Điểm danh các nước thu phí xuất cảnh

Đăng bởi

A Departure Tax – Phí tạm biệt (còn được gọi dưới nhiều tên gọi khác nhau) là khoản lệ phí/thuế của một quốc gia áp dụng cho một người rời khỏi đất nước. Mỗi nước có một cách thu và giá tiền khách nhau tùy vào chính sách quốc gia. Thông thường các khoản thu này áp dụng tại sân bay và tính vào giá vé hàng không, được ẩn giấu tài tình không hề lộ liễu. Dưới đây là những quốc gia đang áp dụng thu phí tạm biệt và các hình thức thu.

Đông Nam Á

Brunei: 12 BN, tương đương 11 USD. Nếu điểm đến của bạn là Indonesia, Malaysia, Philippine thì phí này còn 5 BN tương đương gần 5 USD. Phí thu trực tiếp khi checkin tại sân bay bằng tiền mặt. Đường bộ, phà thì không thu.

Cambodia: Thu chẵn 25 usd khỏi thối, tiền này tính luôn vào giá vé máy bay, chỉ thu ở Sân bay. Áp dụng từ năm 2011.

Indonesia: 17 usd tính ra tiền Indo tầm 200.000, thu bằng tiền mặt và là tiền của Indo tại sân bay. Bạn nào bay hãng Garuda và Citilink thì đã bao gồm trong vé bay rồi nhé. Không thu đường bộ.

Philippines: Được gọi dưới tên Travel tax. Phí này đã bãi bỏ năm 2017. Nghe đồn đang chuẩn bị quay trở lại.

Thái Lan: 700 bath đã thu kèm trong vé bay, thu từ năm 2007.

Malaysia: Gia nhập thị trường tips phí chia tay từ 1/9/2019. Bay từ Malaysia đi ASEAN 8 RM vé phổ thông, 50 RM vé thương gia. Bay ngoài khối ASEAN 20 RM vé phổ thông và 150 RM vé thương gia.

Một số nước đáng chú ý khác:

ÚC 45 USD, Bangladesh 3,5 usd (thu tại tất cả các cửa khẩu cả đường bộ, hàng không, đường thủy), Trung Quốc 16 USD nằm chung trong vé bay, Cuba 25 usd, Ai Cập 40 usd, Hongkong 120 đô la Hongkong cho xuất cảnh hàng không và 18 HK cho xuất cảnh bằng đi phà. Nhật 9 USD (1000 yên, thu trong vé bay và vé phà). Sri Lanka 46 usd thu chung vé bay…

Quốc gia xa xa khác

Costa Rica 29 USD thu trong vé bay. Dominica 20 usd bao gồm hầu hết trong vé bay, nếu không có đóng tại quầy xuất cảnh. Ecuado 27 usd gồm trong vé bay, Fiji hết hồn 120 usd. Mexico 65 usd, Palau 50, Panama 60 usd, Peru 30 (áp dụng cho khách tới Mỹ, khách đi nơi khác free), Saidi Arabia 23 usd, Thổ Nhĩ Kỳ 3 usd, Anh tùy thuộc khoảng cách từ 16-240 USD.

Dù sao, nhập gia tùy tục, xuất cảnh thì đóng tiền cũng không phải chuyện mới. Vài chia sẻ để mọi người thủ sẵn chút tiền bạc trong tay, nhỡ cần đóng thì đóng, không đóng thì đem về làm kỉ niệm cũng vui.

Nas TranGhi rõ nguồn chuyenketunhungchuyendi.com khi đăng tải lại.

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s