Cần một cái gật đầu

Đăng bởi

Ngày mùng 1 Tết năm nay, chị tôi nói với cả dòng họ: Năm nay con sẽ quyết tâm lấy chồng. Và tháng 9 chị tôi cưới.
Ngẫm cũng lạ. Chị cưới một người chỉ cách nhà 500m nhưng mấy chục năm trời hai người chưa từng biết nhau. Hai người quen biết do mai mối, nhưng thời gian đầu chị bảo cảm thấy đã hết chuyện để nói với nhau rồi. Chị chủ động kết thúc, đúng như những gì tôi hay bảo: hết vui thì thôi, có gì mà dây dưa. Vậy mà mấy tháng sau, lúc tôi còn đang phởn phơ chơi ở Hà Giang, chị nhắn tin bảo nói chuyện lại với anh ấy rồi. Tôi hỏi chị có vui không, chị bảo vui. Vui là được rồi. Tôi bảo chị tiếp tục đi. Tháng 5 hai người quyết định cưới. Tháng 9 hôn lễ được tổ chức.
Đám cưới chị ở quê, trời mưa to, đến mức cô dâu chú rể không thể đi chào bàn. Có người chép miệng bảo, cưới mà mưa thế này, chỉ sợ sau này chị vất vả. Ngày cưới tôi vẫn hỏi chị: có vui không. Chị bảo vui lắm, lấy chồng đi. Tôi nhìn thấy điều ấy. Chị đã sống một cuộc đời khác tôi. Ra trường, tôi ở lại thành phố nhỏ bé chị về quê làm, dành tiền mua được mảnh đất nhỏ. Và chị lấy chồng. Chị chán cảnh thui thủi về phòng trọ một mình. Chị lấy chồng để bố mẹ già yên tâm ngủ ngon. Và mấy thằng em trai mất nết hết cớ chọc ghẹo mỗi lần Tết đến.
Chồng chị – có lẽ không phải người đàn ông lý tưởng nhất. Nhiều người hỏi tôi vì sao chị chọn anh. Tôi bảo không biết. Anh có một mảnh vườn nhỏ. Anh là người làm vườn. Chị sẽ được trồng cây bơ mà chị thích trên mảnh đất của họ. Nếu chị lấy một anh kĩ sư, có thể sẽ không có cây bơ nào được trồng.

201803301818409319
Tôi nghĩ anh ấy xuất hiện đúng lúc.
Tôi cũng nhìn thấy vài người như vậy trong cuộc đời bạn bè mình.
Hôm qua đi cafe cùng đám bạn cũ, bạn bảo mày có muốn về biển bán hải sản không, có ngay một anh đang chờ.
Ừ. Có khi chỉ cần một cái gật đầu, cuộc đời mình từ mai sẽ khác đi nhiều lắm.

4 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s