Podcast #1: Bạn một quãng đường

Đăng bởi

Xu hướng nghe đã trở lại. Và mình vui vì điều này. Mình gọi là trở lại, vì mình vẫn nghe từ ngày người ta nghe radio, rồi lãng quên, rồi quay về dưới hình thức khác có tên gọi là podcast. Mình nghĩ nguyên nhân là vì phương tiện nghenội dung , cùng yếu tố con người chúng ta.

Thứ nhất về phương tiện: Ngày xưa để nghe radio phải có cái đài cát sét, phải dò tần số các đài, có khi chỉ xoay cái ăng ten lệch một chút thôi là rè rè. Bây giờ thì bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi: trên laptop, smartphone (thật vi diệu khi phát minh ra tai nghe bluetooth ạ) lúc rảnh rỗi chạy bộ thể thao, khi lái xe ô tô, khi đi tàu điện…

Thứ hai về nội dung: Bây giờ ai cũng có thể làm podcast, như ai cũng có thể làm youtube vậy đó. Nói như một so sánh kinh điển trong giới truyền thông thì: ngày xưa muốn nổi tiếng bạn cần viết sách, cần lên truyền hình, còn bây giờ bạn có muôn vàn lựa chọn. Mỗi người đều có thể là một kênh truyền hình, kênh radio. Cùng với đó, chúng ta cũng không cần phải nghe những thứ mặc định nữa, tivi cũng không chỉ có VTV1 VTV3. Sự đào thải nhiều hơn, cơ hội cũng nhiều hơn.

Thứ ba là về chính chúng ta: Chúng ta đang chọn phương tiện giải trí nghe nhiều hơn nhìn, nghe thụ động hoặc nghe chủ động. Mình nghĩ một phần vì việc nghe đáp ứng được tốt vai trò làm bạn với con người trong chúng ta. Khi lái xe, khi leo núi, khi chạy bộ, nghe ai đó “nói” bên tai có vẻ giống như có một người bạn chuyện trò. Việc nghe podcast cũng kích thích trí tưởng tượng, sự tập trung hơn. Và đơn giản, vừa nghe vừa nấu ăn, vừa nghe có thể vừa tắm, một công đôi việc thú vị biết bao. Tắm xong là nghe hết 1 giai đoạn chừng mấy ngàn năm trong Lược sử loài người =))), nấu ăn xong 1 món là tiến hóa lên thành người vượn. (Mình thì không thích nghe podcast dạng sách nói lắm).

Người ta làm podcast về rất nhiều chủ đề, lĩnh vực. Mình cũng follow đa kênh từ dạy làm phim, nói chuyện tài chính kinh tế đến những podcast tản mạn nhẹ nhàng , hay là trò chuyện tán gẫu. Cái gu nó cũng như là nghe nhạc vậy đó, từ lãng mạn trữ tình quẹo qua rock hay ca trù, ả đào, quan họ gì đó cũng được, hợp tình hợp cảnh thì nghe thôi.

Bởi vậy tui trộm nghĩ, có người nghe những chủ đề uyên bác, học thuật giỏi giang thì cũng có người sẽ nghe tâm sự vu vơ mộng mơ lãng đãng. Nên mình và Bông quyết định làm podcast, với số đầu tiên dở vượt xa kỳ vọng, haha.

Phần âm thanh bị lỗi khá nhiều. Đầu tiên là quán vằng nhưng mở nhạc, và khi thu âm thì hút tiếng nhạc rõ quá, lại toàn bài nổi tiếng. Nên xét về bản quyền thì ăn gậy là cái chắc. Thêm nữa là thu âm bằng điện thoại. Mình đã mượn máy ghi âm của anh Tuấn nhưng đến đoạn cài ngày giờ gì trên máy lại không hiểu bị lỗi gì, không thu được. Mà thu bằng điện thoại thì nhiều khi đụng chạm nó gây ra tiếng động như động đất.

Được cái 2 đứa mình tinh thần AQ tốt, toàn động viên nhau kiểu: có bắt tay làm là tốt rồi, làm mới biết khó, làm rồi mới có khá hơn. Xong còn ví von kiểu giống mình của bây giờ nhìn cái Bản tin mình thực hiện hồi sinh viên cũng … thấy mà ghê.

Mong năm tháng bao dung, mong chúng ta trở thành phiên bản tốt hơn, làm tốt hơn vào những số sau.

Podcast #1: Bạn một quãng đường by Chuyện kể từ những chuyến đi
Host by: Huyền Trần & Quỳnh Hoa
Location: The Family Bean Coffee
2 host chém đam mê từ khi trời sáng
Tới tối đen thui quán chỉ phục vụ duy nhất 2 đứa

2 comments

  1. giọng nói của hai bạn nghe hay quá, dẫn chuyện rất tự nhiên. Nhạc đúng là hơi ồn, mình nghe được đoạn đầu, tới khúc nhạc to quá thì bỏ cuộc.
    Ngoài đời có gọi nhau là mình bạn vậy không? Mình mà làm với bạn mình thì chắc suốt ngày vấp mày tao 🙂

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s