Những ngày cuối năm

Đăng bởi

Mấy nay về nhà mình bận sấp mặt.

Xin sếp nghỉ sớm 2 ngày, công việc thì xong cả rồi, ở lại cũng chơi oánh bài xem phim này nọ thôi, nên mình về sớm như mọi năm. Làm ở công ty mình lợi được cái như vậy đó, thời gian luôn xông xênh, còn tiền bạc thì hơi ít hơn người khác, dĩ nhiên rồi.

Năm nay nhà rất bận rộn, có thêm vườn rau, mấy con heo, vườn cà nữa.

Ngày nào cũng nhổ rau, bó rau phụ mẹ đến tối mịt, ngẩng mặt lên thì cũng tắt nắng rồi. Mình ngồi nhổ rau xà lách, vặt mấy cái lá sát gốc vứt đi, cả những lá xanh mơn mởn cũng vứt. Thế là cứ ngồi vặt rồi tiếc, nói mẹ biết bình thường ở Sài Gòn con mua rau mắc lắm không, ăn cũng không dám ăn nhiều. Mẹ nói ở nhà rau đó mẹ cho… heo ăn. Hời ơi mình không được bằng con heo nữa.

Rau xà lách còn cả vườn, cả rau cải xanh nữa. Gần Tết chợ lại dội rau, nên ít người mua. Người nông dân 4.0 là mẹ mình phải ngày ngày đăng bài trên facebook bán rau, ship rau tận nhà. Hồi đầu toàn tụi mình tự đăng nhập tài khoản mẹ rồi đăng. Sau này chỉ cho mẹ rồi ở nhà mẹ tự làm hết. Cũng chỉ cho mẹ mấy bí kíp là tag tên bạn bè, rồi chọn giờ đăng, rồi chụp hình đẹp bla bla. Vậy mà mẹ cũng thu được mấy chục đơn hàng sáng 30 Tết đó. Mẹ mình siêu nhân lắm, làm gì cũng nhanh, cũng lẹ.

20190201_074304.jpg
Sáng trước nhà

Hôm qua mẹ quyết định off hẳn 1 ngày chợ để ngủ lấy sức, đi chợ đêm hoài mẹ mệt. Chiều rảnh chút, mẹ lôi mấy trái dừa ra nạo làm mứt, xin nhà hàng xóm mấy nải chuối sứ xanh làm chuối ngào đường. Bày ra chút cho vui mà cũng đến tối mịt mới xong. Chuối lần đầu làm chưa thành công lắm về hình thức nhưng ăn cũng ngon, còn mứt dừa năm nay ngon tuyệt vời, ngon và sạch tuyệt đối so với đi mua ngoài chợ.

20190201_174441.jpg
Chuối xanh ngào đường nè, đây là bước 2: chiên chuối

Mình nói với bạn là Tết năm nay nhà hổng phải mua sắm gì nhiều hết: rau có nguyên vườn bán không hết, heo nhà nuôi và giết lấy thịt ăn Tết luôn, mứt tự làm, nước ngọt cũng hổng mua luôn vì năm nay mẹ rang nước đậu đen uống cho mát. Tính đi mua bông thì nhìn lại nhà có 2 chậu bông giấy đẹp xuất sắc mẹ mua hồi năm ngoái, rồi đổ thêm đất chăm bẵm, phơi nắng, đến Tết thì kịp nở bông rực rỡ. Hoa mai nhà người ta phải mua thì không, nhà mình đầy. Năm nay bố ngủ ngon vì cây mai nở sớm, đâu như năm trước, mùng 1 Tết nở được đúng 1 bông :))) Mẹ nói thà vậy đi, nở sớm ăn Tết sớm cho vui chứ chi cho cực.

Tết về quẩn quanh với những góc quen thuộc, với cái nền trời xanh trong trước nhà mỗi sáng, cái hoàng hôn man mác mỗi chiều.

20190201_075143.jpg
Bạn nói nhà mình có cái bếp như ở Tây Bắc vậy. À, nhà có bếp điện, bếp ga nhưng vẫn có bếp củi luôn nha, vui lắm

Hôm nay mình vừa nhắn tin rút khỏi một jobs mới nhận trước Tết, lúc đó nghĩ mình sẽ nhận bất cứ việc gì vì tiền, lí do rút là mình không muốn vừa ăn Tết vừa làm việc. Làm thì có cả năm nhưng Tết với nhà thì chỉ có một. Mình xách máy tính về nhà đấy chứ. Nhưng về mới thấy việc nhà nhiều quá, thôi bỏ bớt đi cho quãng thời gian nghỉ trọn vẹn.

Tết cũng cận kề rồi, mọi người chắc cũng đã rời thành phố hết để về quê. Nhỏ em đồng nghiệp có lần nói, mọi người vui ha có quê để về, tụi em ở SG chẳng biết đi đâu, toàn đánh bài cho hết Tết. Ờ, dù có nhiều cái cực thí mồ, thì có quê để về vẫn vui lắm lắm.

Chúc mọi người đón Tết thật vui. Mình vẫn vui nè dù mọi người vẫn cứ hỏi lương thưởng, hỏi người yêu, nhưng mình kệ thôi :)))

4 comments

  1. Thích cách viết giản dị gần gũi này, và thích vì có cả ảnh chèn vào bài. Thật sự thì bạn bè blog xa lạ trên này chị follow một số ít người để đọc vì mọi người viết hay. Tuy nhiên mọi người rất kín đáo, không mấy khi đăng ảnh đời thường trong khi chị đăng tới tấp nên cũng mong có ai đó kể chuyện đời thường và đăng thêm ảnh để mình thấy vui hơn.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s