Khi tỏ tình và lúc chia tay

Đăng bởi

Tôi có một vài đứa bạn thân là nữ, và tôi luôn tìm thấy sự phản chiếu hình ảnh của mình trong số mấy đứa bạn này. Nên người ta nói đúng, hãy nói cho tôi biết bạn chơi với ai, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào.
Chuyện là thế này, một bữa nọ bạn tôi kể mới vừa có 1 anh chàng tỏ tình với bạn, nhắn tin cho bạn rằng “Anh thích em, mình cá độ đi”. Bạn nhắn lại “Anh rảnh vậy”. Thực ra mà nói thì tôi không quá bất ngờ, hồi trước, nó thích một cậu bạn làm chung công ty, cậu bạn bị bệnh, nó nhắn tin hỏi thăm. Nhưng thay vì hỏi tình cảm các thứ, nó hỏi “Chết chưa?”. Và chuyện tình chấm hết từ trong trứng nước.
Tôi không hỏi bạn người đó là ai, chỉ hỏi một câu “Có đáng không?”, bạn bảo không đáng, tôi bảo vậy được, bỏ qua. Nếu được, hãy nói với anh rằng, đừng dùng một tin nhắn như thế để tỏ tình, hay để tán tỉnh một cô gái 27 tuổi. Tôi không biết vì những đứa như bạn, như tôi quá đa đoan, quá nghi ngờ, quá mất niềm tin vào tình yêu, quá khó khăn, hay vì cuộc sống đã thay đổi quá nhiều khiến chúng tôi không kịp thích ứng. Bởi chính chúng tôi – những cô gái luôn tự nhận là bad girl, vui chơi qua đường, “chán thì bỏ” lại chẳng bao giờ dễ dàng để bắt đầu cùng một người, nhất là khi mình không nhìn thấy ở họ một sự chân thành. Dù chỉ là một lần yêu để vui, vẫn cần chân thành.
Người ta cũng bảo những cô gái ở độ tuổi như chúng tôi dễ tán. Chuẩn đấy. Anh cứ kiên trì đi. Cứ mặt dày đi. Cứ lúc nồng nhiệt khi hững hờ đi. Cứ bất ngờ xuất hiện bất ngờ rời xa đi. Cứ ngoài mặt như không để ý nhưng âm thầm ghi nhớ từng sở thích nhỏ đi. Vâng, chúng tôi sẽ rung rinh đổ rầm rầm. Nhưng như vậy thì sao, chúng ta sẽ hẹn hò à? Không!

8Trong rất nhiều việc, có 2 việc không nên làm gián tiếp: tỏ tình và chia tay.
Tôi nói với lũ bạn, rằng ngày nay người ta ít nhắn tin gọi điện cho nhau, gặp gỡ nhau bên ngoài quá. Có nhiều cách để bày tỏ hơn, ví dụ như là việc ngày nào cũng thả cùng một cái reaction vào status của một người (trái tim, haha, hoặc phẫn nộ), ngày nào cũng xem không sót tin nào trên story người ta, bất kể instagram hay facebook, thường xuyên thả lại một câu đánh dấu rằng mình đã xem, thường xuyên dùng icon thay cho lời muốn nói khi inbox. Vâng, có rất nhiều cách thay thế cho việc gặp gỡ, nói chuyện. Nhưng đến cả tỏ tình cũng không có can đảm gặp gỡ để nói thì phải làm sao đây? Tại sao người ta không nghĩ đến việc tỏ tình bằng tin nhắn thì khả năng bị thất bại cao hơn rất rất nhiều. Đơn giản vì khi đó chúng ta không nhìn thấy nét mặt của nhau, sự bối rối của nhau, ánh mắt có nhiêu phần trăm thật lòng, bao nhiêu rung động của người kia, bao nhiêu ngập ngừng hay thẳng thắn trong một giọng nói, cách nói. Tất cả cái chúng ta thấy chỉ là 1 dòng chữ, typing, icon. Và còn nguy hiểm hơn khi chúng ta cho họ cả thời gian để nghĩ ra một lời từ chối, có khi còn là lời từ chối rất ngầu và tổn thương như ngàn nhát dao đâm nữa.

Còn việc gặp để nói chia tay, đó là giới hạn cuối cùng của sự tôn trọng nhau dành cho một người. Chẳng có gì không thể khi đang gặp nhau mỗi ngày mà không gặp nhau thêm 1 lần để nói rõ ràng hết, nói cả lý do chia tay, rồi xong đi về không làm phiền nhau thêm lần nào nữa. Đau một lần rồi thôi, nhắn tin làm gì, mấy năm sau đọc lại vẫn thấy cảm giác thất bại và đau khổ năm nào.

Thế đấy, dù là để bắt đầu một tình yêu hay để kết thúc nó, cũng vẫn nên là một lần gặp gỡ, nhìn vào mắt nhau và nói.

2 comments

  1. Pingback: Hello | Darkness

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s