Lần đầu chạy tiếp sức – Tuổi trẻ chưa trải sự đời

Đăng bởi

Bạn sẽ luôn nghĩ 3km đơn giản như ăn tô hủ tíu hay đĩa cơm sườn, nếu bạn chưa từng chạy 500m.

Lúc thấy anh em hú nhau đăng ký chạy tiếp sức 3km, mình đã không lên tiếng, mình biết đó không phải thế mạnh của mình. Chạy dài mình mới tự tin gần đây, còn chạy ngắn – mình chưa từng thử. Run rủi thế nào, một anh trong team rút do bận việc, mình là lựa chọn cuối của team =))) nên tham gia với lời dặn dò các anh em “Đừng kì thị em”. Mọi người lại kiểu “Đi cho vui thôi em, mình đú sao lại mấy team khác”. OK, đi thì đi.

Chạy Vì Điền Kinh Việt Nam – Run for Viet Nam athletics là một sự kiện chạy bộ do 100PLUS phối hợp cùng Liên Đoàn Điền Kinh TP.HCM tổ chức nhằm gây quỹ hỗ trợ các vận động viên điền kinh quốc gia, hướng đến SEA Games 31 và Olympic 2021. Giải chạy được tổ chức dưới hình thức chạy tiếp sức theo nhóm 5 người, mỗi người chạy 3km. Tổng cự ly của mỗi đội là 15km. Nếu 1 người không tham gia, không hoàn thành đường đua – cả đội đều bị DNF, không có huy chương.

6h30 sự kiện bắt đầu ở Hồ Bán Nguyệt quận 7, trời đất ơi, 5 năm rồi mình không quay lại nơi này, nhớ đường đã là một thành tích đáng nể. Trước race mình ăn một cục cơm nắm cá ngừ 15k ở Family mart mua từ hôm trước. Trời còn tối mò mò đã một mình một ngựa phóng đi. Lát sau đến nơi có rất nhiều đồ ăn, thanh năng lượng, chuối các kiểu nhưng mình không ăn thêm gì, mình ghét đồ ngọt, còn chuối thì ăn bị ợ chua.

Giải chạy tuy nhỏ – quy mô đăng ký chỉ giới hạn 70 đội * 5 thành viên = 350 vận động viên nhưng tổ chức khá chuyên nghiệp và dễ thương, gần như không có điểm gì để chê. Race kit thì xịn xò, dù phí tham gia chỉ có 150k. Đường chạy phân làn gọn gàng, tình nguyện viên nhiệt tình, nhiếp ảnh gia cách 500m có 1 người – có điều chưa thấy hình đâu.

Lý do chạy 3km “khắc nghiệt” hơn chạy dài chính là ở quãng đường. 3km đầu tiên trong chạy dài là lúc cơ thể còn đang rất chật vật thích nghi với nhịp tim, nhịp thở, lúc thích nghi được thì hết bà nó đường chạy rồi còn đâu. Nếu chạy dài mang tính cá nhân, mình tự chịu trách nhiệm với kết quả bản thân, còn chạy tiếp sức, đồng đội mình còn đang chờ mình về đích trao gậy tiếp sức, kết quả chạy của mình cũng góp vào thành tích cả đội. Mà team của mình toàn quái vật, chạy pace 4, pace 5 trong khi mình gồng lắm mới giữ pace 6.

Vạch xuất phát

Trước race, mấy anh em hay nói giỡn: thời gian giới hạn cho cả team là 180 phút lận, mỗi đứa 36 phút cho 3km, đi bộ vẫn kịp, đừng lo. Mình thì bảo: chia vậy nó lẻ, 4 người mỗi người 30 phút, riêng Huyền thì cho 1 tiếng, hợp lý không? Còn tính kiểu: được giải thì chia sao, rồi trả lời báo chí như nào, khùng dễ sợ.

Vì pace của mấy ông mà mình đã rất quyết đoán đưa ra 2 tuyên bố: Thứ nhất, mình tham gia để đóng góp nhan sắc cho team. Ồ đúng lắm, team có 4 ông con trai, mình đẹp nhất còn gì. Thứ 2, mình chọn chạy thứ 2 trong team 5 người. Vị trí này mình cũng suy nghĩ rất lâu để chọn. Ông Cường chạy nhanh, cho ông xuất phát đầu lấy le với các đội khác, mình chạy thứ 2, dù nhanh dù chậm thì 3 anh em còn lại cũng phải ráng gồng gánh team cho bằng người ta. Chiến thuật quá là hợp lý, không ai phàn nàn gì luôn.

Nhan sắc của team nè

Thực tế ngày hôm qua là thế này: ông Cường chạy quá nhanh so với kì vọng của anh em. Bọn mình 4 đứa đứng ở vạch chờ trao gậy tiếp sức thấy đội khác có thành viên về rồi cũng ngóng anh mình lắm, nhưng mới 10 phút, không lẽ chạy 3km nhanh vậy ư? Ai ngờ ông chạy nhanh thiệt, về trong top 10 luôn. Mình nhận gậy tiếp sức rồi cắm đầu chạy, bắt đầu nhanh (so với tốc độ bình thường của mình) nên cả đường chạy mình thở như tró.

Lũ bạn kêu cảm giác ống kính tốt quá ha, vừa chạy vừa cười
Đố anh bắt kịp em, hihi
Đối thủ quá nhiều phía sau, lúc chạy không hề ngoái lại 1 lần

Mặc dù vậy vẫn cười toe toét khi gặp các anh chụp hình, và còn vượt được 1 bạn nữ chạy trước, ôi tự hào dâng trào dù bị vài anh vượt mình. Nhưng cái cảm giác vượt được 1 người thôi ấy mà, ta nói nó đã. Mình về đích nghe anh em bảo “Huyền giỏi ghê, chạy về trước ông thứ 3 của đội 39 luôn, ghê rồi!”. Đậu xanh thiệt chứ, mình mới là người thứ 2 chạy về, mà đội đó người thứ 4 chuẩn bị chạy rồi.

Nếu nói team mình là thú chắc mấy team đó phải gọi là … quái thú, chạy hùng hục như trâu, chưa đến 1 tiếng đã hoàn thành 15km, sợ hãi thực sự.

Khu vực chờ trao gậy tiếp sức

Thật chứ, cảm giác của cả team bọn mình là: sao 3km thôi mà nó dài dữ, chạy mới được 1km mà tưởng sắp về đích rồi, chạy còn 50m thấy đích, thấy đồng đội lố nhố đang đứng mà chạy mãi mới gặp. Ôi đúng là tuổi trẻ chưa trải sự đời, luôn coi thường những thứ đơn giản. Vậy mới nói, ai chưa từng chạy 500m chắc nghĩ 3km thôi có gì mà căng. Không, căng lắm, về đích đứa nào mặt cũng xanh như đít nhái, không phát biểu được câu nào với báo chí.

Anh em team mình cùng dìu nhau về đích nè

Mà cái team mình cũng mắc cười, trước khi chạy mấy đứa căng thẳng dắt nhau đi WC hoài, Hoàng thì đang chạy bị xóc hông, nó bảo chạy dài là đi bộ rồi đó, mà nghĩ tới team nên ráng chạy tiếp. Tú em thì còn đầu tư hẳn 1 đôi giày mới để đi race, nên nó cũng là đứa tạo bất ngờ cho đội, đứa nào về đích anh em cũng ùa ra hú hét rồi quay clip, chụp ảnh. Riêng Tú, nó chạy nhanh vượt sức tưởng tượng của mọi người, chả ai kịp quay chụp gì.

Nhờ mọi người phát huy sức mạnh mà team mình hoàn thành trong 1:14:17 cho quãng đường 15km, nằm trong top 20 đội về đích đầu trên tổng số 70 đội. Tài chạy cuối, về đích nhanh như gió, anh em chạy theo hú hét sung sướng rồi kéo nhau đi nhận huy chương. Huy chương của giải này mình cũng cực thích, vì nó khắc tên từng người trong team luôn.

Sự kiện này cũng là lần đầu của rất nhiều thứ: lần đầu chạy tiếp sức, lần đầu offline anh em trường cấp 3 cũ Chuyên Quang Trung. Một năm qua anh em tập riêng, tham gia chung vài giải online, giờ mới chính thức giáp mặt anh tài, chém gió các thứ. Hi vọng còn có thể gặp gỡ thường xuyên và sát cánh bên nhau chinh phục các giải khác.

Xong rồi, giờ mình lo tập cho giải tuổi trẻ nông nổi Da Lat Ultra Trail, huhu.

Huy chương đã về với chúng toai
Nể lắm mới check in phát PR cho giải dễ thương

Bonus đoạn video cả đám kéo nhau đi nhận huy chương nè

4 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s