Đèn lồng đỏ treo cao

Đăng bởi

Phim này mình đã xem 1 lần rồi, nhưng xem lại cứ như mới vậy. Vì lần 1 xem thề chả hiểu gì, còn bảo với bạn phim quần què gì mà cứ thắp đèn rồi tháo đèn mệt mỏi. Bởi vậy người ta nói đúng, có những bộ phim nhiều năm sau xem lại sẽ thấy hay hơn tất cả những lần xem trước. Có những người, vài năm yêu lại một lần, lại thấy yêu hơn tất cả những lần trước cộng lại. Maybe!

Nghiêm túc thì, có rất nhiều phim, truyện cần sự trưởng thành và trải nghiệm để thẩm thấu. Như khi mình đọc Tiếng chim hót trong bụi mận gai lúc chưa biết yêu đương là gì, thấy nó cũng bình thường như những tiểu thuyết khác, thấy không có gì đáng gọi là kinh điển. Vậy mà khi đọc lại ở những năm tháng đã va vấp kha khá, đã biết yêu đương không chỉ có vui, thì dường như mê mẩn từng trang.

Trở lại với Đèn lồng đỏ treo cao, dường như đây là một bản thu nhỏ và rút ngắn của một bộ phim cung đấu quen thuộc ở Trung Quốc. Vì sao lại nói như vậy, vì phim cung đấu thì phạm vi rộng hơn với màn đấu đá đa dạng phong phú và cẩu huyết vô cùng của các cung tần, các hoàng tử… và dài tập hơn, coi hết 1 bộ phim là hết đứt 2 ngày cuối tuần không ăn không ngủ mụ mị mê muội. Bạn mình có mấy đứa thích drama công sở thích thể loại này, và suốt ngày nghĩ công sở là hoàng cung, còn bọn nó là phi tần hằng ngày phải nghĩ đủ trò đấu đá nhau vươn lên hoặc để sống yên thân.

Chắc hẳn đã có rất nhiều bài phân tích, review phim nên trong bài viết này mình chỉ nói dưới góc độ cảm thụ cá nhân kết hợp chút kiến thức về điện ảnh.

Đèn lồng đỏ treo cao gây ấn tượng từ cảnh quay đầu tiên: chỉ có gương mặt với đôi mắt gần như không chớp của diễn viên Củng Lợi trong suốt phân cảnh này, trong khi đó vẫn nghe giọng nói của bà mẹ đều đều phát ra từ một nơi nào đó, có lẽ là đối diện với cô. Đây cũng chính là một trong những điểm hay trong kết cấu phim, không dài dòng kể lể hay miêu tả gì về gia cảnh của Xuân Mai từ đầu là bố vừa chết, mẹ kế bắt đi lấy chồng, đang là sinh viên đại học. Không kể, không miêu tả. Tất cả sẽ được hé lộ trong suốt bộ phim.

e1baa3nh-che1bba5p-mc3a0n-hc3acnh-2015-07-22-lc3bac-22-20-24

Có thể thấy tâm lý nhân vật Xuân Mai thay đổi rất rõ từ đầu đến cuối phim. Nếu như đầu phim cô khá ngạo mạn, tự tin khi bước chân về làm bà Tư thì dần dần cô đã không còn giữ được vẻ kiêu ngạo của mình. Có nhiều vũ khí vô hình đã giết chết điều ấy trong cô.

Những chiếc đèn lồng đỏ – điểm nhấn xuyên suốt bộ phim cũng là tên phim là hình ảnh mang nhiều ý nghĩa. Trong gia phong nhà họ Trần, đó là một thứ tượng trưng cho điềm lành, cho quyền lực hay ở một mức độ rộng hơn cũng chính là những lễ giáo trong xã hội phong kiến Trung Quốc. Đối với lão gia – người chồng trong nhà, đó là một dấu hiệu riêng của sự ân sủng đối với các bà vợ. Đối với những người vợ, đó là niềm mong ngóng duy nhất của họ khi có chung một ông chồng: đèn lồng treo ở nhà ai, đêm đó, người chồng sẽ thuộc về họ. Chi tiết cả 4 bà vợ phải ra đứng ở cửa để chờ đợi xem đêm nay đèn sẽ sáng ở nhà ai rất thú vị. Nếu không có chi tiết đó, sẽ không có sự ghen tuông ngấm ngầm hay đố kị giữa họ nhiều đến thế. 4 người đứng ở trước 4 ngưỡng cửa, cùng chờ đợi một chiếc đèn lồng. Vui vẻ hay thất vọng, hả hê hay phẫn nộ, một cái liếc mắt, một cái phẩy tay đều là một đốm lửa nhen nhóm của một hành động không ai lường trước được.

Những xung đột và tình tiết trong phim tưởng dễ đoán nhưng lại đều khá bất ngờ. Ai cũng biết sẽ có sự thảo mai lẫn cay nghiệt của các bà vợ dành cho nhau. Người ngọt nhạt ngay từ đầu hóa ra lại là người thâm sâu nhất. Người cao ngạo, lạnh lùng ban đầu hóa ra lại là người đồng cảm nhất.  Đó mới chính là điểm hay của phim.

Tình yêu – yếu tố không thể không nhắc đến trong bộ phim này. Dù có khi đó không hẳn đã là tình yêu. Khi Xuân Mai thẫn thờ đứng nhìn bóng lưng cậu con trai bà cả thổi sáo, khi cô gọi tên cậu ta bằng ánh mắt long lanh đầy dũng khí của người say rượu – đó có phải tình yêu không hay là khát khao, rung động của cô gái 20 tuổi? Khi A Giang – cô hầu gái lén lút thắp đèn lồng trong phòng, bất mãn với Xuân Mai, quỳ trên nền tuyết trắng rơi nước mắt nhìn những chiếc lồng đèn cháy thành tro bụi – đó có phải tình yêu hay chỉ là ước mơ, là mộng tưởng của cô gái với thân phận thấp hèn? Khi bà Ba gạ gẫm Cao đại phu, lén lút với ông bất chấp gia phong tàn bạo mà bà ta đương nhiên biết trước – đó thực sự là một tình yêu bất chấp tất cả hay chỉ là muốn giải tỏa cô đơn, hướng về một người thực sự trân trọng giọng hát của bà chứ không xem bà là một đào hát?

Âm thanh trong phim có lẽ là một điều ám ảnh người xem rất nhiều: âm thanh khô khốc lạnh lùng khi những chiếc đèn được treo lên, âm thanh đều đều vang vọng phát ra từ dụng cụ đấm bàn chân, tiếng hát mang theo giọng cười của bà Ba vang khắp căn nhà…

Xuân Mai điên thật hay giả điên? Không biết nữa. Nhưng có 1 điều cô đã dám làm: tự tay mình tháo bỏ lớp vải “phong đèn”, tự tay thắp sáng những chiếc đèn lồng dù ngày hôm đó không có lão gia đến. Cuộc đời Xuân Mai rồi sẽ ra sao khi mà sau tất cả những chiêu trò, âm mưu, vẫn có những người vợ mới được cưới về. Cô, rồi cũng chỉ là một cái bóng héo úa, một hồn ma khi còn đang sống, một kẻ đáng thương nhất: bà Ba chết đi nhưng đã một lần làm điều mình muốn là ngoại tình, bà Hai có một đứa con gái và luôn được lòng lão gia, bà Cả sống lay lắt như không tồn tại nhưng lại có một đứa con trai làm điểm tựa vững chắc. Còn Xuân Mai, cô chẳng có gì trong tay sau tất cả những gì đã làm và những gì đã mất.

Thêm một lý do khiến tôi xem lại bộ phim này đó là vì Trương Nghệ Mưu. Những bộ phim ông làm đều mang một hàm ý sâu xa đả kích những lạc hậu, cũ kỹ trong lễ giáo, tư tưởng xưa ở Trung Quốc. Ở những bài viết sau sẽ nói thêm về các bộ phim khác cũng rất thành công của ông: Chuyện tình cây táo gai, Thập diện mai phục, Đường về nhà, Cao lương đỏ, Thu Cúc đi kiện

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s