôi. Tôi nhớ cách đây 7 năm, tôi và MH đã chạy xe cùng 2 thằng bạn nữa lên Đà Lạt bằng con xe cà tàng của MH và sự tích mới lấy bằng lái 3 ngày mà dám chở tôi đi lao vào tất cả những ổ gà của cái quốc lộ 20 khi ấy còn nham nhở như chó táp. Khi đi qua đèo Bảo Lộc tôi vẫn nhắc lại sự tích con xe vừa đi vừa đẩy của nó làm 3 đứa phì cười. B thì mơ màng nhớ lại hồi đi Tây Bắc đã vượt đèo anh dũng như thế nào cùng tôi, thế mà bây giờ vì tuổi già sức yếu vì thời gian có hạn mà phải nằm dài trên xe thế này.

Tụi tôi thiếu điều muốn bịt miệng nó lại khi nó cứ oang oang khoe “Tao thức 2 đêm rồi chưa tắm chưa gội đầu đánh răng gì đâu”. Nhiều khi nghĩ chắc cho con này lên Đà Lạt chỉ để tắm xong sạch sẽ rồi cho nó đi ngủ. D lặng lẽ nằm ghế sau, suy tư mơ màng, chắc đang nghĩ cách ăn nói thế nào với các “em gái” khi lên chốn mộng mơ cùng 3 em xinh đẹp. Tới trạm dừng chân ở Madagui, tụi tôi gặp 1 người bạn cùng lớp giờ đang làm ở Đà Lạt, nhìn 4 đứa tôi hỏi “Ủa, 4 người làm chung chỗ hả?”, tụi tôi cười kêu “Không”, xong bạn đó lại hỏi “Vẫn chơi với nhau đó hả?”, “ừ, ế quá nên bu vô chơi chung đỡ buồn”. Đây không biết là lần bao nhiêu nghe người quen hỏi, ủa vẫn chơi hả.

DSC01272

Chẳng có kế hoạch gì, điều duy nhất tôi muốn làm ở Đà Lạt là đi tìm cây thông cô đơn. Ơn giời không biết nói sao là tôi có một lũ bạn hết mực tin tưởng tôi, chỉ đi chứ không thắc mắc ở đó có gì. Không lẽ bảo với bọn chúng là chả có mẹ gì ngoài một cái cây đứng 1 mình.

Vẫn là chúng tôi của ngày xưa, đi chung chứ không thân. Cãi nhau như ngóe. Trong cái đám thị phi này, con B là thị phi nhất. Bả vừa khó tính khó nết vừa bận như thú, nhưng mà ham chơi. Bà MH thì đúng già cả kĩ tính, đúng kiểu mấy mẹ biên tập mà mình không ưa. Mình có mấy đứa em, mấy bà chị cứ khen 2 đứa này đẹp, thật không hiểu đẹp chỗ nào luôn??? D thì đúng kiểu bận rộn với em gái, hở ra là thấy ôm điện thoại nhắn rồi gọi bảo anh đang ở đây ở đây. Thật éo hiểu sao mình chơi với mấy con này. Nhưng bên cạnh những điểm trời ơi đất hỡi như vậy thì bọn tôi có chung 1 điểm đó là: diễn rất sâu và ham chơi. Đi đâu cũng diễn để quay phim chụp hình như kiểu chưa bao giờ được chụp hình vậy.

Trên đường đi tìm cây thông cô đơn theo chỉ dẫn trên mạng, chúng tôi gặp 2 cậu bạn nhỏ Bách Khoa, cứ thế nói chuyện chị chị em em một hồi thì tỉnh bơ như kiểu quen nhau lâu lắm rồi. Hỏi ra thì 1 cậu còn là đồng hương, học cùng trường chuyên cấp 3 với tôi. Chỉ là 2 cậu bạn nhỏ cách chúng tôi tới 5 tuổi, còn không tin là chúng tôi đã già như vậy. Nhiều khi cũng được an ủi bởi cái sự lố lăng che giấu bớt phần tuổi tác của mình. B sau một chặng đường dài ngồi dưới gốc cây thông đã quay sang hỏi 2 cu cậu “2 đứa quen nhau hả?”, “Là sao chị?”, “Là quen nhau đó”, “Không, trời ơi”. Tôi phải quay sang nói với 2 đứa là bọn em thông cảm chị này hồi xưa bị trai Bách Khoa cướp mất bồ, nên giờ thành ra bả có mối hiềm khích lớn lắm.
Tôi rất vui vì sáng đó 3 chúng tôi mặc váy, kể cả bà MH hâm tưởng cả đời không thèm mặc váy cuối cùng cũng đã mặc ngắn át cả thời tiết Đà Lạt mùa hè. D đương nhiên là thợ chụp hình chính cho 3 tụi tôi, không nửa lời kêu than. Từ lúc đồng ý đi, có lẽ D cũng biết số phận của mình rồi.

Những con dốc cao ở đường vào cây thông cô đơn làm chúng tôi sấp ngửa tưởng mình đang đi lạc vào Tà Năng. Tôi giành tay lái với MH hâm, và cuối cùng vẫn vui vì mình mặc đồ bánh bèo nhưng rất mạnh mẽ, chạy bon bon trên con đường thấy gớm. Con đường lên đồi Thiên Phúc Đức dốc muốt tụt canxi, lên tới đỉnh đồi thì ngỡ ngàng phát hiện ô có đường chạy xe máy thẳng lên kìa, làm trèo muốn tụt cả váy. Cả đám nằm dài ngửa cổ nhìn mây trời cười cái sự ngớ ngẩn của chính mình.

DSC01591
Trên đỉnh đồi Thiên Phúc Đức, đồi này chạy xe máy lên được nè
DSC01315

Mọi người hỏi chúng tôi ủa lên Đà Lạt làm gì đi có 24 tiếng, chơi được gì đâu. Tôi nhớ lại chúng tôi đã lên kế hoạch đi cùng nhau không biết bao nhiêu lần, trong nước có, ngoài nước có, gần xịt như đi Vũng Tàu, xa xôi như mua vé bay đi Hà Nội, cuối cùng tới lúc đi vẫn có đứa này đứa kia vì công việc mà phải hủy chuyến. Thế nên, chỉ cần là đi cùng nhau rời khỏi Sài Gòn đã là một thành tựu. Ngẫm thì đúng lắm, sở dĩ bọn này chúng nó dở hơi, điên khùng như thế, khó ưa như thế nhưng tôi vẫn vui khi đi cùng bọn chúng là vì tôi thích và tôi cũng có thể phát huy sự khùng điên của mình khi đi cùng nhau. Người yêu có thể có hoặc không, nhưng nhất thiết ở Sài Gòn phải có đồng bọn để chịu đựng nhau, để dắt nhau đi qua mấy chục cái bể dâu, để tuổi thanh xuân cứ như mây trời. Vậy nha, đi được cùng nhau 1 lần, sẽ có lần thứ 2, thứ 3, còn không có 1 lần nào bất chấp sống như những đứa nhóc không nhà, thì mãi mãi cả đời này sẽ có những chuyến đi tồn tại trong kế hoạch và trong mơ mà thôi.

Đường vào cây thông cô đơn các bạn tham khảo bài viết chi tiết này, lưu lại các tọa độ vào điện thoại, load trước bản đồ khu vực Đà Lạt, và bật chế độ địa hình khi xem sẽ tìm ra không khó khăn gì, chỉ có điều đường đi rất khó. Mùa mưa sẽ cực kì trơn và dốc cao.

20170702_120948
Đường vào cây thông cô đơn, con dốc này nhìn bên ngoài thấy gớm hơn nhiều

Mình vẫn gặp xe tay ga đi vào, nhưng xe số vẫn là tốt nhất. Đoạn đường đất từ ngoài vào cây thông khoảng 2km, hãy mang theo nước uống, đồ ăn vặt vì sẽ mệt ná thở. Hãy đến đây, vì thực sự rất tuyệt vời. Nếu có thể hãy chuẩn bị sẵn BBQ để làm tiệc nướng giữa rừng, bọn mình đã ao ước thế trên đường đi ra.

3 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s