[Xuyên rừng Bù Gia Mập – Đak Nông] Trên con đường tuần biên – P1

Đăng bởi

Chuyến đi xuyên rừng  Bù Gia Mập – Đak Nông đến nay cũng gần tròn 1 năm, nhân dịp 2 đứa bắt tay gây dựng chung blog, thấy ông Thái Việt đăng 1 bài chính chuyên rồi nên bài này là để vạch trần tất cả sự thật phía sau những câu từ nghiêm túc kia :))).

Một vòng Đắk Nông phiên bản phát sóng VTV1 :)))

Trước lễ 2.9 cả 2 tháng, mình thèm đi chơi do bữa giờ đi học không tiện trốn. Lễ quyết tâm trốn học, thỏ thẻ với thầy, ai ngờ thầy bảo, nghỉ đi, thầy cũng phải nghỉ lễ mà.
Nhanh chóng, nhóm bạn giới tính linh hoạt được quần tụ, rơi rớt vài người, rồi bất ngờ phút cuối khi đứng ở ngã tư Hàng Xanh lúc 5h sáng với 5 mạng người, 3 chiếc xe. Lẽ ra là 6 người 3 xe rất chuẩn đội hình, nhưng anh Lộc phút cuối trở mặt, bỏ lại bạn chung xe là con Thanh bơ vơ lạc lõng. Xét về khoản này tự thấy anh Lộc hợp với mình ghê, mình cũng hay “trở mặt” tùy tâm trạng. Mấy bạn không hiểu được đâu :)))

Trước đó, chủ đề chuyến đi được thống nhất nhanh chóng và đạt đồng thuận cao: VÌ ĂN MÀ ĐẾN!

1 thùng xốp chứa nước ngọt, bia các thể loại, 3 xe còn lại chở mì gói, kimchi. Nhóm có 5 dứa: Thằng Trí mua 1 thùng chén đũa đủ dùng cho một đoàn 40 người, ông TV mang theo cái ruột nồi cơm điện với câu khẳng định có thể nấu được bất cứ thứ gì trên đời này, anh Tuấn – người anh ham vui của năm tài trợ 3 chai rượu nho nói “mấy đứa mỗi ngày uống 1 chai chắc vừa”. Trước đó nghe nói cả đám sẽ đi xe máy xuyên rừng, anh Tuấn còn bảo hay là anh thuê cái bán tải đi làm hậu cần cho mấy đứa, chở theo 1 xe trái cây nồi niêu xoong chảo rồi loa đài máy móc ti vi cát sét đầu băng đầu đĩa tủ lạnh tủ đá tủ kem, ủa lộn qua cái tiếng rao của ông mua ve chai rồi :))). Chưa kể cả đám còn ghé Bù Gia Mập mua 1kg xúc xích của vợ anh Giang làm. Bà Thanh đi 1 mình nên trở thành người phụ nữ cô đơn làm bạn với chiếc thùng xốp. Mình với con Béo – nghĩ kĩ lại chẳng có gì làm cả, nên trở thành đơn vị bảo trợ truyền thông, nói nôm na là chụp ảnh quay phim dạo.

Điểm đến là Gia Nghĩa – Đak Nông, nhưng vì đi trốn lễ, nên không đi như người bình thường được. Cả địa điểm lẫn cung đường đều được khẳng định rằng: không có ma nào mò tới. Sau khi nghiên cứu Google maps và hỏi thông tin từ anh Giang trên Ban quản lý VQG Bù Gia Mập thì cả nhóm quyết định sẽ đi theo lộ trình: Hàng Xanh – Đồng Xoài – Phước Long – VQG Bù Gia Mập – xuyên rừng BGM bằng đường DT741 – Quảng Trực – Đường tuần tra biên giới – QL14 – Gia Nghĩa – Hồ Tà Đùng.

Thật ra thì mình còn định vẽ cung đường xa hơn và kinh điển hơn, sẽ đi theo QL28 chạy hết hồ Tà Đùng về đến Bảo Lộc, rồi đổ đèo Gia Bắc xuống Bình Thuận bọc theo đường biển về Long Hải tắm biển ăn tôm rồi mới về Sài Gòn. Xong ông Thái Việt bảo ủa mày tính đi 1 tuần à, hay đi 3 ngày nhưng ngày nào cũng chạy tới khi mặt trời khuất núi. Thế là lịch trình cắt lại còn nhiêu đó. Tiếc ghê!

Hàng Xanh 5h sáng mùa thu hôm ấy, 5 đứa rộn ràng xuất phát. Lâu lắm không rời Sài Gòn sớm như thế, lại còn bằng xe máy, càng không biết trước buổi tối sẽ ăn đâu ngủ đâu. cảm giác đó đã lâu lắm rồi không trải qua.

Đầu tiên từ Hàng Xanh tới Đồng Xoài không có gì đáng kể rồi ha, tốn chút thời gian dừng mua bắp với ăn sáng xong lại lên đường chạy hết sức chăm chỉ để đến chỗ đẹp thì có thời gian rề rà. Thêm nữa là nhà mình ở Bù Đốp, suốt cấp 3 thì học ở Đồng Xoài, về cơ bản cung đường này chẳng có gì lạ lẫm để chụp hình cả :))) Trên đường đi còn quay sang bảo mấy đứa, cứ đi đi, đến Phước Long là chỉ còn cách nhà hơn 20km, chán quá thì phi về nhà chơi cho sướng thân.

Vừa qua Đồng Xoài thì bắt đầu mệt nên tấp vào nằm võng nghỉ cả nửa tiếng, anh Giang gọi thêm mấy cuộc mới nhấc mông đi. Gặp anh ở Bù Gia Mập anh hỏi thế mấy đứa có mang theo lều võng gì không, tối định ngủ đâu. Đành cười trừ thay câu trả lời, bọn em nào có biết, chương trình là Vì ăn mà đến cơ mà. Thế thì đồ ăn đủ đầy, cứ đi thôi nghĩ nhiều làm gì.
Đường vào VQG Bù Gia Mập trời xanh nắng vàng quả là may mắn.

44504849491_b0eaed2f97_o

Mua thêm cục chả với kí bún nữa và đổ đầy bình đá lẫn bình xăng, 5 đứa băng băng tiến vào VQG Bù Gia Mập. Xe máy có được đi xuyên rừng Bù Gia Mập được không? Câu trả lời là có. Chỉ cần xuống xe tắt máy ở cổng VQG, cử một người xinh đẹp vào gặp chú/ anh kiểm lâm xuất trình chứng minh, đọc biển số xe để chú ghi tên vào sổ là cứ thế đi thôi.

42696132760_5b87575215_o
Nghiêm túc xuất trình giấy tờ nhé!
44504850421_fd8cba24ee_o
Tạo nét trước Cổng chào Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Hồi năm 2012, mình có viết 1 bài về VQG Bù Gia Mập, khi đó còn chưa khai thác du lịch mạnh như bây giờ. Đó là lần đầu mình gặp anh Giang, được anh hướng dẫn đi khám phá tuyến giếng Trời – thác Đak Bô theo đường Tuần tra biên giới. Lúc đó đường DT741 xuyên rừng còn xấu, toàn đất đỏ và những hố sâu, rãnh sâu, mùa mưa đi chỉ có khóc ròng. Khi đó mình vẫn nhớ anh Giang chở mình ngồi sau đi trên con đường vắng lặng hun hút, trời thì thì lạnh. Đoạn qua ngã 3 giao với Đak Nông, trời nắng vàng ươm mà vẫn lạnh run cầm cập. Đến lúc vào địa phận rừng Bình Phước là sập tối, chỉ có ánh đèn xe máy và ánh trăng soi trên đầu.

Khám phá Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Thông tin phượt VQG Bù Gia Mập

Đường DT741 mới bây giờ được nâng cấp mở rộng, xuyên rừng Bù Gia Mập– Bình Phước nối với huyện Tuy Đức – Đak Nông, dài khoảng 32km. Trên bản đồ mình xác định được 2 điểm đầu cuối là : Thế giới công nghệ Anh Huy – nhà anh Đức :))). Mối tình của 2 anh Huy và Đức cũng nghiệt ngã quá, cách nhau 1 cánh rừng mờ mịt. Gặp nhau chắc cũng gian nan.

bgm

Nếu là người yêu thích khám phá và ngắm cảnh, nhất quyết không thể bỏ qua con đường xuyên rừng Bù Gia Mập, vừa tránh QL14 đông đúc toàn xe ô tô khách chạy bạt mạng, vừa tránh bẫy tốc độ của các chú áo vàng. Đường có độ khó trung bình, phần đầu được trải nhựa, phần sau là đường đất rộng đang được thi công. Về độ an toàn mình nghĩ vẫn phù hợp với nữ, do dọc đường có các chốt kiểm lâm bố trí, đường cũng có người dân chạy qua lại.

20180901_122500
RỪNG ĐẸP QUÁ!!!
44454983572_c4fdb33c52_o (1)
Đường xuyên rừng VQG Bù Gia Mập
20180901_124008
Xuống đồ để trang trí chụp ảnh cho đẹp
IMG_7215 (4)
Mình với con Thanh đang xem cái gì cười như điên

 

Con đường đi giữa rừng mát rượi, lúc dừng chụp hình cả đám còn hú hét khi nhìn thấy khỉ. Ông Thái Việt vốn ám ảnh với khỉ ở núi Bà Đen nên cứ bảo thôi đi đi mày ơi. Mình bảo, có khi chúng nó còn đang thấy sợ khi nhìn thấy ông ấy chứ.

IMG_7249
Phần đầu con đường nhựa đi dưới tán cây mát rượi

IMG_7165

Vừa đi lại vừa bày trò quay clip “Em cô đơn quá!”, “Cháu ơi đua xe không”. Dĩ nhiên con Thanh rất nhiệt tình diễn mấy trò con bò này. Tí nữa sấp mặt vì vào đường đất trơn lắm. Mình khuyên chân thành các bạn có xe số đi thì ổn, chứ tay ga mà gặp mưa thì khóc một triệu dòng sông.

44454979432_407ce2afa8_o
OK tôi ổn với chiếc thùng xốp

Trời mà đổ cơn mưa thì xe con Thanh với thằng Trí chết chắc!

44454984352_d6d762d12a_o (1)

Nhưng mà, nói thế nào nhỉ, chắc do bọn mình ăn ở không đến nỗi, nên trời nắng vỡ mật. Đi hết địa phận rừng của Bình Phước thì rừng già hai bên thay bằng đoạn đường trống lốc, không một bóng cây để dừng nghỉ. Mình từng đi đường này rồi nên bảo các bạn mục tiêu của bọn mình là đến được đồi thông thơ mộng rồi mới bày đồ ăn, nhưng đi thêm nửa tiếng nữa mình chạy vượt lên tìm một bóng mát hiếm hoi ven đường rồi tấp vào, ngoắc hai xe kia lại.

  • Ê, tụi mình đẹp chứ đâu có khùng. Xe nào cũng chở đầy đồ ăn mà phải nhịn đói chạy như ngựa. Dừng lại ăn đi, xong đến rừng thông dừng tiếp có sao đâu. Mình chả có gì ngoài đồ ăn đủ ăn 1 tuần và rất nhiều xăng cả.

Thật ra nhiều lúc phục cái sự thông minh của mình lắm. Mấy đứa kia sắp đói rụng cả răng rồi, dường như chỉ chờ mình nói câu đó, không ý kiến gì bắt đầu lôi hết gia tài ra. Chỉ là cái đoạn dừng xe không được thơ mộng lắm nhưng cực kì mát và… chẳng có ai cả. Đứa cắt chả, đứa gọt dưa, đứa pha chế nước uống. Khổ cái đứa làm nước mắm như mình, ngồi hì hục băm tỏi trên một tờ giấy, quên mang theo cái thớt, khổ ghê chưa.

Thực đơn của bọn mình buổi trưa nay theo dự tính là bánh ướt ăn với chả. Nhưng vì sự cố đến chợ giữa trưa chỉ còn bún, đánh ăn tạm. Cơ mà cũng ngon xuất sắc. Nước giải khát thì hơn cả nhà hàng: coca, fanta, nước dừa, strongbow…

20180901_135228
Tiệm tạp hóa ven đường
20180901_135223
Gia tài cũng chẳng có gì nhiều, cái thùng xốp này là phát kiến tối ưu nhất chuyến đi đó!

 

Ăn xong buồn ngủ vãi, nhưng đành thu dọn hành lý lên đường tiếp tục thỉnh kinh, ngủ trong rừng thì cũng hay đấy, nhưng mà không có lều chõng thì quên đi. Drama xuất hiện khi đang chạy xe thằng Trí đột nhiên phát hiện mu bàn chân chảy máu không rõ lý do. Nhìn lại vết máu thì mình khẳng định đích thị là vắt cắn. Nhưng vấn đề là không thấy con vắt đâu cả, cũng không biết bị cắn từ bao giờ. Nguyên đám còn lại hoang mang sờ mông sờ đùi kiểm tra. Ghê hơn là mãi đến hôm về nhà tình cờ xem 1 clip quay cảnh ngồi ăn, thì kinh dị thay, trong khung hình, thằng Trí nhìn thấy con vắt bám trên chân nó, đang hút máu, còn nó thì thản nhiên ngồi ăn. Thế là em nó ăn bao nhiêu nuôi con quỷ đó hết bấy nhiêu :)))
Đây chính là cảnh con vắt đang bu vào chân, Trí phát hiện ra khi ngồi xem lại clip, nhìn kĩ chỗ cái vớ chân nó nha mọi người.

40981434_295995114534786_5668986656078692352_n

Đi thêm một đoạn nữa thì rừng thông thơ mộng hiện ra với lớp cỏ xanh rì. Thông ở đây mới trồng nên còn thấp. Lúc này cơn mưa đen như yêu quái kéo tới đã ở gần kề. Nhưng mặc kệ. Sao phải bỏ qua điều mình mong chờ chỉ vì một cơn mưa chứ. Nắng đã có mũ, mưa đã có ô, ơ kìa!

IMG_7326

Vậy là cả bọn dong xe vào rừng thông, đứa đi tè, đứa chụp hình, nằm dài nhìn trời, tám xàm chán chê. Thỉnh thoảng nghe tiếng pô xe rít lên từ xa, cứ tưởng có đoàn phượt đi mô tô ngầu sắp chạy qua, xúi con Thanh ra vẫy tay. Ai ngờ là mấy em trẻ trâu làm gỗ chạy mấy chiếc xe hầm hố.

IMG_7300
Full team VÌ ĂN MÀ ĐẾN. Ảnh được chụp bằng tripod mua giá 80k :)))

Tiếp tục chạy, bọn mình đi hết con đường đất chạy giữa đồi thông thơ mộng, xa xa là những đồi cỏ dĩ nhiên là sạch bóng cây rừng. Nhớ lại cảm giác chạy xe ở đây năm nào,khi nắng chiều tắt và cái lạnh len vào từng lớp áo. Ra đến ngã ba Tuy Đức, bọn mình hỏi đường ra Đak Song. Mình thành thật cũng khuyên các bạn là đừng tiếc gì câu hỏi đường khi nhìn cái bản đồ có trăm ngàn nhánh rẽ nhỏ, mà còn là khu vực biên giới Việt – Cam sóng điện thoại chập chờn dẫn đến sai lệch vị trí… Nhưng mà, cũng lại là kinh nghiệm của mình, các bạn đừng hỏi đường phụ nữ nhé, sự nhiệt tình của các chị ấy sẽ làm các bạn vương vấn lại mảnh đất hiện tại hơi lâu đấy.

Qua khỏi trung tâm xã Quảng Trực sẽ gặp một đồi cỏ ven đường rộng thênh thang mà chẳng có ma nào chơi. Mây đen vẫn ngang đầu, mưa lắc rắc. Nhưng bia còn nhiều quá, nghỉ uống cái đã, vội gì. Bình thường đã cuống cuồng công việc rồi, đi chơi tối một tí, mưa một tí có sao. Ô, hay lắm, cả bọn lại kéo lên đồi cỏ lăn lê dưới gốc cây cô đơn. Nơi các bạn đang đạp chân lên, theo định vị đã là đất Campuchia rồi đấy, ghê chưa?

IMG_7255
Cây cô đơn???
20180901_153910
Hồi đó còn thích strongbow chưa biết Des là gì.
20180901_154900
Người đứng trong bão, cơn mưa đen thùi ghê quá!

Từ đây chạy theo tuyến đường Tuần tra biên giới QL4C  thêm hơn 30km là gặp QL14. Tuyến tuần tra biên giới thì đẹp khỏi bàn rồi, đường láng mịn, cảnh hai bên đường là những đồi trồng tiêu đẹp như trồng cây cảnh, những rẫy khoai lang đang mùa thu hoạch. Hình như đoạn này chỉ mải ngắm, chẳng chụp hình chẳng quay clip.

Hôm đi là đúng ngày O.Việt Nam tranh huy chương đồng với UAE, nói Béo ngồi sau lưng mở điện thoại cập nhật tỉ số. Lúc này là 1-1, ra đến QL14 thì mưa rát mặt phải tấp vào quán café nghỉ. Mà xui một nỗi lại đi trúng quán không có mở đá banh. Thế là chúi mũi vào điện thoại Béo, vừa lúc đá luân lưu và kết quả như thế nào thì ai cũng biết rồi. Mưa to quá, nên cũng cuốn trôi hết buồn luôn.

44454980722_5df174be24_o
Cầu vồng sau mưa!

Từ đây chạy tiếp về Gia Nghĩa chỉ còn 20km nữa nên cũng không vội vàng gì, còn có dự định ngang qua khu đồi thông bên đường ở Đak Song chỗ người ta hay dừng nghỉ chân café võng sẽ ghé mua sầu riêng ăn. Ai ngờ, người tính không bao giờ bằng trời tính,  cơn mưa thứ 2 lại xối xả đổ xuống, dập tắt mọi hi vọng. Trời sụp tối đen như mực trong khi mới có gần 6h. Mưa không nặng hạt nữa mà chỉ rả rích nên quyết định chạy xe tiếp. Chạy để tận hưởng cái lạnh chiều cao nguyên ngấm vào người. 5 phút đầu còn là tận hưởng, nhưng càng ngày càng lạnh run cầm cập. Mình khoác cái áo dày hay mặc đi Hà Giang, bên ngoài là áo mưa mà cảm giác như không mặc gì. Chưa kể còn cận lòi, QL14 khúc này 2 bên là thông dày đặc, đường tối sâu hun hút. Thỉnh thoảng 1 cái xe khách đi ngược chiều pha đèn thì ôi thôi muốn lao xuống rãnh nước bên đường. Mình lúc đó, chỉ chạy bám theo cái màu đỏ nhập nhòe đèn đuôi xe Thái Việt, với một tốc độ như bò.

Cuối cùng cũng đến được khách sạn 19-8, đúng mơ ước nghỉ dưỡng của con Thanh. Tắm rửa rồi đi ra quán nướng, hỏi quán tên gì ở đường nào thề không nhớ. Vậy mà lần nào đến Gia Nghĩa cũng ăn đúng quán đó, thật có lỗi với quán.
Trời lạnh lắm, vào quán nướng thì đúng bài rồi, lại chẳng phải đông đúc bon chen gì cả.29567342837_e29a06bd49_o

Vừa ăn vừa ngồi xem một anh trai Đak Nông tán tỉnh 1 em xinh đẹp bàn bên cạnh. Anh nhiệt tình nướng đồ ăn cho em, rề rà kể chuyện câu giờ. Nhưng có vẻ em không bén mồi, ừ hử rất hững hờ. Kết quả là anh đành chở em về, để lại một bàn đồ ăn như chưa hề đụng đến. Ai nói con đường tình yêu đi qua bao tử thì cũng cần xem xét lại, đối tượng ngồi ăn cùng là ai. Đi tán gái mà anh nói hết chuyện chính trị sang chuyện thời sự, đành rằng anh hiểu biết nhưng nhạt nhẽo vl ý. Bỏ bỏ, bên này 3 đứa con gái tụi mình cũng âm thầm đồng tình với em gái bàn bên.

Chương trình ngày đầu tiên kết thúc bằng màn xử lí chai rượu nho với khô bò xé trộn chanh ớt. Mà cái ly rượu nó sai trái quá, thành ra uống muốn ngất.

Uống xíu rượu nho ngủ ngon hơn hẳn. Mang tiếng đi chơi vậy chứ ngủ còn sớm hơn ở nhà. Mấy đứa đang luyện Diên hy công lược gì đó cũng ráng mở điện thoại lên xem. Ai ngờ chưa xem được 5 phút đã lăn ra ngủ. Bọn mình đã kết thúc ngày đầu tiên trong khách sạn chăn ếm nệm êm, khi bên ngoài là mưa gió lạnh teo. Thật hạnh phúc!

8 comments

      1. Anh chị chạy từ Đn vòng tây bắc kết thúc Hạ Long 4 tuần rồi. Rất mê và mong có cơ hội làm lại. Nhưng thật lòng thì có thêm chút thời gian thì tốt hơn.

        Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s