Người sành công nghệ nhất nhà

Đăng bởi

Đó không phải thằng em zai mình, mà là nhỏ em út.

Hai chị em đang nằm ngóc mỏ nghịch điện thoại, bố gọi. Thiệt năm thuở mười thì bố mới đích thân gọi điện, khỏi nghe cũng biết sẽ liên quan đến một trong các thiết bị công nghệ: ti vi hoặc điện thoại. Bình thường, mẹ mình sẽ chia ra gọi, hôm nay gọi cho mình, mai gọi cho thằng em. Mình nghĩ rằng nếu mình và nhỏ em út không ở chung, thì mẹ mình sẽ tạo được một vòng tròn vừa đủ: mỗi ngày gọi một đứa rồi lặp lại. Nhưng không sao, có khi hôm nay gọi mà mình bận sáng tác không tiếp chuyện mẹ được, mai mẹ vẫn gọi lại. Bố mình, trong những cuộc gọi đó chỉ xẹt qua xẹt lại màn hình như cái bóng, vui thì say hi một cái, hoặc chỉ nghe thấy tiếng mà không thấy hình “Hỏi nó xem thay nhớt xe chưa?”, “mua thuốc tẩy giun uống đi”… kiểu thế.

Hôm nay em Mytv của bố bị lỗi lập trình hệ thống khỉ gì, trang chủ chỉ hiển thị nhaccuatui, không thấy chỗ xem thời sự này nọ. Ông cậu đang chỉnh sửa, nhưng có vẻ cũng không khả quan. Bố gọi điện cho con em mình ngay “thần đồng công nghệ” trong mắt bố mẹ. Ở nhà tivi có chuyện gì, điện thoại mẹ bị mất facebook, mật khẩu facebook mẹ là gì, vì sao âm lượng bị nhỏ… đều đến tay con em giải quyết. Từ những năm tháng chị nó đi học nội trú, rồi sau này, khi chính nó cũng đi học xa nhà rồi, thói quen đó của bố mẹ vẫn không thay đổi. Tìm nó chứ không tìm thằng em. Hồi đó mẹ mình còn trêu nó bảo “không thi đậu thì đi học sửa máy tính, điện thoại nhé, có vẻ có năng khiếu”.

Dường như nó cũng đủ kiên nhẫn hơn, với hai ông bà già, có những cuộc gọi hướng dẫn từ xa cả nửa tiếng đồng hồ. Nó bảo cậu “Ui, hãy giúp đỡ hai ông bà già đi mà cậu, bố cháu mà một ngày không xem thời sự không ăn cơm ngon đâu. Nhất là đang bầu tổng thống Mỹ nữa, ông Biden lên biết đâu đang đi tìm người em trai thất lạc ở Việt Nam, bố cháu phải hóng ngay”. Thế rồi mình phải google số tổng đài Mytv, nói bố gọi người ta hướng dẫn cho, đã nói bố ấn phím số 1, chả hiểu sao bố lại ấn phím 2. Bố mình tiếp cận công nghệ chậm hơn mẹ. Thành tựu đáng tự hào nhất của ông với smartphone là chia sẻ danh bạ qua tin nhắn bằng các thao tác, chứ không phải như cách của mấy ông bà già là chép số ra giấy rồi gõ lại, hoặc gọi điện đọc số. Bố mình luyện tập bằng cách gửi tin nhắn cho bọn mình, lâu lâu tự nhiên thấy tin nhắn bố gửi số điện thoại là hiểu: đang ôn bài.

Cuộc gọi messenger mình còn nghe bố bảo với cậu: vấn đề này chỉ hỏi Hiên thôi, chuyên gia công nghệ, Huyền chắc không biết đâu. Trời ơi, đúng rồi đó, nhân viên truyền hình trả tiền thị phần lớn nhất Việt Nam hiện tại vẫn không bao giờ đụng vào tivi mỗi lần về nhà, chả biết gia đình đang dùng mạng gì. Thứ 6 tuần này còn phải đi tiếp thị với chi nhánh, mời anh chị ơi hãy lắp cab bên em về xem phim. Mỗi lần như vậy mấy bà thể nào cũng hỏi: ủa cab bên em có xem được Truyền hình Zĩnh Long không, buồn hết sức.

Kết quả của phi vụ Mytv hôm nay là sự cố gì đó không giải quyết được, mai có kỹ thuật viên vào xem xét. Mình bảo hay để cuối tuần con zai về xem cho. Con em bảo ui giời, bố làm sao mà sống được đến cuối tuần khi không có tivi, không xem thời sự. Cậu cài cho bố cháu cái vtvgo vào điện thoại xem tạm vài bữa nhá – nó dặn cậu.

Cuối tuần về nhà nhất định sẽ đi mua cây hoa chuông vàng về trồng trước ngõ, cây này nở hoa vàng rực rỡ. Và chắc sẽ tiêu diệt hết đám cỏ đậu phộng, mình ghét làm cỏ cho đám này lắm dồi, dù năm mình làm có 2 lần. Đang nghĩ xem có nên cúp làm về từ tối thứ 5 không, còn nhiều ngày phép, lại đang buồn Sài Gòn, trời lại đang lạnh. Về làm bún đậu mắm tôm full topping 10 món cho ba má ăn =))))

9 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s