[Review phim] Before sunrise – Trước lúc bình minh

Đăng bởi

Chuyện bắt đầu thế này, trên một chuyến tàu xuyên Châu Âu, khi những cánh đồng, rừng cây, ngôi làng thơ mộng lướt qua ngoài cửa sổ, cô sinh viên Celine đi thăm bà ngoại trở về Paris, anh chàng Jessie người Mỹ vừa thất bại sau khi đi thăm một cô người yêu, đón tàu trở về Áo để ra sân bay về nhà. Một đôi vợ chồng trung niên cãi nhau ầm ĩ trên toa xe đã vô tình khiến họ bắt chuyện với nhau bằng câu hỏi “Em có hiểu họ nói gì với nhau không?”.

Thế là cả hai bắt đầu trò chuyện với nhau về đủ chuyện trên đời từ chuyện Celine sợ đi máy bay, chuyện cô chọn nghề, chuyện về cái chết của cụ ngoại Jess hay cái ý tưởng làm một show truyền hình nhạt nhẽo về cuộc sống 24h của những người bình thường.

Nếu nói về tài năng tán gái thì Jess cũng không phải đỉnh lắm, nhưng chỉ trong vòng vài nốt nhạc mà dụ dỗ được một cô gái xinh đẹp như Celine đi theo mình trong một cuộc dạo chơi không biết đích đến, không kế hoạch thì hẳn anh ấy là thiên tài. Thế này nhé, tàu thông báo đến trạm dừng:

Jess: Anh có 1 ý tưởng điên rồ nhưng nếu anh không hỏi nó sẽ ám ảnh anh cả đời. Anh muốn tiếp tục nói chuyện với em, anh không biết hiện giờ em như thế nào nhưng anh thấy ta như có 1 sự kết nối phải không? Vậy thế này đi. Xuống Vienna đi dạo với anh và đi dạo thành phố.

Celine: gì cơ? Ta sẽ làm gì?

Jess: Anh không biết. Anh chỉ biết anh có 1 chuyến bay lúc 9:30 sáng mai và anh không có tiền cho khách sạn nên ta sẽ đi vòng quanh thành phố và sẽ vui hơn nếu em đi cùng anh. Và nếu anh là một gã điên khùng, em vẫn có thể lên chuyến tàu kế tiếp.

Celine: (vẫn đang nghĩ ngợi)

Jess: Ok được rồi, hãy cân nhắc một chút. Tưởng tượng 10, 20 năm sau, khi em đã kết hôn. Và cuộc sống hôn nhân của em không còn nóng bỏng như trước, và em bắt đầu đổ lỗi cho chồng. Em sẽ nghĩ về những gã đàn ông em đã gặp trong đời. Và liệu chuyện sẽ thế nào nếu em đi với một gã. Anh là một trong những gã đó. Chính là anh. Nên cứ coi như em đi xuyên thời gian từ lúc đó về hiện tại để xem em bỏ lỡ gì. Việc này có thể rất tốt cho em và chồng tương lai khi em biết là mình không bỏ lỡ thứ gì. Anh cũng là kẻ thiếu động lực như anh ta, buồn tẻ. Và em đã quyết định đúng. Em rất hạnh phúc.

bf sunrise 1
Cô gái xinh đẹp và thông minh
bf sunrise 2
Ánh mắt ấy, haizzz 

Mình cũng không ngờ 9 năm sau Jess lại thành công ở vị trí một nhà văn chứ không phải một sale manager :)))

Nhưng nói đi nói lại, nếu là mình, mình cũng sẵn sàng xuống tàu đi theo một người nói chuyện thú vị như Jess. Đấy, phụ nữ hay ngu muội tin lời đường mật như thế đấy! Vấn đề chị là khi nào họ gặp một người đàn ông đủ thú vị thôi. Buổi tối ở Vien, khi chơi trò “gọi điện thoại cho một người bạn”, Celine đã thú nhận ngay từ khi Jess kể cho cô ấy nghe chuyện về bà cụ ngoại của anh thì cô đã muốn xuống tàu đi theo anh ấy rồi. Lời mời và thuyết phục gì đó chỉ là để “lên giá” tí thôi. Nói như con bạn hay đi bóc phốt của mình thì, phụ nữ một khi đã không thích ai thì làm gì có chuyện thích nhây, chẳng qua còn đang xem người kia như nào thôi.

Phần còn lại của bộ phim là cuộc dạo chơi và đối thoại của hai kẻ xa lạ ở Vienna, mà thời khắc chia tay được ấn định là khi mặt trời ngày mai lên. Đây là bộ phim hiếm hoi được khen là xuất sắc mà không bị sến về đề tài tình yêu. Điểm của bộ phim cũng rất cao: IMDB 8.1. Mấy năm trôi qua, mình đã xem đi xem lại 3 lần phim này. Xem cả 3 phần Before Sunset, Before Midnight. Cả 3 phần phim đều không làm mình thất vọng dù vẫn chỉ là đối thoại chứ không có diễn biến gay cấn, kết cấu chương hồi…

linklater_before

10 năm sau, 20 năm sau khi tình dục lẫn tình yêu không còn là điều hấp dẫn cả hai, mình vẫn nghĩ cái ta cần là người để cùng trò chuyện, như Jess và Celine.

3 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s