Những ngày từ Malaysia qua Brunei

Đăng bởi

Bang Kota Kinabalu của Malaysia sở hữu ngọn núi Kinabalu nóc nhà Đông Nam Á cao 4.100m, ngoài ra còn có tam đảo tuyệt đẹp là Sapi, Mamutik, Manuka. Bởi thể, các chuyến bay từ Kuala Lumpur tới Kota Kinabalu vừa rẻ vừa gọn. Vậy đã tới Kota Kinabalu rồi thì hãy quất luôn một chuyến tới Brunei đi ha.

Đi tàu và về đường bộ

Từ Kota Kinabalu có tàu đi qua Brunei nhưng phải nối chặng. Chặng 1 sẽ đi tàu từ bến phà Kota tới đảo Labuan (Malaysia). Thời gian đi mất 3h30 phút. Một ngày có 2 chuyến là 8h sáng và 13h30 giá vé là 40 RM.

Bạn muốn qua kịp Brunei thì phải đi chuyến 8h sáng, còn chuyến 13h30 sẽ ko tới kịp Brunei và phải ở lại trên đảo Labuan 1 đêm (tụi mình đã bị kẹt lại vì qua bên Labuan ko có phà đi qua Brunei buổi chiều.

Chặng 2, các bạn đón phà từ đảo Labuan qua Brunei, có chuyến 9h sáng và 1h30 chiều (Bạn nào đi chuyến sáng thì nối chuyến chiều, đi chuyến chiều thì nối chuyến hôm sau). Từ đây đi Brunei là 1h15p. Lúc này bạn phải xuất cảnh khỏi Malaysia ở đảo Labuan và nhập cảnh Brunei.

Tới Brunei các bạn có thể đón xe buýt đi vào thành phố với giá 1 usd. Cứ đứng trước cửa phà sẽ có xe bus tới đón nhé.

Về đường bộ để sưu tập dấu trên hộ chiếu

Từ Brunei về lại Kota bạn phải xuống xe 4 lần và đóng dấu xuất nhập cảnh 8 lần nhé.

Đón xe ở đường McArthu đối diện Joy Downtown Rest Station. Đúng 8h thì xe chạy, giá vé là 45B xe chạy tới Kota là chừng 4h chiều. Bạn cứ lên xe rùi lên rồi xuống đủ 4 lần là tới. Trưa xe dựng ăn trưa ở chợ vô cùng xinh đẹp. Vé xe không cần mua trước, chỉ cần ra sớm một chút rùi thanh toán khi lên xe. Xe có để chữ Kota Kinabalu to chà bá nhé.

Vậy thôi, đi vậy rẻ hơn chứ đi máy bay qua Brunei mắc lắm.

img_1367

Xe từ Brunei về Kota nó nhìn như thế này đó.

img_0962

Vịnh Brunei

Chuyến đi sưu tập dấu nhập cảnh

Đi Brunei, nơi ít nghe nói tới nhất trong khối Asean bởi vì nó không quá ngược đường ngược lối như Lào, nhưng thuộc loại đắt muốn xểu (hình như chỉ có Royal Bruneir Air thì phải). Còn không thì phải bay vòng qua Malaysia (Sân Miri, Labuan hoặc Kota Kinabalu rồi bơi qua Brunei). Chúng mình bay qua sân Kota Kinabalu (nơi chứa cái đỉnh Kinabalu cao nhất Asean 4.100m), sau đó bơi qua Brunei bằng đường thủy và bản đồ bên dưới là hình trở về bằng đường bộ.

Chặng đường bộ được mệnh danh là Collect Stamps (Sưu tập dấu hộ chiếu) vì cả thảy đoạn đường 340km, bạn sẽ phải xuất nhập cảnh tới 8 lần. Cũng bởi vì cái đất nước này nằm như kiểu kẽ các ngón tay vậy đó. Người dân của Brunei ở phần rìa ngoài muốn vô thủ đô là phải xuất cảnh đi qua Malaysia rùi mới nhập cảnh lại vô phần đất mẹ. Ngược đường ngược chợ thấy trời đất xanh đẹp luôn.

Riêng nhập cảnh lần cuối là do ở cái cục đảo Boneo (cái cục đất bự chứa nguyên cả mẹ con nhà Malaysia, Brunei, Indonesia) có nguyên tắc bang này qua bang khác cũng phải xuất cảnh và nhập cảnh nên từ Lawas sang Kota Kinabalu cũng phải xuất nhập như thật, dù chúng là một đất nước.

Chả bao lâu, quyển hộ chiếu quý giá của bạn đã đầy ắp hai trang/40 trang ít ỏi. Ngồi trên xe còn ngủ chưa kịp mơ đã phải lên xuống làm thủ tục. Đôi lúc cũng thấy mệt. Nhưng cũng thú vị, đi để biết, ước gì Brunei bán cái mảnh đất đơn độc kia cho Malaysia cho rồi. Nhập cảnh Brunei họ hỏi mình ở mấy ngày, mình bảo 2 ngày thì chỉ đóng dấu hộ chiếu cho có 3 ngày.  May mà Brunei xấu và ko có nhiều chỗ chơi chứ hối hận ở lại chơi thêm thì cũng chả có visa mà ở. 

Chặng đường thiên lý xuất nhập cảnh Bu – Ma xinh đẹp.

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s