Người lớn và công nghệ

Đăng bởi

1 tuần nghỉ ốm mình về nhà. Buổi tối ngồi lướt face, mẹ bảo “Người ta bán nồi cơm điện có 30 nghìn này, mua đi con”, mình hỏi người ta nào vậy mẹ. Mẹ bảo Điện máy xanh chứ ai, điện máy xanh mừng khai trương chi nhánh thứ 500 nên bán giá ưu đãi, có điện thoại nữa, chỉ bán cho ai share bài viết này. Mình cũng đang cầm điện thoại, tìm ngay fanpage Điện máy xanh, có thấy cái post nào như mẹ nói đâu. Xong lấy điện thoại mẹ xem, thì ra mẹ đang đọc một trang fake nào đó, tên là Điện máy xanh 500, cái trang có đúng 4 bài post, vậy mà dân tình cũng share ầm ầm, có cả mấy thầy giáo cũng share.

Chuyện chẳng có gì lạ mấy, trước công nghệ và những người lớn tuổi như bố mẹ. Mình ít khi share cái gì, toàn đăng hình sống ảo các thứ là nhiều. Trong khi xu hướng người dùng facebook như mẹ mình thì rất thích share, “Phụ nữ nên xem kĩ điều này khi lấy chồng”, “Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình là đây”, công thức nấu ăn, clip hài hước… mẹ mình có cả ngàn thứ để share. Mẹ mới dùng facebook được hơn năm nay, không nghiện, có thời gian thì nằm quẹt quẹt chơi. Hồi đầu tụi mình cũng hay phàn nàn mẹ sao hay share mấy cái tào lao không kiểm chứng, sau mẹ không share mấy cái tìm trẻ lạc, tìm người thân, share để A B C mau thoát cơn nguy kịch nữa.

Câu chuyện người lớn và công nghệ hẳn là một câu chuyện dài, có những người không biết nhắn tin, nhắn tin không có dấu, không biết lưu số vào danh bạ, không biết gửi số điện thoại… Bố mẹ mình thì biết làm hết mấy cái này, nhưng rất nhiều cô bác hàng xóm không biết làm. Vì con họ không chịu chỉ, vì chỉ rồi họ cũng quên… nhiều lí do lắm. Hồi đó em mình phải rất vất vả kiên nhẫn chỉ cho bố mẹ. Nhiều khi nó cáu, mình cũng thấy phiền.Father-and-Daughter-Dudok-de-Wit

Ở nhà, bố không dùng smartphone, nhưng bố biết bấm chuột trên cái tivi đọc tin tức, biết tìm phim coi trên youtube, coi cờ tướng, coi bolero… Mẹ thì rành hơn, facebook, zalo gì đủ hết, chỉ là mẹ hay rủ coi mấy cái clip mà mình chẳng thích gì cả.

Thật ra thì về đến nhà mình không dùng điện thoại nhiều, sau khi tạo lại tài khoản facebook thì càng ít lên, bạn bè chẳng có bao nhiêu, lướt lên lướt xuống đọc nhiều thấy cuộc sống ngày càng phù phiếm, mà không có thì không được. Mình không hoàn toàn đồng ý, nhưng có một điều mình thấy đúng: Càng lên facebook nhiều, người ta càng dễ tự ti. Mọi thứ trên facebook mà đa phần mọi người post đều mang dấu ấn thành công, thành tựu, hoặc là những gì hạnh phúc, vui vẻ nhất. Mình là gì giữa những con người giỏi giang, thành công, hạnh phúc như thế? Đôi khi mình lại nghĩ như vậy đấy. Thế nên mình bây giờ chỉ có chưa đến 200 người bạn, thậm chí bạn đại học chỉ có 2-3 người, mình vốn chẳng thân với bạn đại học. Số còn lại là đồng nghiệp để trao đổi công việc, lại còn dành 1 phần không nhỏ để follow diễn viên cũng vì công việc.

Mẹ mình hay bảo mẹ thấy người trẻ bây giờ dễ cáu gắt với con cái cũng vì facebook, điện thoại. Nói không có thời gian trò chuyện, chơi với con, nhưng mỗi người một điện thoại, một góc thì lại có thời gian. Mẹ hay nói cậu mợ mình phải chơi với mấy đứa bé nhiều hơn, chứ suốt ngày cắm mặt vào điện thoại làm gì. Mẹ nói thằng Bin bây giờ tính cách nhút nhát là do hay bị ba nó nạt, ba thì chơi điện thoại chăm chú, con hỏi gì thì nạt, riết thằng nhỏ sợ.

Mình không như nhiều bạn bè, block bố mẹ, người thân, họ hàng để tránh phiền khi dùng facebook. Mình thì ai mà không thích, mình khỏi kết bạn ngay từ đầu luôn :))) Còn lại thì thích post gì cứ post, mọi người đọc rồi nghĩ gì thì tùy, mình chẳng nhiều thời gian để quan tâm đến ý nghĩ của tất cả mọi người như thế. Chỉ lâu lâu mẹ lại hiểu sai ý mình, lại hỏi là thất tình à, sắp đi đâu à… Mà mẹ hiểu sai thì nói cho mẹ hiểu, là con đăng vớ vẩn vậy thôi.

Mình có xem hay đọc đâu đó một lần, là hồi nhỏ bố mẹ là cả thế giới với mỗi người, điều gì cũng hỏi bố hỏi mẹ. Lớn rồi thì không thế, vì cucộ sống này rộng lớn quá. Khi bố mẹ già, con cái lại trở thành cả thế giới của bố mẹ, gặp cái gì cũng về hỏi con chứ biết hỏi ai. Vì vậy, có lẽ cần kiên nhẫn hơn với bố mẹ, với người thân của mình.

2 comments

  1. Công nghệ bây giờ len lỏi vào từng nhà, từng gia đình và từng người. Nhiều lúc ngồi hàng quán thấy có các cô các bác lớn tuổi cũng lấy điện thoại ra bấm bấm lướt lướt nét, rồi chụp hình tự sướng, chụp món ăn rồi nhắc nhau nhớ lên “phây bút”.. nghĩ cũng vui thật.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s