Chuyện kể từ chuyến đi của “mồn lèo”

Đăng bởi

Hôm qua về quê, lo nhất là chuyện đưa hai bé mèo nhà mình đi máy bay. Người đi mùa dịch này đã vất vả, vậy phải tha thêm hai con “mồn lèo” (Bạn đừng đọc lái đi nghen vì thuật ngữ trong giới nó vậy) vất vả sụt cả cân.

Trước ngày đi 20 ngày mình phải ra phòng vé original của Vietnam Airlines (10 Đinh Tiên Hoàng Q1, TP.HCM) để mua vé cho mèo. Ở Việt Nam chỉ có mỗi VNA cho đem mồn lèo lên máy bay. Mà không phải chuyến bay nào cũng có khoang ký gửi có oxy và cân bằng áp suất để có thể chở động vật cảnh. Sau 30 phút tìm chuyến bay phù hợp mình đã book được vé với giá 550k/em mèo. Trước khi về, chị bán vé còn bảo ra sân bay cũng có thể cơ trưởng sẽ từ chối vận chuyển nếu có vấn đề về áp suất hay oxy các thứ.

Đăng ký vé xong xuôi phải đi mua lồng vận chuyển đàng quàng, lồng tiêu chuẩn để không bị bung bét hay gây nguy hiểm khi vận chuyển. 7 ngày trước chuyến đi mình mang em mèo ra Chi cục thú y liên quận (mấy quận có 1 cái) xin giấy kiểm dịch vận chuyển động vật khỏi tỉnh. Anh thú y còn chẳng nhìn hai con mồn lèo nhà mình mà chỉ xem sổ tiêm phòng, các loại vacine và dại đã được tiêm và còn thời hạn. Xong xuôi hẹn trước ngày đi 1 ngày ra lấy vì giấy đó chỉ có hiệu lực 48 tiếng.

Thế là chúng mình đủ giấy tờ thủ tục ra sân bay, hai em mồn lèo được chị tiếp viên chăm bẵm cẩn thận, rút thêm một sợi dây rút chết vào 4 góc của cửa, dán thêm tem live animal rồi xách hai em đi đường riêng. Đúng là mấy đũy mèo sướng như khách thương gia. Chị check in hỏi “mèo mà không đi được khách có đi ra trước không”. Mình nói không! Khả năng vận chuyển là 99% trừ trường hợp hi hữu thôi. Mình vẫn thấp thỏm chờ ở cửa ra phòng khi bảo là mèo không đi được.

Cuối cùng thì cũng hạ cánh, hai bạn mèo được đi xe riêng chở vào tải ký gửi như thường. Kể chuyện chuyến đi này chóng vánh nhưng bằng cả tháng mình chuẩn bị đem mèo đi tự túc. Chuyến đi an toàn, cái giấy ký cam kết ở sân bay không có dịp xài may ghê. Kể ra để bạn nào đang có ý định đem mồn lèo về quê thì tham khảo. Chịu khó chứ tìm trên mạng toàn bài seo quảng cáo dịch vụ vận chuyển mèo. Nản lòng chiến sỹ.

THÔNG TIN VỀ VẬN CHUYỂN ĐỘNG VẬT TRÊN MÁY BAY (THEO MÌNH TÌM HIỂU)

  • Hãng cung cấp dịch vụ: Chỉ Vietnam Airlines (Đăng ký tại phòng vé chính hãng)
  • Động vật được mang: Chó, mèo, chim và rùa
  • Giá: dưới 9kg 550.000/pax (chó, mèo, rùa là riêng pax, chim thì được 2 bé chim/lồng)
  • Giấy tờ: Sổ khám bệnh tiêm chủng của chó mèo. Giấy kiểm dịch chuyển động vật ra khỏi tỉnh (100k/tờ), giấy có giá trị trong 48 tiếng
Giấy kiểm dịch

2 comments

  1. để rộng đường dư luận, xin góp thêm thông tin này. trường hợp gần như là duy nhất để cơ trưởng từ chối vận chuyển chó mèo (dù rất muốn) là do máy lạnh của buồng chở hàng bị hư. lúc đó nhiệt độ trong buồng hàng dưới đất thì hơn 35 độ, trên trời thì gần 10 độ, tội nghiệp mấy bé mồn nên k dám nhận 😉

    Đã thích bởi 2 người

  2. Cháu chịu khó thật. Đem mèo về quê bằng máy bay có vẻ vất vả quá. Cô đi một mình chỉ có quần áo máy tính máy ảnh mà đã thấy bề bộn quá chừng.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s