Thèm về thị trấn mùa đông

Đăng bởi

Những ngày cuối của kỳ nghỉ đông dài, trời lạnh dần đều. Lạnh và khô với độ ẩm cực kỳ thấp. Những chiều này trời tối rất nhanh, hoàng hôn rất rực rỡ. Gió mùa đông bắc thổi đám rau cải lên vù vù, sáng thức dậy đã thấy cây cao lên cả mấy cm. Cây phong lan Ngọc Điểm trồng mười mấy năm của mình cứ tưởng tới Giáng Sinh mới nở, sáng nay đã thấy trổ bông thơm nức. Bao nhiêu năm trời cái cây này nở báo hiệu mùa đông rất chuẩn xác, thấy Ngọc Điểm nở là thấy trời lạnh. Mùi của Ngọc Điểm rất thơm, khác hẳn bọn lan hồ điệp, có đẹp mà không có thơm, nhìn công nghiệp chàn òm. Pha ly cafe ra gốc cây ngồi ngắm hoa, ngồi được xíu lạnh mông lại chạy vô nhà.

10 ngày trước còn lấm tấm nụ
Mà 10 ngày sau nở bung thơm nức nở

Bố mẹ lúc nào cũng dậy lúc 5h sáng, bất kể thời tiết, bất kể công việc trong ngày nhàn nhã ra sao. Bố cứ mở tivi để đó, nghe được gì thì nghe, rồi đi quét sân, cắt lá trà xanh về chuẩn bị nấu. Mình dậy sẽ mở cửa phòng cho con mèo nhảy vào giường. Sáng lạnh ôm ôm một chiếc mèo cũng rất phê.

Công nhận là mùa lạnh đi chơi hay về nhà đều thích cả. Mà về nhà thì vẫn thích hơn. “Về ăn cơm mẹ nấu, về mặc áo mẹ may. Về đưa ba ra chợ, mua cây đào cây mai về bày”. Mình mà về nhà là mình nấu hết từ A-Z, mỗi ngày nấu ẩm thực một miền. Bố mẹ ở nhà cũng hiếm khi đi ăn hàng quán, bún chả Hà Nội, bún bò Huế còn chưa ăn bao giờ. Zị là mình nấu thôi.

Heo giả cầy, món mình thích, giã riềng phồng cả tay
Nem thính (khúc này chưa trộn thính). Chỉ có bố mình mới tỉ mẩn ngồi mà cắt mỏng dính thế này thôi. Xa xa là 1 chiếc mèo đang rình rập xin xỏ =)))

Còn giờ chưa mua đào mua mai gì nhưng mình đã mua mấy cây hoa bé tí về trồng để Tết kịp nở. Mà quê nhà mải mê phòng dịch, chẳng ai bán cây vạn thọ ươm sẵn. Loại vạn thọ Nepal nở bung bét téc léc ở làng Tal ấy. Màu nó sặc sỡ đẹp một cách hoang dã. Năm sau sẽ xin lão TV ít hột hoa giống, trồng một vạt hoa tưởng nhớ Nepal. Còn năm nay sẽ chỉ trồng mấy cây hướng dương khổng lồ, vài cây mào gà thoai vậy.

Xanh xanh đỏ đỏ em nhỏ rất mê

Cũng may mình chỉ nghỉ ở nhà thời gian ngắn, chứ mũi mình không hợp với gió mùa. Gió xuống là ngứa mũi, hắt xì, chảy nước mũi, nghẹt mũi… Mọi chứng về mũi khá là khổ sở lúc đêm xuống và sáng sớm. Da tay da chân thì khô rồi nứt nẻ nhìn bẩn bẩn gớm gớm =)))

Về nhà mình ăn ổi ngày 3 bữa. Cứ ăn xong là bố mình gọt ổi mời ăn đi con. Nhà trồng 3-4 cây ổi gì đó lung tung ngoài vườn, được cái bọc kỹ càng nên không bị sâu thối gì, đẹp như ổi bán ngoài siêu thị, không hề phun thuốc gì luôn. Xong cứ ai mang cho cái gì là bố mình lại mời ăn ổi không. Ở quê có cái vui là ai có cái gì hay mang cho nhau. Cậu mình hay cho đu đủ, vì nhà mình không có. Rồi người cho bắp, cho khoai mì luộc, cho chuối, mía… Leo lên cân thấy 48kg hết hồn.

Mỡ màng hem
Chân dung cây ổi gánh quằn lưng đây, chi chít quả

4 comments

  1. Ở ĐN hiện tại còn có 16, 18 độ thôi í chị. Lạnh tê tái nhưng ánh nắng vẫn rực rỡ muôn nơi, nhìn thích lắm. Nhìn cây ổi nhà chị Huyền xanh và ngon quá ha ^^

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s