Sắp Tết

Đăng bởi

Tết! Ừ ai cũng biết là sắp Tết khi thấy công việc tự nhiên dồn nhiều hơn, khi thấy facebook mình tràn ngập bán củ cải kim chi, khô bò khô nai…

Không biết từ khi nào mà Tết với mấy đứa đã đi làm như bọn mình chỉ vui khi thấy tiền thưởng về nhiều hơn, tiền lương về đúng hẹn để có thể tiết kiệm nhiều hơn chút, biếu bố mẹ, cho mấy đứa nhỏ và quan trọng là về nhà sớm chút phụ mẹ nhổ rau, phụ bố hái cà.

20180214_082607.jpg
Bánh chưng mẹ gói đó, mẹ khéo tay, mình thì chả biết gói

Tết xưa thì 5 ngày mà vẫn cảm thấy sao ít ỏi quá, họ hàng nội ngoại, bạn bè, anh em ở đâu ra quá trời quá đất đi từ sáng sớm đến tối mịt mới mò mặt về nhà, cả ngày chẳng ăn bữa nào đông đủ gia đình. Rồi còn cái đoạn chuẩn bị cho Tết ta nói có năm chiều 30 chưa xong việc mà buồn ngủ quá cả nhà nằm ngủ li bì vì quá mệt mỏi với Tết với hàng ngàn thứ phải chuẩn bị tươm tất. Hồi đó có ông nội nên lúc nào cũng phải có 1 người ở nhà với ông, lo tiếp khách. Nhiệm vụ này với những đứa trẻ ham chơi thì thật là muốn khóc, ở nhà với ông sẽ phải dọn mâm chén bát, bày đồ ăn, dọn nhà, ngồi tiếp chuyện phụ, huhuhu. Trong khi bạn bè điện thoại réo gọi um sùm. Giờ ông nội mất rồi, Tết không còn tụ tập vào mùng 1 đông muốn bể nhà như xưa. Hồi đó Béo với Ngân hay kể, mùng 1 là ăn cơm sớm rồi cả nhà chia nhau vào nhà ông, tức là nhà mình. Nhà nào kĩ lắm thì có 1 đứa phải ở nhà trông nhà, còn hên thì được đi hết, tụi nó nôn nao và ngóng chờ lắm. Vì vào nhà ông là được gặp hết những đứa khác, nhận hết lì xì một lượt từ các cô chú bác khác, lại còn đè nhau ra đánh bài lột tiền lì xì của nhau nữa. giờ Giờ các cô chú bác đa phần mang lễ qua thắp hương ông bà từ chiều 30, còn lại trong Tết thì đến rải rác, ai cũng có một gia đình riêng để lo. Nhà mình giờ không có người già, cũng không có con nít, Tết thiếu đi đôi phần háo hức.

Tết giờ năm nào cũng như nhau thôi, bố tưới cây mai ngày 8 lượt sợ nó không nở, mẹ gói bánh, làm mứt, bố gói giò thủ, mẹ làm củ kiệu, bọn mình lau dọn nhà, rửa xe, xịt nước rửa ngõ. Năm nay chắc sẽ bận rộn hơn, mẹ còn vườn rau, bố còn vườn cà, quá trời việc để làm cho đến tận chiều 30 Tết, ăn xong cơm cúng Tết niên mới thoải mái trải chiếu nằm coi Táo quân.

Mấy năm nay quy định bắn pháo bông có nơi lỏng phần nào, nhà nào khá giả trong xóm đều tự mua pháo bông về bắn rợp trời. Tụi trẻ con thì đốt pháo trộm ầm ầm từ hồi nảo hồi nào. Có chút pháo cũng thấy rộn ràng hơn. Nhất là khi đó trời se se lạnh đứng co ro nghển cổ lên trời.

Mình đã mua một ít khô bò, ít khô mực cho bố lai rai uống bia, xách cho bố mấy chai rượu nho mua ngoài Phan Rang về, mẹ nói đừng mua bánh kẹo ở siêu thị về nữa, năm nào cũng dư ăn không hết. Bữa mẹ nói sẽ đi đám cưới miền Tây, mẹ nói nhất định lần này sẽ đi vì chưa được đi miền Tây bao giờ, vậy là gửi vô tài khoản mẹ ít tiền, nói mẹ mua đồ đẹp để chuẩn bị đi rồi mua đồ mặc Tết cho bố luôn. Nói Béo đổi dùm ít tiền mới nữa để mẹ lì xì cho đám con nít. Hình như vậy là xong Tết rồi đó :)))

Tết sắp đến và mình chưa sắm sửa gì cho bản thân. Có năm mình ngồi nói mẹ là thử 1 năm nào đó nhà mình đi đâu chơi trốn Tết đi mẹ, tiền sắm Tết cũng có khi còn hơn số tiền đi chơi. Thật sự có nhiều thứ phải lo cho Tết khi đã là một người trưởng thành. Ngay cả mình cũng phải list ra những khoản nào phải lo, tiền đó lấy từ đâu. Không biết sau này có gia đình, lo chuyện nhà nội nhà ngoại thì còn áp lực cỡ nào.

Năm nay tự nhủ sẽ tiết kiệm hơn, bớt mua sắm lại, không lượn lờ phố phường để hứng thú nổi lên bất chợt, không mua những thứ linh tinh không quá cần thiết. Năm nay lại còn có rất nhiều lý do để không ra ngoài: tự nhiên bác sĩ hẹn cuối tuần này qua lấy nhân mụn, bữa giờ uống thuốc đẩy mụn nay nó lên cộm cộm đầy mặt, mỗi lần rửa mặt khó chịu gần chết mà phải ráng nhịn không nặn. Lý do nữa là mình… hết bạn để chơi rồi. Năm nay mẹ con Ngân về nhà nội ăn tết từ sớm, vậy là không được chơi với em Bơ. Bạn bè thơ ấu thì như đã nói rất nhiều lần là các bạn đã sinh đến đứa thứ mấy rồi, còn ai đâu mà chơi.

À, còn 1 thằng bạn thân duy nhất độc thân thì mãi mùng 7 nó mới được “ra trại”, khi ấy thì mình đã đi làm lại. Mình bảo hay thôi mày đừng vào đây làm gì cho đắt đỏ, qua mùng 10 tao ra đấy chơi với mày. Ai ngờ nó bảo ừ, ra đi tao lo hết. Ai ngờ mình cũng ừ, hai đứa hẹn ngày hẹn giờ gặp nhau ở sân bay rồi bảo từ nay đến đấy sẽ không có nhắn gọi gì nữa đâu, y hẹn gặp nhau thôi.

Tết này, sẽ mua mấy chai bia Des về để tủ lạnh, về nhà làm thêm chút kim chi, cuốn ít chả giò bỏ sẵn hộp và nhận nhiệm vụ trông nhà cho bố mẹ đi chúc Tết.

Tết, suy cho cùng cũng là một dịp để nghỉ ngơi và ở nhà nhiều hơn thôi, nên nghĩ đi nghĩ lại thì, mình vẫn thích Tết.

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s