Niềm vui bánh trái

Đăng bởi

Sáng nay mình làm bánh bột lọc, viết câu status trên facebook “Cuộc đời em vốn là một đường thẳng, chỉ vì gặp bịch bột lọc mà rẽ ngang”.

Vừa nặn bánh mình lại nhớ mợ mình. Rõ ràng bên nhà ngoại, mợ mình là người dưng – vợ của cậu mình. Nhưng nhìn đi nhìn lại, mình thân với mợ mình lắm luôn. Chẳng mấy ngày mà mợ mình, hoặc cậu, hoặc 2 thằng Bin Bon không sang nhà mình, có khi là cả nhà đi một lượt. Rảnh rỗi là mợ mình mua bắp mang qua để mẹ mình nấu một nồi chè bắp. Nghe bọn mình có đứa nào về là mợ hỏi: ăn gì mợ đi chợ? Món truyền thống thường là: vịt nấu chao, bánh xèo, bánh bột lọc…

Mình thích những buổi tụ tập để nấu ăn hay làm bánh. Thường sẽ đi chợ từ sớm, làm bánh ăn trưa rồi ăn chiều nữa, ăn cả ngày.

Bánh bột lọc cực nhất, khó nhất là khâu nhồi bột. Làm bánh bột lọc phải nhồi bột bằng nước sôi, nhồi bằng tay. Ở nhà là mấy mợ cháu chỉ có bằm thịt, cắt tôm, xào nhân, làm mỡ hành thôi, tới đoạn nhồi bột là mợ mình réo dõng dạc tên chồng “Ông Công đâu, xuống nhào bột”. Cậu mình ngồi trên nhà bấm điện thoại chơi game, càu nhàu mấy câu rồi cũng xắn tay nhào bột toát mồ hôi. Mấy việc cần sức mạnh này cứ để cậu lo – mợ mình bảo vậy.

Hôm nay lần đầu mình tự nhồi bột, có 3 lạng bột mà mình phải chia ra nhồi 2 cục nhỏ, để dễ xử. Mệt thiệt ó, nước sôi đổ vào bột, lại dùng tay nhồi. May quá, cũng xong cục bột không bị sống, không bị nhão. Xong đi nặn bánh, này quan trọng nè, lấy miếng bột bé thôi, chịu khó nặn bột mỏng, bánh nhỏ, ăn ngon. Xong rồi làm chén nước mắm chua ngọt, bào củ cà rốt ngâm. (nếu có điều gì mình tự tin, tự hào nhất thì đó chính là làm nước mắm). Tiếp theo là đi luộc bánh chan mỡ hành lên là xong. Nói chung, bánh bột lọc cũng là một món bày biện phức tạp. Khi dư dả thời gian làm rất zui. Vừa làm xong thì thấy con bé em mình nhắn tin bảo nay ở nhà nó cũng làm, mà nhồi 1 lần 1,5kg bột, hỏng be bét. Mình cười quá trời, kêu thôi dịch còn dài, rút kinh nghiệm lần sau.

Mình hay coi vlog của anh Khoai, rất thích những vlog quay cảnh đám giỗ, đám cưới, làm bánh ở miền Tây. Nhà mình có dịp cũng hay tụ tập như thế, khi thì ở nhà mình, khi thì mấy cô gọi tới nhà rồi bày biện nấu nướng. Chỉ cần chị em tụi mình gặp nhau là lại sáp vô buôn chuyện bất chấp. Mấy cô thì hay trêu: giờ mà có đứa nào cưới thì vui. Thiệt chứ, mỗi lần nhà có đám cưới đều vui xỉu. Ngày nhóm họ là già trẻ lớn bé tập trung từ sáng, mỗi người một việc làm ngàn món ăn, rửa ngàn chiếc bát, buổi tối hát hò tới đêm. Ngày cưới cũng tập trung từ sớm, mấy đứa trẻ mang đồ trang điểm tự trang trí cho các mẹ, các bà, rồi kéo nhau đi chụp hình zòng zòng. Bữa cô mình gọi hỏi xem dịch dã mình sống sao, lại bảo: hết dịch đứa nào cưới đi cho vui nha. Vầng, cháu là cháu sẵn sàng lắm rồi đấy, chờ chồng xuất hiện thôi =)))

Này là bày trò đổ bánh xèo hồi cả đám lên nhà mình chơi nè. Chờ hết dịch kéo nhau ra Thái Bình uống rượu ăn thịt nướng mà lâu ghê.

Nay mình làm nhiều nhân bột lọc: tôm +thịt, chừa lại 1 nửa để mốt đổ bánh xèo. Mình ươm giá lần 1 bị thúi, đang ươm lại lần 2 ít hơn, cẩn thận hơn. Nếu mốt được thu là kịp đổ bánh xèo. Để bảo quản một vài loại gia vị trong tủ lạnh thì tích lũy được vài bí kíp:

  • Chanh: bọc từng quả bằng giấy báo, rồi cho vào túi ni lông. Làm vậy chanh không bị khô, tươi lâu cỡ 1 tháng.
  • Hành ngò: nhặt sạch, rừa sạch, phơi nắng hoặc gió cho ráo hẳn nước, sờ vào không ướt tay. Cắt nhỏ bỏ vào từng hộp nhựa nhỏ. Mình dùng hộp bánh flan. Bỏ vài hộp ở ngăn mát ăn trước, còn lại cho lên ngăn đông. Vì nó ráo nước rồi không bị đông đá đâu, yên tâm.
  • Ớt: mình tích lũy qua các lần đi chợ được cho thêm. Có bao nhiêu đều ném lung tung trên ngăn đông, ăn quả nào lấy quả đó ra, ngàn năm vẫn tươi.
  • Các loại rau lá: bảo quản cao nhất là 1 tuần ở ngăn mát, vẫn là cách cũ: bọc báo rồi bỏ túi ni lông. Tuyệt đối đừng rửa nước. Rau mua ở siêu thị dễ hư, dễ úa hơn rau chợ, rau vườn. Rau ngót tuốt lá với mồng tơi nhặt lá là để được lâu nhất.

Sơ sơ chuyện ăn uống vậy thôi.

Mình còn 3 truyện dài đang viết dang dở. Mình quyết tâm sẽ viết xong ít nhất 1 truyện trong mùa dịch này. Các bạn ủn mông cho mình chút động lực nha: 1 truyện thanh xuân vườn trường, 1 truyện núi non sông hồ, 1 truyện về 3 cô gái ở Sài Gòn.

3 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s