Bí mật để thời gian vùi lấp

Đăng bởi

Khi loay hoay trong câu chuyện của chính mình thì cô bị một đứa quạt vào mặt một câu khiến cô tỉnh ra. Khổ nỗi cái đứa đấy là đứa cô từng dạy dỗ lên lớp rất nhiều lần trong chuyện tình cảm, rằng phải dứt khoát, rằng phải kiên quyết, rằng phải hết mình bla bla bằng kinh nghiệm từ việc xem ngàn tám trăm tập phim Hàn Quốc, luyện hết kho ngôn tình đình đám xứ Trung, kinh qua bao bộ phim máu trắng đẫm nước mắt xứ Đài, không quên bỏ qua những câu chuyện hiện thực lẫn cổ tích tạp nham Việt Nam gần đây.

-Tao đếch biết phải làm sao khi vẫn xao xuyến bồi hồi gặp lại người xưa

-Thế từng nói thích anh ta chưa.

-Rồi, tao từng nhắn tin bảo “em thích anh”.

-Rồi anh ta nói sao?

-Anh ta nói “Anh biết rồi”.

-Vậy nói tiếp đi.

-Nói cái gì cơ.

-Thì gặp lại, nói lại câu em thích anh đấy còn anh thì sao.

Bạn cô nói tỉnh queo. Nói lại mất mát gì đâu.

Bạn bảo xưa giờ cô sống mạnh mẽ quá nên cô rất sợ thất bại, sợ người khác nhìn thấy mình yếu đuối, sợ người ta biết tình cảm trong lòng mình, sợ phải phơi bày thổ lộ ra như buông bỏ hết vũ khí. Bạn cười vào mũi cô “đếch hiểu sao một đứa từng dạy tao phải chạy đến trước mặt người ta nói thích người ta chứ không được nhắn tin, lại phải hỏi câu ngớ ngẩn như thế”. Ừ đúng thật, cô từng bảo nó là, đừng bao giờ mày nhắn tin cho ai đó bày tỏ tình cảm. Hãy đến trước mặt, nhìn người ta rồi nói. Mày sẽ không bỏ qua một biểu hiện nào ở người ta, ít nhất mày biết người ta không cho mày một câu trả lời dối lòng. Chia tay cũng thế, thôi cái trò nhắn tin hay im lặng đi, gặp nhau nói rồi cứ thế quay lưng bước đi thật đường hoàng.

Đọc thêm các bài viết cùng chủ đề

>>>Khi tỏ tình và lúc chia tay

>>>Nếu không có ai đợi mình

>>>Yêu thương một con người là thứ yêu thương nhiều mất mát (*)

Bạn cô bảo không hiểu sao cô lấy từ bộ phim nào ra ý nghĩ sẽ bỏ đi đâu thật xa, và sẽ nói hết với anh trước khi đi. Rút cuộc cô trốn điều gì? Vẫn là hèn nhát trước tình cảm của mình à? Rút cuộc thì người mà bạn nghĩ cả đời này sẽ không bao giờ gặp lại sẽ vào một ngày xấu trời, mưa tầm tã hai người sẽ gặp nhau. Rút cuộc bạn nghĩ đi thật xa để không gặp nhau thì xa mấy cũng chung một bầu trời, hít một bầu không khí. Nhìn một người chạy cái xe giống anh ta bạn cũng không vừa mắt, facebook hiện lên dòng trạng thái nhắc “On this day” bạn cũng thầm chửi Mark Zuckerberg dù ông ấy chả có tội tình gì, Sài Gòn mưa bạn cũng cáu vì chỉ có ông giữ xe nhắc bạn mặc áo mưa, Sài Gòn se lạnh dễ thương là thế bạn cũng không vừa lòng vì nó nhắc bạn về một ngày chung đường cùng anh ta. Nói chung tất cả những gì liên quan đến anh ta- cái con người cách xa cả thời gian lẫn không gian bạn đều không vừa mắt, không vui, không hài lòng.

Cô hỏi bạn có biết điều gì khiến con người ta nổi điên nhất không? Đó là khi người ta biết rõ tình cảm trong lòng người kia nhưng vờ im lặng. Đã một lần dốc hết can đảm mà thổ lộ lòng mình, tưởng như quay lưng đi là một giang sơn khác, thế rồi gặp lại, anh nhìn em, em nhìn anh, khoảng cách giữa hai ánh nhìn là hàng ngàn câu hỏi. Một người im lặng thản nhiên, một người chịu đựng dày vò. Sẽ có cái mà người ta gọi là “Bí mật bị thời gian vùi lấp”, lúc đầu người ta sẽ hứng thú đi tìm hiểu xem bí mật đó là gì, rồi thời gian trôi qua, từng lớp bụi phủ lên, đến một ngày, người ta vẫn nhớ dưới lớp bụi ấy là một bí mật, nhưng không ai còn muốn biết nó là gì nữa rồi.

Cậu bạn kia, giữ trong lòng tình cảm đơn phương suốt 10 năm với cô bạn thân trong nhóm. Hầu như mọi người đều biết tình cảm cậu dành cho cô bạn, và  bằng sự nhạy cảm của con gái, cô bạn kia có lẽ cũng biết điều này, nhưng một người không hỏi, một người không nói, cho đến khi cô bạn đi lấy chồng, tình cảm đó vẫn được cậu bạn giữ trong lòng. Sau đó, cậu ấy cũng quen một cô bạn gái khác, câu chuyện xưa chỉ được nhắc đến trong những lần gặp lại lúc tất cả đã ngà ngà say, mắt xa xăm nhìn vào làn khói thuốc, nói về ngày xưa, nhưng không hề có 2 từ “giá như”. Cậu không hối tiếc.

time

Có rất nhiều chuyện, người ta biết nếu im lặng, nếu không nói ra, nếu không cố gắng, sẽ vì thời gian trôi qua, và những mối nhân duyên khác, vì những con người khác mà lãng quên. Nhưng người ta không muốn cố gắng, cũng không muốn từ bỏ, cứ để thời gian làm hết phận sự của mình.

Bởi vậy nhiều khi dư vị của những tình cảm nhạt nhòa, đôi khi là một thứ chất gây nghiện mà con người ta không dứt ra được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s