Biên kịch – con đường dài

Đăng bởi

Gần 4 năm làm biên tập phim, mình mới quyết định đi học biên kịch.

Biên tập phim vốn không phải con đường mình chọn sau khi tốt nghiệp Báo chí. Rồi cuối cùng, tin vào điều người ta nói “Nghề chọn người”. Mà nghĩ kĩ lại, một đứa quên trước quên sau, sống theo cảm hứng, hay ngứa tay ngứa chân khó ngồi yên một chỗ, cuối cùng lại an phận làm một công việc siêu cứng nhắc, siêu quy tắc và siêu văn phòng như vậy cũng chẳng biết là do điều gì. 2014, nghỉ việc tại một công ty tư nhân, phỏng vấn xin việc vào một công ty nhà nước và làm suốt đến giờ.

Cứ tưởng tượng nếu biên tập viên sách là công nhân mo rát thì mình là công nhân kiểm duyệt lỗi hình ảnh, lỗi nội dung. Chỗ nào sửa được thì sửa, chỗ nào không sửa được thì… cắt.

Thế rồi dần dần mình thích ứng với phim, đi ra đoàn phim, đọc kịch bản..

Thế rồi cũng có lúc yêu thích khi duyệt một bộ phim hay, kịch bản chắc tay, sáng tạo.

Cũng đầy lúc chán kinh khủng, phim thì dở, thoại dở, bối cảnh nghèo nàn, dựng ẩu, diễn viên hôn nhau mà như 2 người dưng …

Rồi mình đi học biên kịch. Ở Sài Gòn không có dạy biên kịch. Trường đại học quốc tế Sài Gòn mà thằng Đức học đã phá sản, đóng cửa. Trường ĐH Sân khấu điện ảnh không đào tạo Biên kịch. Các khóa học ở bên ngoài chưa có bạn bè nào từng học, chẳng biết thẩm định kiểu gì, cũng không tìm được người cùng chí hướng như học tiếng anh hay học đàn, yoga. Lân la hỏi anh Ân, anh giới thiệu cho ông thầy và đi học thử, rồi học thật, dù học phí bằng cả 1 chuyến đi rong miền bắc 10 ngày của mình.

Rồi suy nghĩ, ủa không lẽ đi chơi được mà đi học thứ mình thích lại không được? Thôi, học.

Học rồi mới thấy, những gì mình tưởng tượng đều sai bét so với thực tế học hành :)))

Nhưng khóa học rất thú vị, thầy mình là giảng viên ĐH SKĐA, kute vô đối, nói nhanh như một cơn lốc, và đi học chưa bao giờ biết buồn ngủ là gì khi não phải hoạt động ngang bằng tốc độ nói của thầy.

Bắt đầu làm quen với những điều lạ lẫm nhất của điện ảnh, gì mà hành trình trinh nữ, anh hùng, nhà vua phải chết, chiến đấu với quái vật…

Bắt đầu ngồi phân tích phim miệt mài từ tuần này sang tuần khác

Bắt đầu vật vã với những ý tưởng ăn gạch đá của cả lớp và thầy

Bắt đầu của những bắt đầu

Nếu không có bắt đầu, sẽ không bao giờ đến

 

3 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s