Dành cho các bạn muốn trở thành blogger

Đăng bởi

Mình viết blog đã hơn 10 năm nay, từ khi còn dùng nền tảng Blog 360 của yahoo. Tên blog khi đó gắn liền với nick chat được lập ngẫu hứng từ cấp 3:ngaymualanh92, ít người đọc đúng tên lắm. Sau đó, khi Yahoo thông báo đóng cửa blog 360, tiếp sau đó là khai tử Yahoo chat, có dành một khoảng thời gian để mọi người di dời tài sản sang nền tảng khác. Nhưng lúc ấy mình lười, chẳng di chẳng dời đâu cả. Thế là mất sạch.

Năm 2013, mình “xây nhà mới” trên blog wordpress, nền tảng blog miễn phí nên mọi thứ đều hạn chế, mà hạn chế nhất là dung lượng kho media (hình ảnh, video) cho phép lưu trữ chỉ 2GB. Nó quá ít so với một đứa toàn viết bài du lịch và thích up nhiều ảnh như mình. Vậy mà mình cũng sống được mấy năm, trước khi chuyển sang mua thêm domain và tên miền chuyenketunhungchuyendi.com từ năm 2018, với dung lượng media phủ phê up mãi chẳng hết.

Hôm qua mình nhận được một lời đề nghị tư vấn về việc viết blog từ một bạn cũng thường đọc blog của mình. Mình bảo cho lời khuyên gì đó mình không dám, nhưng ít ra mình có thể chia sẻ vài điều từ kinh nghiệm bản thân.

Đầu tiên, mục đích viết blog của bạn là gì? Để chia sẻ chuyện, giải tỏa nỗi lòng bản thân, chỉ viết vì bản thân trước tiên? Hay để trở thành một KOLs, một người có tầm ảnh hưởng, một định hướng rõ ràng thiên về Travel/ Study/ Life style – Blogger? Nếu là trường hợp đầu, mình có thể chia sẻ cùng bạn. Nếu là hướng thứ hai, mình khuyên bạn nên tham khảo ý kiến những người thành công khác. Đơn giản vì mình cũng từng đi con đường này nhưng nhận ra mình không phù hợp lẫn không thành.

Mình đã nói chưa nhỉ? Mình đã từng định hướng để trở thành một người có tầm ảnh hưởng nhất định, rằng fanpage Chuyện kể từ những chuyến đi phải đạt bao nhiêu like, blog có bao nhiêu người theo dõi, nhận quảng cáo, tiếp xúc giới báo chí như thế nào, ối đủ cả. Khi đó mình cùng với TV – bạn mình, vạch ra hướng đi rất rõ ràng, cụ thể và chăm chỉ để hoàn thành các mục tiêu này. Sau 1 năm, chúng mình nhận ra cả hai đều không thích hợp làm travel blogger lẫn KOLs gì cả. Nguyên nhân chính đến từ chính bản thân chúng mình, không thích show bản thân ra nhiều, không thích nói nhiều, lại lười giao tiếp công chúng. Đại loại cái vòng tròn bè bạn, giao tiếp xã hội của chúng mình chỉ thích giới hạn ở mức người thân, bạn bè, thêm một ít bạn đồng điệu tương lân. Thêm nữa, trong những chuyến đi, chúng mình cũng chăm chú nhiều vào việc tận hưởng, vui chơi, ít để ý phải quay cái này, chụp cái kia, review món nọ. Tóm lại, bọn mình chỉ thích hợp cho việc đi chơi và nói xàm.

2 travel blogger rất hợp khoản ăn uống nói xàm

Thế nên quay trở lại câu hỏi của bạn, mình phải nhấn mạnh từ đầu: Bạn muốn gì khi quyết định viết blog? Có những người viết blog chỉ để giải tỏa nỗi lòng bản thân từ công việc, gia đình, chuyện tình cảm… Và họ đơn giản chỉ tìm một nơi để viết, không bao giờ chia sẻ lên mạng xã hội, blog là một chốn hoàn toàn bí mật, họ là những blogger ẩn danh. Có những người như mình, viết blog kiểu nửa nạc nửa mỡ, tranh tối tranh sáng. Bài nào mình thích mọi người cùng biết đến thì mình share lên fanpage, không thích thì mình không share. Dĩ nhiên nếu follow blog mình thì bạn vẫn đọc được. Có những bài mình đặt password, tức là chỉ vài người đọc được, thì hẳn là có lý do gì đó không tiện công bố. Đấy, nội cái chuyện thích – không thích cũng đủ tố cáo rằng: mình không thể thành travel blogger được. Đâu ra cái sở thích ngang ngược vậy?

Mình nghĩ có một đặc điểm chung của những bạn viết blog đó là: bạn yêu thích việc viết lách. Vậy thì nếu đã cùng xuất phát từ niềm yêu thích đó, hãy làm việc này ở mức tốt nhất có thể: viết đúng chính tả, chỉn chu chấm phẩy ngắt câu, học cách kể chuyện. Haha, mình cứ nhấn mạnh viết đúng chính tả cái đã. Nói ra thì mắc cười chứ đi làm anh hùng bàn phím mà sai chính tả là thua ngay từ đầu rồi. Nên bạn viết đông viết tây gì không biết, cứ đọc lại xem đúng chính tả chưa.

Viết cho đúng trước rồi viết cho hay.

Việc có một trang blog rất vui và thú vị. Bởi đa số những người viết blog đều muốn chia sẻ, không nhiều thì ít những kinh nghiệm của bản thân: từ chuyện nấu ăn, làm vườn, chăm con… đến chuyện du lịch, phỏng vấn xin việc, chuyện nghề. Bản thân mình cảm thấy những nguồn năng lượng tích cực từ các trang blog mà mình follow, từ những bạn blogger mà mình quen biết.

Viết blog giống như mình có một “ngôi nhà riêng” trên mạng. Mình xây ngôi nhà đó, chăm chút nó cả về nội dung, hình thức theo ý mình. Ngôi nhà này mở cửa đón khách ra sao cũng tùy ý bạn, giống như mình nói phía trên.

Chúc bạn tìm cho mình một lối đi phù hợp trên con đường blog. Cũng giống mình mỗi lần tìm con đường trekking phù hợp với bản thân: vừa đẹp vừa vui, khó lắm chứ đùa!

3 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s