giờ là lúc nhìn lại một năm 2021 buồn vui đã qua

Đăng bởi

Ngày cuối cùng của năm 2021 đáng nhớ và đáng quên bạn làm gì? Mình trước: đi làm chân mày.

Chị chủ spa: Chân mày em lệch bé ơi, bên cao bên thấp, khung xương cũng lệch.

Mình: Thiệt, bố mẹ đẻ gì kì ghê ha chị, giờ cho tiền đi sửa sai nè, làm cho em đẹp lung linh bước chân ra đường đụng phải định mệnh ngay và luôn đi chị.

Chị chủ spa: @$#$%$#654jhchxcgh

Mình không có nhiều dự định cho ngày cuối năm, tính ra Cộng Hai Bà Trưng ngồi hí hoáy gõ bài này, hoặc đi làm chân mày – hai việc đó có thể sắp xếp được cùng ngày. Nhưng sau khi làm chân mày xong về thì mình ở nhà luôn, chị Quân nhắn tối hai đứa sang chị ăn uống đón giao thừa. Thế là mình đặt mua 2 set beer thủ công 12 chai, tối xách theo là tha hồ chị em vui.

Review quá trình đi làm chân mày thì chỉ mất 1 tiếng rưỡi: lên khung + tư vấn – ủ tê – châm mực. Mình làm chân mày hiệu ứng bút chì, giá 2tr8, so với mặt bằng chung các chỗ khác là mắc – cơ mà bé em mình đã làm và mình thấy ưng – chân mày kiểu tự nhiên như vẽ chì, không bị giả trân. Vì sao lại làm chân mày? Thứ nhất là vì chân mày của mình ngắn đuôi, hụt đầu, đậm nhưng mọc rũ xuống nên nhìn mặt mình hơi buồn. Thứ hai là mình vẽ chân mày không khéo – mình vẽ được và khá nhanh mỗi lần đi chơi, nhưng khi lười lại bỏ qua – mà mùa dịch này sau lớp khẩu trang thì chỉ chú ý đến đôi mắt với hàng chân mày chứ còn gì? Thứ ba là mình thấy mẹ mình nói đúng: tuổi thanh xuân con gái hữu hạn, đứng sống tằn tiện quá, làm đẹp đi con, tới đi con. Khúc này mẹ mình còn xúi đi khử môi phun môi luôn đi cho tươi tắn, mà tiền đâu ra thì mẹ không nói.

Để vài hôm nữa bong lớp mực đi mình sẽ chụp quả ảnh review cho các cậu xem. Kết thúc câu chuyện chân mày để nói về một năm 2021 nhé.

Nếu tổng kết lại năm 2021, với mình đó là một năm: được nhiều hơn mất.

Về tài chính: Vất chất quyết định ý thức, buồn cũng được, miễn có tiền thì cũng có thể dùng tiền mua vui mà. Năm 2021, mình tiết kiệm được nhiều hơn, có thêm nguồn thu nhập từ đam mê viết lách. Cũng từ đó mà sinh ra một khoản nợ từ mua đất, tự tin nói rằng: đã có mảnh đất cắm dùi. Mình còn nhớ hồi trước có 1 quyển sách khá hot tên là Chênh vênh 25, sau đó, chẳng biết ai đã nói một câu thế này: không có tiền thì tuổi đ’ nào chả chênh vênh. Đến tuổi này, mình thấy người đó nói đúng đấy. Đừng thêm bớt, đừng so sánh, cứ công bằng mà nói một câu đi: lúc có tiền, lúc ổn định về tài chính có phải lúc bạn cảm thấy an toàn vững vàng nhất không?

Về đam mê: Vẫn chăm chút cho Chuyện kể từ những chuyến đi và chưa bao giờ thấy chán. Hoặc lúc nào gần chán lại có một người xa lạ, một người follow mình – bằng cách nào đó nhắc mình nhớ rằng: họ yêu mến mình, thích cách mình viết và sống ra sao. Thỉnh thoảng mình vẫn xem lại các video, đọc lại các bài viết, cũng tự thấy nhiều cái mình làm hay, làm tốt vcc =))) Mình thử làm mấy chiếc podcast, cũng là cái tính bốc đồng và nổi hứng, nói là làm ngay, làm luôn, chán thì…ngưng. Mình vẫn leo được núi Chứa Chan 2 lần, chốt năm bằng chuyến đi Đà Lạt 10 ngày leo đỉnh Langbiang. Mình tự chạy 1 mình được cái HM pace tốt hơn cả lúc chạy giải, số km tích lũy trong năm cũng hơn năm cũ. Mình không nổi tiếng, các bạn mình cũng thế, nhưng mình luôn tự tin lẫn tự hào vì bọn mình thú vị. Xin tự mình bình chọn 8 bài viết/hoạt động nổi bật nhất năm 2021 của mình:

Vừa nhận đôi running của Bitis hunter, sáng mai sẽ comeback đường chạy để rèn lại sự kiên trì nhẫn nại. Chạy bộ vẫn là bộ môn dạy mình rất nhiều nhiều thứ thú vị.

Điều làm mình không hài lòng nhất là năm 2021 mình không viết nổi 1 truyện ngắn nào, truyện dài thì mãi vẫn đang dừng ở trang 70. Nhiều lúc mình thấy mình không đào sâu được vào một cái gì cả, viết bằng thứ bản năng, ít kĩ thuật quá đôi lúc đâm đầu vào ngõ cụt.

Tình cảm: nói sao nhở? 2021 đích thị là năm vận hoa đào của mình. Mà hoa nở xong tàn, chứ không kết quả. Đứa nào nói mình ế mình táng chết. Nhưng ai nói mình kén chọn – mình ưng. 30 tuổi có người theo đuổi nhưng không gật đầu với ai – không kén thì là dở hơi à? Mình đang xem Our beloved summer, có một đoạn đối thoại giữa nam-nữ chính khiến mình giật mình và có phần tủi thân. Khi họ gặp lại sau 5 năm chia tay, lúc này nam chính mới gọi tên được cảm xúc năm xưa “”thì ra là cảm giác này. Em biến anh thành một thằng ngốc chỉ có thể đứng trân trân nhìn em rời xa khỏi anh. Khi em bảo em ổn, anh cũng nghĩ “ừ em ổn”, khi em bảo không sao, không có chuyện gì, thì anh nghĩ vậy là mình lo thừa. Khi em đề nghị chia tay, dù chẳng biết lý do, anh cũng đành “ừ, làm vậy đi”. Mình chợt tò mò, ngày đó, người ta có cảm thấy như vậy khi quen biết, rồi chia tay với mình không? Còn vì sao tủi thân hả? Là nghĩ lại có lúc mình từng thảm hại như thế, mạnh mẽ bất cần vứt bỏ người khác mà không nhận ra mình cũng đáng thương, cũng kiêu ngạo, cũng tổn thương mà không chịu thừa nhận. Ê giờ cho mình buồn, cho mình yếu đuối bù lại được không?

Hôm nọ mình nói với Bông, là khen nó, vì cái sự sống rất “đến cùng” của nó: khi làm việc hay yêu ghét, đều đến cùng cực. Nhưng cũng chính nó, rất vị tha, rất nhanh tha thứ. Ai mới quen có thể thấy nó gai góc, bạ đâu chửi đó, đánh giá người ta không tiếc lời. Nhưng chỉ cần là thân tình, sẽ thấy con người nó rất ấm áp. Không như mình, lúc nào cũng chỉ có sự lạnh nhạt dửng dưng, dù có thân cỡ nào. Mình sẽ lễ độ với người lớn, tôn trọng người lạ, đúng mực với đồng nghiệp, đúng hẹn với khách hàng… nhưng chỉ có vậy thôi, không có những phút giây nào mình nồng nhiệt hơn trung bình cả. Mình tự hỏi có phải những người từng thương mình, yêu mình cũng sẽ có cảm giác về mình – như mình đang cảm nhận chính mình không? Và mình cũng đang tự hỏi: mình có ý định thay đổi mình không? cách mình sống? và yêu? Câu này khó, mình sẽ từ từ ngẫm nghĩ.

Năm 2022, mình muốn làm gì?

Mình muốn quay lại Hà Giang đi bộ, chạy bộ, leo núi, tắm thác, xa hơn nữa là Nepal – đi một cung đường tầm 10 ngày vào mùa đẹp, tự vác balo không cần porter, cùng với các bạn thân như mùa giải 2019 thì quá tuyệt. Không cần đi nhiều, chỉ cần là chuyến đi “đáng tiền”, bởi thứ khó mua nhất là cảm xúc và ký ức. Chuyến đi Đà Lạt đã dạy mình điều đó – cũng hay, bao nhiêu năm rong chơi giờ ngộ ra điều đơn giản vậy, haha.

Mình sẽ viết xong truyện dài và viết ít nhất 1 kịch bản phim ngắn. Không quan trọng hay dở, quan trọng là phải hoàn thành nó. Tưởng đơn giản mà hóa ra kinh khủng lắm. Làm việc không deadline, không cho ai mà cho cảm hứng của bản thân – với đứa sống tưng tưng như mình hóa ra khó lắm.

Mình muốn chia sẻ cuộc sống và gắn bó với một ai đó – mình không nói đến từ “yêu” hay “cưới” – dù đúng ra phải thế. Nhưng ngay cả việc chia sẻ cuộc sống còn không làm được thì tính làm gì chuyện xa xôi. Cuộc sống đừng màu mè diễn quá, cho ai coi đâu, xin hãy cụ thể từng mục tiêu, biến nó thành con số càng tốt, để thực hiện một cách triệt để nhất: sẽ gặp gỡ, đi chơi, hẹn hò… Huyền sẽ khai thác tối đa nguồn tài nguyên, các anh (và các em nữa) bảo trọng nha hihi.

Mong một năm 2022 sống rực rỡ, làm chăm chỉ, chơi hết mình.

Đây là tôi – khi hay tin 2022 mình sẽ có người yêu

11 comments

 1. “Tôi” ở pic cuối giống trúng vietlot quá chị ạ 😀
  Sau khi làm mày, chị Huyền thử xài dầu dừa để mày đậm và tự nhiên nha.
  Chúc mọi sự bình an, hạnh phúc với chị nè ❤

  Đã thích bởi 1 người

 2. Tớ cũng công nhận việc có những vùng đất ở cả tháng vẫn ko vươn vấn gì. Chưa muốn về vì lười thôi chứ cũng ko mê say gì lắm. Hẹn bạn 2022 đủ tiền đi Nepal. Dị thoai đó 😍😍😇

  Đã thích bởi 1 người

 3. mình làm chân mày từ cách đây 11 năm rồi (chờ về Vn thì dặm lại) và thấy đó là quyết định vô cùng sáng suốt ấy. Nói hỏng phải mê tín chớ thấy đời sáng hẳn lên á 😉

  Đã thích bởi 2 người

 4. Ui em cũng chân mày bên cao bên thấp do mặt bị lệch nè. =)))))) Mới hồi nào thấy chị nói ráng mua đất mà nay làm được rùi nè, giỏi quá. Chúc chị năm mới thành công hơn nữa nhé.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s