Đạp xe, đi bộ xuyên rừng Cát Tiên

Đăng bởi

Nếu có thể chọn một nơi vừa thiên nhiên vừa có thể đạp xe, đi bộ, bơi thuyền thì đích thị là cung đường Bầu Sấu ở Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai). Nơi đây có nhiều cung đường rừng nguyên sinh đẹp xuất sắc và bất ngờ. Cung khó nhất Bầu Sấu giờ du khách cũng có thể từ đi mà không cần nhờ tới Hướng dẫn viên.

Đón đọc: Nam Cát Tiên mùa bướm bay

Từ Sài Gòn có thể ra Bến xe miền đông đón xe đi thẳng tới VQG Nam Cát Tiên. Xe xuất phát một ngày hai chuyến lúc 7h30 và 10h. Tuy nhiên xe 30 chỗ đi mệt mỏi ghê gớm, chở hàng nhiều hơn chở khách, không điều hòa rước khách khắp năm châu bốn bể. Cơ bản là hơn một giờ chiều mới tới mệt mỏi ghê gớm. Hôm về hai nhà xe còn đánh nhau chửi nhau ầm ĩ chém nhau công an kéo tới. Tội cho bà tây đi cùng tụi mình ngơ ngác hoảng sợ không biết chuyện gì xảy ra. Xong chuyện bà mới mở google translate tự động đưa cho mấy bà khách cùng xe phiên dịch giúp.

Tụi mình cũng thử đi bằng xe Phương Trang, tới ngã ba Tân Phú xuống xong đón xe ôm vào VQG Nam Cát Tiên hoặc có thể book một taxi grab nếu đi đông hoặc đi theo gia đình. Cách 20km đường nhỏ xinh. Lúc về nhờ Vườn đặt vé giúp và đặt xe từ Vườn ra QL20 đón xe nếu muốn. Mình khuyên là mọi người nên chủ động đi xe Phương Trang hoặc Thành Bưởi cho khỏe chứ tụi mình thanh niên đi xe kia tới nơi khiếp không dám về lại luôn xe đó, tốn thời gian nữa các bạn ạ. Đi cuối tuần được hai ngày thì di chuyển hết cả thời gian.

Mình có biết nhóm bạn kia đạp xe từ SG tới đây, dù sao thì cho bạn nào phưu lưu du kí thôi chứ đường xa mà đường quốc lộ không thân thiện cho xe đạp lắm. Hơn nữa vào vườn xe đạp đem theo bị thu phí 100k/c. Trong khi đó thuê xe trong vườn là 150k/ngày hoặc 30k/h nếu thuê dưới 5h.

Mình đi Nam Cát Tiên 9 lần nhưng lần nào cũng có trải nghiệm khác nhau. Đi đầu mùa mưa có bướm, đi ngủ đêm, đi quay phim, đạp xe, đi thăm làng dân tộc, đi làm race… Tuy vậy giá vé bao năm không đổi 60k/người và 20k nếu có thẻ sinh viên. Nhờ nghỉ ở trong vườn thì không đẹp lắm nhưng giá thì khá mềm, có đủ loại phòng, loại có máy lạnh 350k/phòng, mấy năm không đổi.

Đạp xe đi Bầu Sấu rất vắng và rất deep

Trong vườn có nhiều cung đạp xe nhưng cơ bản có 2 cung thú vị nhất là Trung tâm vườn -> Bầu Sấu. Cung thứ 2 Trung tâm vườn -> Làng dân tộc Tà Lài. Nếu có thời gian mọi người có thể đi thêm cung gần như Bằng Lăng, Cự Đà…

Cung đường Bầu Sấu tốn thời gian và khá nhiều sức. Trước tiên phải đạp xe 9km, sau đó đi bộ xuyên rừng 5km nữa là tới Bầu Sấu. 9km đường xe đạp bạn có thể thong dong hái hoa bắt bướm, đạp qua đường đan mát rượi, mùa hè thì xanh ngát. Có khoảng 3km là đường đất nhưng khá bằng phẳng và dễ đi, nắng thì bụi còn mưa thì hơi lầy một xíu.

Đoạn đường đi bộ 5km ngày xưa là không cho du khách tự đi vì dễ lạc và nguy hiểm, nhưng gần đây vườn đã xây dựng đường đá nhỏ chừng 70cm đủ để người đi không bị vắt bám và không lạc đường. Du khách có thể tự đi nhưng bù lại thì bạn phải đóng thuế môi trường cho vườn là 140k (vé mùa du lịch là 200k) đóng tại trung tâm vườn. Đi bộ trong cung rừng này khá đẹp và mát. Có nhiều cây cổ thụ, nhiều loài hoa…

Sau 5km bạn sẽ tới được Bầu Sấu, nếu muốn nghỉ đêm tĩnh tại thì có thể đăng kí sớm vì ở đây chỉ có 1 trạm kiểm lâm, có chỗ ngủ nhưng không nhiều. Tụi mình ngồi uống nước rồi lên trạm quan sát cá sấu ở khu bầu mênh mông. Mùa mưa bầu rộng tới 2800 hecta hiện còn 300 em cá sấu hoang dã nước ngọt còn sinh sống ở đây.

Nhiều câu rừng to khổng lồ

Tại đây có dịch vụ chèo thuyền ngắm bầu sấu. Giá 150k/thuyền cho 2 người. Một vòng có thể ngắm được mấy ẻm cá sấu ngụm lặn, cá, rong rêu, chim. Thi thoảng có bò tót và các loại thú.

Chuyến đi như vậy kéo dài khoảng 5 tiếng nếu đi nhanh cả đi và về, nhưng nếu thong thả thì sáng đi chiều về là dễ chịu nhất.

Ngoài ra, gần Sài Gòn còn có những khu rừng nhỏ rất đẹp khác mà bạn nên đến.

>>>Bỏ túi 5 khu rừng gần Sài Gòn cho team thích ở ẩn

Toàn cảnh Bầu Sấu mùa khô ít nước
Mặt hồ trong xanh
Trạm kiểm lâm nhỏ xinh cùng các anh trai vui tính.

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s