Thứ nhất định có trong vali chuyến đi dài ngày

Đăng bởi

Giờ này của năm 2019, chúng mình đang vắt vẻo trên 4000 mét ở Nepal. Sống tới ngày thứ 4 nhờ một lít nước mắm mang theo từ quê nhà chia cho 7 người. Trời ơi, cơm Nepal ăn một ngày là chán vật vã, may mà sống chết đem theo một lít mắm nhĩ cứu đoàn qua các bữa ăn.

Mắm kho này kho kia, làm nước chấm đủ loại để chấm thịt gà thịt trâu nước bạn. Có khi chỉ cần luộc quả trứng dầm dầm ra ăn là xong bữa. Lần đầu đi Nepal không có kinh nghiệm nên đến bữa ăn là một cực hình. Có khi chán quá húp đại một tô súp khoai tây bỏ cả đại dương muối, hoặc ăn cá hộp ba cô gới nhạt thếch chứ ngán ngẩm mùi cà ri.

Chai mắm nhĩ nhà làm

Giờ này của 2021 tôi ngồi ở quê vừa lọc xong 30kg mắm tép ủ từ mùa hè. Trước giờ tôi thấy mùi bùn là thứ mùi lâu phôi phai nhất, cho tới khi lọc xong mẻ mắm, trên tay vẫn hương nồng. Từ bên kia bờ rào, bà hàng xóm hỏi nhà ai đăng mắm thơm tưng bừng cả xóm. Mà mùa này xóm tôi còn mỗi 2 nhà ủ mắm, còn lại đã bị nước chấm công nghiệp đồng hóa. Mà tính ra mua nước chấm ở ngoài tiệm giờ cũng chẳng còn rẻ, rồi khi đắt lên người ta sẽ quay về ủ mắm truyền thống như ngày xưa từng làm. Tôi tin là vậy sau khi tính toán lời lỗ.

Tôi nhắn tin cho tụi bạn bảo ê làm lắm lời lắm tụi mày ạ, một vốn bốn lời là có thật. Trên lý thuyết mình mua 30kg tép là 300.000 (tép biển làm mắm rẻ lắm chứ không phải tép đồng), 100.000 tiền muối chấm hết. Đấy, ủ mắm gia bảo gia truyền cũng chỉ có tép biển và muối. Nếu tính thêm cái chum sành mua 350k nữa thì vẫn còn lời.

Đảo 1.8kg muối bột canh (ai không có thì dùng muối iot) với 30kg tép rồi phơi nắng đủ 3 tháng 100 ngày rồi đem lọc. Lọc lần một dùng chiếc khăn rằn để bỏ đi vỏ tép. Sau đó lần 2 là dùng vải dày để mắm nhỏ giọt, mắm nhĩ đường mắm nhĩ, mắm tôm đường mắm tôm. Ủ xong chum mắm là có tới 2 loại để ăn. Mẹ tôi bảo tép làm mắm ngon và nhiều nước nhất là khi hoa khế nở tháng 7. Quả thật lọc xong mắm được 20 lít các cậu ạ. Giá mắm nhĩ mình mua đang là 100.000 vậy mình bán hết được 2 triệu, lời được 2kg mắm tôm nè. Như vậy sản xuất ra được 1 lít mắm chỉ tốn 20.000. Làm xong mà vẫn không tin là thật đâu trời.

Nói vui chơi vậy thôi chứ làm nhà ăn nó vậy có khi khởi nghiệp lại phá sản :)) chum vại đầu tư có khi đem đi trồng sen trồng súng. Mà viết về mắm có cả ngàn bản trường ca nên thôi nhường lại diễn đàn cho các bạn. Chỉ là mời các bạn xem video lọc mắm kiểu cây nhà lá vườn. Mắm tép ngon mà dễ làm, ai cũng có thể làm được. Biết đâu truyền được cảm hứng cho bạn.

Clip làm mắm ở quê của mình.
Mẹt bún đậu mắm tôm ăn tưởng nhớ mấy lít mắm tự làm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s