Một chiều đi bộ mùa hè

Đăng bởi

Một trong những điều mình luôn muốn làm với người yêu đó là: đi bộ ở Sài Gòn.

Mình khá là thích những cuộc tản bộ không theo một con đường định sẵn nào cả, qua khu trung tâm thành phố, mua một vài món yêu thích, ngồi ở một quán cóc, dừng nghe một bài nhạc…

Có một topic trong một diễn đàn mê phim đã nói về những cảnh đi bộ kinh điển trong phim. Trong đó chắc chắn phải kể đến Before Sunrise: Jessie và Celine đã đi bộ khắp những ngõ ngách của Vienna từ chiều tối cho đến hết đêm, chia tay nhau khi trời sáng. Mình nhớ mãi cảnh 2 người ngồi trong quán nghe 1 bà thầy bói phán gì đó, cảnh sáng sớm cả 2 đứng bên 1 ô cửa sổ nghe 1 bản nhạc của ai đó đang đàn rồi nhảy theo.

Thực ra cả 3 phim trong loạt Before này đều là cảnh đi bộ và đối thoại của 2 nhân vật, một torng những thể loại rất khó để làm cho hay vì khán giả chẳng có gì để theo dõi thêm ngoài câu chuyện trong đối thoại đó. Nên có thể nói Before rất thành công và sâu sắc. Mình vẫn thích cuộc gặp gỡ định mệnh đầu tiên này nhất, thích cách họ trải qua 1 đêm ở Vienna và chia tay vào sáng sớm.

1 bộ phim khác cũng dạng thế này hay không kém đó là: Midnight in Paris, và mình tin có nhiều người cũng như mình, nhớ mãi cảnh đi bộ của 2 nhân vật này dưới ánh đèn đêm của Paris, cuộc đối thoại của họ về những điều xưa cũ.

Và nhớ mãi câu thoại này.

Hôm thứ 7 mình với Bông đi bộ dọc theo một tuyến đường đẹp nhất Sài Gòn với mình, lẽ ra nếu đi sớm hơn bọn mình sẽ còn ghé được nhiều nơi hơn. Mình chờ nó ở Trung tâm hội nghị quốc gia Hồ Con Rùa – tên tụi mình đặt, vì nơi này gắn với nhiều sự kiện trọng đại của mỗi đứa lắm.

Cái cục xoè xoè ở trên bị con Samsung hiểu lầm là ngón tay nên mỗi khi selfie nó tự động chụp. 1 phát hiện kinh điển!!!
Sài Gòn mùa này rất nóng, nhưng hãy đi dạo buổi chiều, cực kì mát nha!

Gửi xe ở Hồ con rùa, đi lên Phạm Ngọc Thạch, ngang qua Nhà thờ Đức Bà, công viên 30.4. Bông kêu nhà thờ sửa đến 2023 mới xong, nên muốn chụp hình cưới trước nhà thờ thì phải chờ 3 năm nữa nha.

Từ nhà thờ bọn mình đi bộ theo đường Đồng Khởi ngang qua Vincom, nhưng điểm nhấn ở con đường này là quán cafe Cộng ở ngã tư Đồng Khởi – Lý Tự Trọng. Quán này tụi mình ngồi với nhau tầm 4 năm trước, trong một buổi tối ngồi nghe Duy tâm sự chuyện thất tình. Đi ngang nhìn lên quán là thấy nhớ Duy nên phải dừng lại chụp 1 tấm hình ngay. Kể ra thì Cộng cũng là quán gắn với nhiều kỉ niệm của tụi mình ghê. Như ở Cộng Hồ con rùa ngồi nghe con Bông kể chuyện nghỉ việc. Sau đây là series hình Cộng của mình.

Cộng thất tình nhớ Duy
Cộng nhìn xuống Hồ con Rùa 1 chiều mưa
Cộng dối diện nhà thờ màu hồng Tân Định chốn thân thương của mình

Bọn mình rẽ trái qua Uỷ ban nhân dân Thành phố rồi hoà vào phố đi bộ. Mình nhớ anh T từng bảo anh chưa từng đi phố đi bộ, dù anh ở SG còn lâu hơn mình. Hồi đó mình đã nghĩ sau này nhất định sẽ dẫn anh đi phố đi bộ một lần. Thế mà… Ừ, không có sau này.

Đến giữa phố thì thấy khu thi công trước nhà hát thành phố đã tháo dỡ rồi, mình dẫn con Bông ra đó kêu mày biết cái gì ở đây không? Tương lai của thành phố đấy, nhà ga ngầm Metro đã xây xong rồi, ngay dưới chỗ này đây, còn nhìn thấy lối đi lên của nó nữa. Sau này đi chơi làng đại học là ra đây bắt tàu nhen.

Nhìn nhà hát mình nhớ đến quán trà sữa nổi danh năm nào anh bạn dắt ra uống. Bèn kéo con Bông ra xem còn bán không, cả gần chục năm rồi chứ ít gì.

Mình không biết trà sữa này có từ bao giờ. Chỉ biết hồi mới vô Sài Gòn đã được dắt ra đây mua trà sữa. Thuở ấy các thương hiệu trà sữa đình đám và đắt đỏ chưa đổ bộ. Có một lần hồi quen bạn L., bắt bạn ra đây mua trà sữa cho bằng được rồi mới ra công viên 30.4 ngồi.

Trà sữa này còn có tên gọi là trà sữa Bố già, không biển hiệu không địa chỉ. Ngay hông của Highlands coffee, sau lưng nhà hát lớn. Menu hồi xưa chỉ 1 món là trà sữa pha từ gói trà cozy. Bây giờ có thêm trà đào và trà vải. Giá bình dân 15-20k. Điều mình thích nhất ở đây là vị trà sữa không quá ngọt, cũng không có thêm topping gì cả. Vậy mà nhiều khi đông tới mức phải xếp hàng ấy.

Khởi nghiệp dễ dàng không mấy bạn, bán doanh số còn nhiều hơn Highlands ớ

Uống cho đúng điệu là phải ra bậc thềm nhà hát ngồi. Ngồi đây thì đủ hết từ mấy bác tây, mấy bạn sinh viên, mấy cô chú diễn viên, nghệ sĩ… ra đây cả.

Cái xe bus chắn hết cả view. Xe này chở đi vòng vòng mấy điểm tham quan giống ở HN nè, mắc thí mồ, không đi nha.

Ngồi một lúc bọn mình đi tiếp xẹt qua Bitexco, ra cầu Mống. Tr kêu chỗ này là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Sài Gòn. Có một chiều tháng 11 mình với bạn đạp xe ra đây lúc mặt trời xuống, ừ cũng đẹp.

Tour đi bộ của bọn mình kết thúc ở Bùi Viện – con phố đã lâu mình không ghé, gắn với bao hồi ức bay lắc hồi trẻ trâu. Nếu chưa nói thì mình sẽ nói lại là bọn mình là mấy đứa rất khùng, và thích những sự vô lý: Ra Bùi Viện nhưng bọn mình ngồi ở Cộng. Ngồi ở Cộng xong gọi 2 chai Ken (hình như chỉ có Cộng ở đây bán beer, và giá khá mềm so với mấy bar khác xung quanh, chắc là do vị trí đặc biệt). Gọi ken xong thì hỏi bạn quản lý là có thể mở nhạc Hà Anh Tuấn giúp bọn mình không? Vậy mà bạn ấy mở thật, cả list nhạc cho đến khi bọn mình về.

Ở đây có bán beer nữa nha :)))
Đối diện Cộng là Hair of the dog – Con chó con – cái quán gắn với trời kỉ niệm của bọn mình

Hai đứa ngồi nhìn qua Con chó con mà phì cười. Cái quán đấy nhìn ngoài rất bình thường nhưng bước vào thì vui muốn xỉu. Lúc nào bảo vệ với nhân viên đứng trước cũng cả 4-5 người, không phải ai nó cũng cho vô nha. Bên trong thì đúng là thế giới của sửu nhi, nhảy nhót như điên. Bọn mình say ngất ngư ở đây, cua trai, sáng hôm sau còn chẳng nhớ mấy đứa đó là ai :))) Lâu rồi không đi lại quán đó, chắc là qua thời rồi chăng.

Trước khi rời Sài Gòn, hoặc nếu vẫn ở đây, có 1 điều mình muốn thử: chơi thâu đêm 1 lần. Là ngồi uống ở bar nào đó, rồi đi bộ lang thang (cho công an hốt vô đồn hay gì???) giống như Jess và Celine, rồi ra 1 cây cầu nhìn mặt trời lên, uống cafe rồi về nhà, kiểu vậy.

Map đi bộ chiều nay để tham khảo, cực kì thích hợp để hẹn hò

Nói về chuyện đi bộ và trò chuyện. Mình thì thích quan sát, con Bông lại hay thích nói mấy câu tào lao, hát vớ va vớ vẩn. Rồi có khi đang ngồi trong quán mình sẽ hỏi nó 1 câu cực kì có chiều sâu như: sau này nếu chồng mày ngoại tình mày sẽ làm gì? Anh Ân bảo 2 tụi mày không yêu nhau phí thanh xuân quá :))) Thôi up chiếc ảnh ngày 2 đứa mình còn thân để kỉ niệm 1 chiều du hí Sài Gòn thành phố tình yêu và nỗi nhớ nha. Cái chốn này, bảo là chẳng thiết tha gì, bảo là sẽ chẳng ở cả đời, nhưng đã chứng kiến quá nhiều yêu thương và tan vỡ của tụi mình rồi đó.

Bỗng mình nhớ tới một câu kinh điển “Hãy đi gặp người mà bạn muốn gặp đi. Nhân lúc ánh mặt trời dìu dịu, nhân lúc gió lay nhẹ nhàng, nhân lúc người ấy vẫn còn ở đó, nhân lúc bạn chưa già.”

Mình, đang muốn gặp ai?

11 comments

  1. chị cũng nghĩ như em lúc nằm ở nhà ấy. Còn định nhắn bảo bạn chị thôi huỷ đi m, chờ ngày khác bớt nóng. Vậy mà lúc ngồi ở HCR là 5h chờ bạn, vẫn còn nắng nhưng gió cực kì mát. Sau đó lúc đi dạo thì sảng khoái luôn. Mùa hè SG có lẽ thoải mái hơn chút ở chỗ nó có gió mát. Chứ chị nhớ tháng 5 c đi Bangkok, nhiệt độ có lẽ tương đương SG nhưng nóng rát kinh khủng đến tận nửa đêm vì không có gió. Mưa thì vẫn chưa có em ơi, c đang chờ mưa đây 🙂

   Đã thích bởi 1 người

   1. Đúng là Sài Gòn thì tối có gió mát. Hơn Hà Nội ở cái này :D. Năm ngoái mưa bất chợt lắm ạ. Trước khi vào nghe Sài Gòn mưa nắng thất thường… ở có một tuần mà công nhận vậy luôn :p

    Thích

 1. Em nghe nói Sài Gòn là một thành phố trẻ mà năng động. Nhìn ảnh chị chụp mà thấy đẹp mà mê thật sự. Em sống ở Hà Nội, có gì đó cổ kính hơn. Có lẽ vẫn có sự năng động nhưng không phải là đứa hay đi khám phá phố phường không tìm thấy tiềm ẩn của nơi mình đang sống

  Thích

 2. chắc còn vì mình đi cùng ai, mình đã từng có kỉ niệm gì ở mấy chỗ đó nữa. Mấy nơi chị chụp toàn là nơi gắn với 1 dấu ấn đặc biệt mà c luôn nhớ về 1 người. Hehe, mấy lần ra HN chị cũng hay thích đi bộ với bạn, đi dạo, rồi đi ăn, cũng thích. Bạn Bông của chị bảo nó nhớ mấy cơn mưa phùn gió bấc ngoài HN lắm, ngồi ở Tạ Hiện hút thuốc nhìn mưa :)))

  Thích

   1. Uk ko biết rủ ai là chính ấy mà :)))

    T ko nhớ :))) đến như đi ở ĐN chưa đầy 2 năm mà t cũng chẳng còn nhớ mấy nữa. Hồi đấy có lần 1 2 h đêm đi qua cầu Rồng, thấy có 1 cái triển lãm gì đó ngoài trời, có 1 nhóm sinh viên đàn hát cả đêm ngoài đó, cũng vui ^^

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s