Bài văn tả cảnh nhà em

Đăng bởi

Nhà em ở Bù Đốp, Thị trấn với cái tên gọi là Thanh Bình- xinh đẹp và bình yên đúng như cuộc sống và con người nơi đây.

942592_493952864005575_1540073821_n

Cô không được bảo bài văn của em là sến và bắt chước sách vở, mẹ em dạy em viết thế đấy ạ. Hồi nhỏ, khi mà em chưa biết đến bất cứ cuộc thi văn chương nào thì toàn là mẹ em dạy viết văn.

Nhà em ở thị trấn, nhưng là cái ranh giới của thị trấn. Bởi vậy con đường vào nhà em thì giống với con đường làng, có cây hai bên, trâu bò hai bên đường. Chiều chiều, dù không có cảnh nên thơ là mục đồng thổi sáo dẫn trâu về nhưng cũng có cảnh trẻ con dí nhau chạy thục mạng trên đường đi học về, tạt đông tạt tây tiện tay bẻ trái mận trái dâu nhà hàng xóm.

Cuộc sống của xóm nhỏ nơi em ở bình yên, thân thiết. Lâu lâu cũng có cái âm thanh chói tai của mấy bà trong xóm chửi mấy đứa trẻ chăn trâu. Người bắc mà, chửi hay còn phải nói.

Muốn vào nhà em phải đi qua một con dốc, hồi còn nhỏ, em sợ ma mỗi lần đi qua. Lớn lên vẫn sợ mỗi lần về khuya, nhưng đi xe máy, cứ phóng cài vèo lao về nhà, đến giờ vẫn chưa gặp…ai đó…

Nhà em, thực tình cô bảo em tả thì em không biết tả sao. Người ta bảo là ngôi nhà xây, ngôi nhà tranh hay ngôi nhà gỗ gì gì đó.

Nhà em á? Mái thì lợp ngói, hai bên thì bằng gạch, hai phía trước sau thì bằng gỗ, cột cũng bằng gỗ. Nên em không biết phải tả sao cho gọn cả, đành phải kể lể.

Lối vào nhà  em không có hai hàng tre xanh giống miền bắc còn ngoài ra thì cái gì cũng có.

IMG_3216

Ông nội em từ miền Bắc vào, làm nhà cái là lấy ngay “mẫu thiết kế” từ trước bê nguyên xi vào. Này nhá. Đầu tiên là cây cầu bắc ngang cái suối, mấy bữa mới biết đi xe máy em qua cứ sợ rơi hoài.

DSCF7235

Nhà ba gian mái ngói đỏ tươi, trước nhà là sân rộng thênh thang “đủ sau này bắc rạp cưới cho hết mấy đứa tụi bây”(không biết lúc em cưới còn mấy ai làm ở nhà nữa không?), rồi cái mảnh vườn trồng hoa, cây kiểng của bố em, trồng độc một loại cây là hoa mai, cả năm có mỗi tết là đẹp. Dạo gần đây mẹ em thấy nó quạnh hiu, đã bổ sung thêm xương rồng và một vài loài cây quý hiếm khác như: trà xanh và một ít ngò gai trồng quanh mấy chậu mai(ọc ọc).

IMG_3220

Xong, băng qua cái mảnh vườn là dừng lại nha, chạy nữa là té ùm xuống cái ao nhà em đó cô. Cái ao này không có sâu, nhưng em đã tắm ở dưới đây cả trăm lần hồi bé mà em không biết bơi đâu.

DSCF7205

Cá tung tăng. Hè ngày nào như ngày nấy, em với bọn con nít hàng xóm và “anh chàng hàng xóm” đào trùng câu cá để gia tăng tình cảm láng giềng đó cô ơi(hắc hắc). Mà cô biết con trùng là con gì không?

Rồi, không biết con trùng thì đảm bảo không biết luôn con… quấn chiếu. Hồi đó thằng em em toàn lừa ném con này vô đầu em không à, huhu. Rồi cô biết con muồm muỗm nướng ko? Ôi mà thôi, cô đã không biết thì em kể cũng mắc công lắm, tội cô.

Để em viết tiếp bài văn tả cảnh nhà em không thôi cô kêu em lạc đề nha.

Rồi cô bơi qua cái ao là tới ruộng lúa đó cô. Ruộng nhà em cò bay thẳng cánh luôn nha. Hồi này em ít được về trúng mùa gặt, phải chi về mùa đó, đã lắm nha. Rơm đốt đồng thơm ơi là thơm, sáng sáng nhìn cánh đồng rộng rộng vàng ươm, thích chí.

IMG_3219

Qua ruộng thì tới rừng cao su á cô, rộng, rộng lắm. Cò bay qua rừng này giám gãy cánh giữa chừng lắm á cô. Mà nó hổng phải của bố mẹ em trồng, ông bà nội ngoại cũng không luôn, vậy nên thôi, cô biết vậy được rồi.

Cô đừng đi tiếp, quay lại đi. Đi trở lại cái ruộng, bơi ngược cái ao, qua cái vườn bé xinh, qua cái sân, vòng qua nhà. Và giờ thì đứng đằng sau nhà.

Sau nhà em.. Em hỏi cô nha, cô từng ăn thịt bò xào hoa thiên lý chưa? Ngon lắm lắm đó cô, xào tái chín vừa tới, hoa thiên lý còn màu xanh, thịt bò thì mềm. Thế là ăn, chẹp chẹp, ực ực.

Nhà em không có nuôi bò sau nhà, mà là trồng hoa thiên lý. Một vườn rộng, chi tiết xem ảnh đính kèm nha cô.

DSCF7167

Tết thì là mùa chính của hoa, thành ra em mà về nhà dịp tết, là cả nhà ở dàn hoa thiên lý hái hoa. Mùa này hoa bán mắc lắm. Mà nở nhiều, hái xong một vòng là lại quay về hái tiếp. Vừa chơi tết vừa lo hoa nở toe toét hết rồi.

Nhà em cơ bản thì là vậy đó.

Để em kể luôn về tuổi thơ của em cho bài văn sinh động nha cô…

Tuổi thơ của em là những ngày đầu trần chân đất chạy đi chơi lê la từ nhà này sang nhà khác. Về học không bao giờ về thẳng nhà, không bao giờ về bằng con đường đã đi, toàn về đường ruộng, đường tắt. Đi đường thẳng là bị thằng Hải mèo chặn đường cho tới tối cũng không mò về nhà được.

Gần nhà em có chị em nhà Bé Hai, con ông Bảy Góa. Nhưng mà gọi vậy chứ ông có vợ đàng hoàng. Chị em Bé Hai gồm Bé Hai, Ù, Còi. Trưa nào em cũng có mặt ở nhà Bé Hai, bằng cách này hay cách khác khi mẹ em đã ngủ ngon. Ở nhà Bé Hai em được tụi nó bày trò chơi nấu cơm vô những cái ống lon sữa ông thọ, xong múc ra chén ăn với nước mắm vắt chanh. Theo lời mẹ em kể thì 3 chị em Bé Hai toàn ăn cơm với nước mắm mà đứa nào cũng mập. Mà đúng thiệt, em vô nhà bếp thấy can nước mắm 2 lít treo đầy cột. Sau này thì mẹ Bé Hai uống thuốc sâu tự tử đúng ngày 27 Tết, mấy năm sau thì bố nó và mấy chị em chuyển đi nơi khác rồi.

A mà mẹ em mắc nói chuyện điện thoại với em rồi cô ơi. Xóm em mới có vụ xì căng đan đánh ghen nổi đình đám. Hẹn cô đề văn sau kể tiếp về tuổi thơ của em.

2 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s