Khi tụi mình đi thi

Đăng bởi

Tuổi này rồi thi thố gì, lẽ ra phải đi làm Ban giám khảo rồi ấy chứ! Bạn tuôi nói câu này đập thẳng ý định vào mặt khi nói sẽ tham gia cuộc thi “Tạo tour tự túc hạnh phúc đi Hàn” của Tổng cục du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức. Mình quật lại, đi làm BGK thì được có 1 triệu tiền case còn đi thi nếu có giải được lận 16 triệu. Vậy là tụi mình đi thi thật.

Một cuộc hẹn cafe được triệu tập và một group “Tổ công tác KTO” được thành lập. Highland cafe hân hạnh tài trợ địa điểm suốt mùa. Thi với 3 vòng, vòng 1 làm tour tự túc đi Hàn brief là “sáng tạo” cá tính”. Vòng 2 là làm video thể hiện lịch trình ấy cho sinh động, mạch lạc, Vòng cuối là thuyết trình sao cho thuyết phục sắc sảo. Mình hăng quá bảo Huyền với Thanh bàn luôn 3 vòng đi. Tụi nó nhìn mình như thú, ủa chắc gì đã đậu.

Vậy là ăn đong từng bữa, vòng nào tính vòng đó chứ không có một chiến lược gì hết. Tụi mình đoán ý BTC, bởi đề thi có gợi ý làm lịch trình tự túc trên trang visitkorea.org.vn nộp trực tiếp luôn. Nhưng trên đó thì hoạt động cũng chỉ vừa đủ để tạo, còn muốn sáng tạo thì phải làm riêng. Tụi mình bàn ý tưởng tới lui, vì ý tưởng là quan trọng nhất. Nào là đi theo thần tượng, đi theo bộ phim, đi theo món ăn, shopping. Mà Hàn thì quá chuẩn rồi cái gì cũng xuất sắc. Tụi mình sau đó chọn chuyến tàu, vì đi tàu nhiều nhất luôn.

Bàn xong cái lịch trình tụi nó quăng cho mình rồi ngồi design một ngày ra được catalo diêm dúa, đem nộp. Xong. Lúc BTC tổng kết nói có hơn 1100 bài dự thi thì thấy hoang mang Hồ Quỳnh Hương ghê. Rồi on top 12 nhóm đi vô tiếp vòng trong. Một cuộc họp tổ công tác KTO tiếp tục diễn ra. Nhưng lần này thì chỉ có 6 ngày để hoàn thành bài. Mà ngày nào cũng sẽ đi làm chứ không có off. Bao ý tưởng làm video nào là quay key phông xanh xuyên thời gian, ghép phim drama… nhưng mình mạnh dạn đề xuất làm stopmotion vì mình biết mỗi món này chứ làm mấy cái kia không biết làm.

Concept chuyến tàu

Và một xưởng thủ công mỹ nghệ, tranh nghệ thuật và các nghệ sĩ bất đắc dĩ ra đời. Mất trọn 24h thức trắng để cắt cắt dựng hoạt cảnh, chuyển động các con vật, cây cối. Chụp đúng 996 tấm ảnh để cho ra đời clip dài 5 phút. Phê kinh dị. Ai đã làm stopmotion thì biết, để có 1 giây hình ảnh trong phim là 24 hình/ giây. Giờ nhiều cái làm full frame 120 hình lận, mà tụi mình làm stop nên chỉ có 8 hình trên giây. Mỗi một hình ảnh là phải thay đổi chuyển động của nhân vật, của cây, của trời. Nhiều quá nên chia thành tổ quản lý nhân vật, tổ cây xanh đô thị, tổ quản lý bầu trời mây trôi, chim, mặt trời… Thêm một ngày ngồi dựng, thêm hiệu ứng chim thú, lửa cháy, sóng biển, tiếng bước chân, tiếng mệt thở như cún… xong nộp bài và đi ngủ. Rồi lặng lẽ ngồi xem các nhóm khác làm gì.

Xưởng thủ công cắt dán quốc dân

Trời thương lọt vào vòng chung kết với 6 đội, 5 đội SG một đội Hà Nội. Chúng mình chỉ được thông báo trước 50 tiếng về việc sẽ chọn ra Hà Nội thuyết trình hay thuyết trình online. Rồi làm gì trong buổi thuyết trình đó. Nếu thuyết trình bình thường chắc sẽ rớt cái bụp, nên phải bày trò mèo ra cho sinh động. Rồi ý tưởng trình bày trước các Shark để kêu gọi đầu tư ra đời. Sẽ dùng bảng, biểu đồ, số liệu…

Một ngày lên ý tưởng làm các bảng, chuẩn bị nguyên liệu, ra sân bay vừa mệt vừa đói còn phải vừa làm đạo cụ, làm tới đúng lúc lên máy bay mới thôi. Ra tới Khách sạn làm tới tận 3h sáng mới xong đống đạo cụ. Sáng phải dậy sớm để trang điểm và chuẩn bị đi tới địa điểm nên mình hỏi đồng bọn giữa ăn sáng và ngủ chọn cái nào. Chẳng chọn cái nào cả, mình sẽ ăn sáng lúc 3h xong đi ngủ luôn ha ha. Quá mợt.

Ra sân bay ngồi cắt dán như những nghệ nhân biểu diễn cộng đồng.

Địa điểm tổ chức chung kết như cung điện mùa đông nguy nga tráng lệ. BTC dọa thí sinh bởi địa điểm và sự nghiêm trọng của cuộc thi – ha ha đùa thôi. Thuê hẳn một hội trường chỉ để tụi mình thuyết trình, thật hồi hộp. Và tụi mình cũng thuyết trình xong, dù phần đạo cụ có hơi trục trặc nhưng BGK dễ thương và hiền queo nên được qua dễ dàng. Thời gian còn lại tụi mình ngồi diễn cho anh chụp hình chụp tám ngàn kiểu. Như kiểu rất phối hợp với anh ấy. Đến lúc thi xong, bạn mình còn nói là ủa tụi mày thuê nguyên một ông chụp hình ra hả? Vì trên KTO toàn up hình tụi mày. Thì đúng rồi, ảnh bị lọt hố tụi mình mà.

Ảnh chụp với chị Quỳnh in Seoul kute

Tụi mình được giải nhì, mỗi đứa 14 triệu đi Hàn. Cảm giác của nhóm là rất công bằng và xứng đáng. Nhóm giải nhất đúng là tụi mình rất phục, dù nhóm đó ra sớm ăn chơi khắp Hà Nội và chọn cách thông minh hơn là trâu bò như tụi mình. Cảm giác lúc đó là hết rồi, thoát vai rồi, không còn lo lắng, không còn cắt dán thủ công nữa… Không còn thức thêm đêm nào nữa hết ha ha.

Tụi mình chia tay Hà Nội khi cơn bão số 4 đổ bộ. Trước khi đến chung kết tụi mình cũng đã hứa nếu không được giải sẽ vẫn cứ đi Hàn vì tụi mình đã lỡ làm lịch trình rất ưng ý rồi. Và thật sự sau này mình sẽ được kể chuyện về Hàn trên trang này nè.

Cảm ơn mọi nhân duyên trên thế gian này đã tạo cho chúng mình gặp gỡ và có những câu chuyện vui trong đời.

Một kỷ niệm đẹp mùa thu 2019

2 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s