Bún bò món ăn quốc dân sau ngày giãn cách

Đăng bởi

Mình hỏi tất thảy bạn bè đang ở Sài Gòn rằng, muốn ăn gì nhất sau ngày giãn cách. Bất ngờ là ai cũng ăn Bún bò Huệ. Trời ưi, chính bản thân mình còn thèm phát xỉu ra đây nè. Bún bò không khó nấu, chỉ là nấu nó đắt vãi nồi ra ấy.

Tô bún bò mình nấu nè!

Bún bò ở Sài Gòn đa dạng lắm. Mình kinh qua đủ loại bún bò rồi. Thời ở trọ trên đường Dương Bá Trạc là khu thiên đường bún bò, một tuần phải ăn 3-4 bữa. Sài Gòn phải tô từ 30k trở lên thì mới ăn tạm gọi là được chứ quê mình đã bán 25k rồi. Có lần ông N chỉ mình đi ăn bún bò Huế 90k. Trời má, chẳng khác gì ngoài cục thịt và cục chả to như tảng đá. Nhìn cục súc lắm. Mình vớt bún ăn rồi xin cái bịch đem cục bò cục chả về cắt ra rỉa dần.

Sau hơn hai năm, lần đầu tiên mìnhmua được thịt heo ở quê nhà giá rẻ như thời 2018 chứ không phải trên ti vi nữa các cậu ạ. Một cái chân giò ngon nhức nách 2kg giá 70k/kg. Tới thịt thượng hạng là ba chỉ rút sườn cũng chỉ còn 90k/kg thế là mình quyết nấu một tô bún bòn Huế. Thêm ít xương sườn, một cục bắp bò và ít gân, mình lên đường nấu món ăn quốc dân.

Cái nồi bún mình nấu hết 600k mà ăn được có 15 tô, ăn ròng rã 3 ngày thấy sợ luôn. Nguyên liệu mình chia làm 3 loại

  • Thịt: Bắp bò, giò heo, xương heo/bò, gân bò, chả lụa, huyết heo luộc.
  • Thơm, sả, gừng, ớt, tỏi, hành lá, hành tím, hành tây, lá răm. Răm ăn kèm giá sống, hoa chuối bào, rau muống bào.
  • Gia vị nêm: Mắm ruốc Huế, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, màu dầu điều và bún bò
Nguyên liệu

Bước 1: Mình nướng 1 củ hành tây, 1 củ gừng, 1 củ hành tím cho thơm tưng bừng xóm làng rồi đem hầm chừng 2 tiếng với xương, 1 bó sả đập dập, 1 trái thơm. Sau đó cho thêm bắp bò, gân bò và giò heo vào luộc. Luộc chín thịt thì xương cũng đã mềm mình vớt tất cả ra rửa sạch rồi để nguội.

Bước 2: Phi hành tím, sả băm, tỏi băm cho thơm. Thêm chút ớt bột/ớt tươi vào, thêm màu dầu điều vào để tạo màu. Mắm ruốc Huế cho 2-3 muỗng pha loãng với 0.5 lít nước nấu sôi để cho lắng cặn.

Bước 3: Cho hành tỏi sả đã phi thơm, chắt nước trong của mắm Huế đã nấu nêm vào nồi nước dùng. Nêm lại với các gia vị phổ thông như đường, mắm, bột nêm… cho vừa ăn. Nấu sôi trở lại là có nước dùng cay rồi.

Bước 4: Thái thịt bắp bò, giò heo, gân, chả. Bỏ bún vào tô múc nước trình bày và ăn kèm thôi mọi người ạ. Chỉ là nấu cái nồi tốn cả mấy trăm xót tiền nhưng xứng đáng chứ không khó. Mình nấu vị Sài Gòn ăn cho đỡ thèm.

Phải rất lâu nữa mình mới nấu lại bún bò chứ không có sẵn để ăn, không phải một bước chân ra ngõ là có. Các bạn mình đã ăn bún bò chưa.

Thành quả là một chậu bún bò huế

Video có chứa hình ảnh trai đẹp cân nhắc trước khi xem:

Mời các bạn thưởng thức bún qua màn ảnh!

3 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s