Tôi đi Hòn Cau đỡ đẻ cho rùa

Đăng bởi

Mùa hè này mệt quá, bé bạn inbox cho mình gửi kèm link bảo chắc anh hợp với chương trình này lắm. Mở link ra là chương trình Tình nguyện viên bảo tồn rùa biển. Oạch, lạ lẫm quá. Trước giờ toàn làm tình nguyện cho trẻ em, hoạt động cộng đồng vùng sâu vùng xa. Nhưng khi đọc nội dung thì hấp dẫn quá, đi Hòn Cau đỡ đẻ cho rùa một tuần.

Mình đăng ký, đúng nghề rồi còn gì, ngoài các thông tin căn bản mà TUỔI 18 NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ, mình còn phải làm kế truyền thông sau khi về. Nghề mình làm multimedia đủ cả, nên apply xong.

Không ngờ chương trình đông đúc cả mấy trăm hồ sơ, mình lại được chọn đi ngay chương trình đầu tháng 6, vậy là xách ba lô lên đường hội tụ với mấy bạn khác ở khắp miền đất nước. Lúc này mới tìm hiểu về Hòn Cau. Úi, nơi này không có public cho du lịch, phần lớn bán tour ra đây là tắm biển ngắm san hô, mà ngắm san hô thì bị mấy anh khu bảo tồn đuổi miết. Mình cũng từng lên thuyền để nhắc nhở một đoàn du khách không xâm phạm khu bảo tồn.

Ra đảo, đầu tiên là được đi thực địa vòng một vòng. Đi một vòng hết chừng hai tiếng, trên đảo chỉ toàn cây lùm, chỉ có 1 khoảng rừng dương nhỏ là có bóng mát, còn lại đá đẹp ngẩn ngơ. Các bãi biển thì thôi rồi, đẹp lồng lộn. Trên đảo chỉ có mỗi một doanh trại bộ đội được khoảng chục em 98, và một khu nhà bảo tồn rùa biển với 4 người thay ca, 2 quán bán nước lâu đời thi thoảng cuối tuần có vài tàu ra đảo có chút khách, còn lại không người.

Các bãi biển vì thế cũng yên tĩnh để chào đón lũ rùa lên đẻ. Thực địa xong được ngắm toàn cảnh đảo, nhưng mà thời gian ra ngoài rong chơi chỉ hạn chế từ sáng sớm tới 10h và từ sau 4h chiều, bởi thời gian còn lại thì nắng và nóng như sa mạc.

Bãi trước khu bảo tồn. Ngày nào mình cũng tắm ở đây 2 lần.

Cả 5 đêm tụi mình được ngủ ở hai bãi đá mà rùa thường lên đẻ. Bãi đá đẹp tuyệt trần có thể ngắm bình minh từ biển vô cùng xuất sắc. Bọn mình chỉ cần túi ngủ để chống lại cái lạnh và gió ở đảo, còn mưa thì tuyệt nhiên không có. Có khi 2 năm cũng không mưa một hạt, có khi đứng ở đảo nhìn mưa mà phát ham.

Rùa thường lên đẻ nửa đêm, khi lên sẽ gây ra tiếng động và mình sẽ dậy chờ nó đẻ xong nếu nó mệt quá thì bê nó ra biển trở lại, còn trứng thì phải hốt về chỗ ấp ở khu bảo tồn. Vì nếu để tự nhiên thì sẽ bị người lấy mất, bán với giá 100k/trái, để ngoài tự nhiên dễ bị còng còng nó thịt, tiếp nữa là giới tính của bọn rùa phụ thuộc vào nhiệt độ. Nếu nắng nóng như bãi biển thì 100% sẽ là rùa bánh bèo (rùa cái) nếu che một lớp lưới lên thì sẽ ra được 70% bánh bèo và 30% bánh cuốn (rùa đực). Rùa đẻ thì sau 24h phải hốt trứng, sau 24h thì không hốt được, trứng sẽ hư. Thế nên mới cần chúng mình ở đây.

Đi thực địa trên đảo. Đảo nhiều rắn nên cần đi ủng nè.

Xuất sắc san hô

Thức ăn của rùa chủ yếu là sứa và san hô, nên bãi biển ở đây xuất sắc hoa lệ không kém với những dải san hô ngay ở bờ. Tụi mình được 2 ngày lặn ở bãi san hô để vớt rác, làm cho những cây san hô khỏe mạnh, để cho bạn rùa có chỗ trú ngụ lên đẻ. 

Lần đầu tiên mình được nhìn thấy san hô nhiều màu sắc và nhiều chủng loại tới vậy. Du khách 100% sẽ không được lặn biển tại khu này, vì sẽ không kìm lòng được mà bứng vài cây san hô đem về.

Một tuần ăn ở trên đảo, đêm ra bãi rùa nằm ngửa mặt lên trời ngắm những dải ngân hàng sáng rực rỡ. Những dải sao như ngày xưa ở quê mình hay nhìn lên. Buổi sáng mở mắt ra là thấy mặt trời, không còn phải hì hục chạy đuổi bắt mặt trời như ở Bagan, bình minh Malina…

Clip cảnh sắc do mình làm nè.

Làm sao để đến Hòn Cau?

Cách mình thấy trải nghiệm tốt nhất là các bạn đăng kí chương trình Tình nguyện viên bảo tồn rùa biển của IUCN, được chính danh ngôn thuận ở đảo cả một tuần quý giá. Nếu muốn ghé thăm bãi biển Hòn Cau thì bạn có thể ghé cảng cá Liên Hương, Bình Thuận, các ngày cuối tuần sẽ có người tổ chức đi ra Hòn Cau tắm biển, ăn hải sản. Ngoài ra các bạn có thể liên hệ với chị Phi 0989280142 nhân viên Khu bảo tồn, anh chị ở ngoài đó vẫn cung cấp tour và hướng dẫn cho đoàn ra thăm quan đảo nhé. Chị ấy cực kỳ thân thiện và dễ thương luôn.

Ngủ bãi đá 5 ngày nên sáng nào cũng ngoi dậy ngắm bình minh.
Đoàn binh hùng dậy ngắm bình minh xong ngủ tiếp.
Đá cũng là kiệt tác ở đây

Thai Viet Ghi rõ nguồn: chuyenketunhungchuyendi.com khi đăng tải lại.

6 comments

    1. Hòn Cau này là Khu bảo tồn Hòn Cau ở Tuy Phong Ninh Thuận bạn ơi. Mình có biết thêm Hòn Cau ở Côn Đảo nhưng ở Bình Thuận thì không rõ lắm. Ra hòn Cau thì mình có thấy tour tổ chức đi tự phát, nhưng chỉ được tắm bãi chứ không dc ngắm san hô vì KBT không cho thuyền neo bãi sẽ làm tổn hại san hô. Thường đi cuối tuần á bạn.

      Thích

    2. Hông có xin bạn ơi, cuối tuần thường có tour tự phát ra đảo, chỉ được tắm bãi biển, ăn hải sản uống beer đồ thôi. Trên đảo có 2 quán đó. Sắp tới nghe các anh chị bên Khu bảo tồn nói đã nộp đề án mở du lịch rồi, sẽ welcome du lịch có kiểm soát hơn.

      Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s