Đôi điều về Series Chernobyl HBO

Đăng bởi

Sáng chủ nhật mình lại tìm một động lực để thức dậy sớm. Tuần này mình liệt kê 1 số động lực: chạy bộ, dọn quần áo và xem phim.

Phân tích nhanh bằng bộ vi xử lí của não vào tối thứ 7:

  • Chạy bộ: đang rất rất tha thiết muốn, vì hôm bữa phát hiện ra đường vòng quanh kênh Nhiêu Lộc nay sáng sủa đẹp đẽ mà vắng quá. Nhưng chợt nhớ ra vẫn còn đang mùa dâu rụng ngày cuối. Chạy bộ là không thể. Bỏ qua!
  • Dọn quần áo: nhìn lại cái tủ quần áo mà phát ngất. Đồ mùa hè lẫn đồ mùa đông, sơ mi lẫn váy chen chúc. Nhưng đây giống nhiệm vụ hơn là động lực. Bỏ qua!
  • Xem phim: tình cờ thấy Series Chernobyl của HBO, lại còn được chấm điểm cao vút 9.5, lại thấy chỉ có 5 tập. Đây chính là động lực. Do it!!

Thế là tối thứ 7 biết điều, sau khi xem các em VN đá một trận khá hay (dù thua), viết xong 2 bài để nộp dự thi và nhấn gửi email thì tắt máy. Ngủ sớm để dậy sớm xem phim. Hôm trước mình mới nói với Bông dạo này mình sẽ dậy sớm, ngủ ít lại, vì thấy dành cả đời này để ngủ thì chết đi chứ còn gì nữa :)))

Nếu bạn đang tìm một bộ phim với những cảnh quay hoành tráng, những cái chết bi thương tái diễn sự kiện có thật về thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử do con người gây ra: Chernobyl 1986 thì rất tiếc phim này không hề có. Với thời lượng 5 tập phim trong 1 season, Chernobyl dàn trải cho người ta cái nhìn đa chiều về sự thật.

Về sự kiện này, mình đã đọc thêm nhiều tài liệu từ internet. Mình chỉ xin nói về cảm nghĩ khi xem phim của cá nhân.

Trong Chernobyl người ta sẽ bắt gặp những cá nhân đại diện cho tầng lớp, lý tưởng, quan điểm sống của đa số. Luôn là như thế, từ những con người bình thường, vô danh như 1 anh lính cứu hỏa, vợ anh lính ấy, 1 anh thợ mỏ than, đến những người lừng lẫy uy danh như 1 nhà khoa học, 1 vị phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng… Người ta không cần quá nhiều nhân vật, nhưng phải chọn nhân vật có tính đại diện.

Anh lính cứu hỏa ngây thơ không hề biết rằng mình đang tiếp xúc với một đám cháy kinh khủng như thế nào, không ai nói với họ về than chì hay phóng xạ. Vợ anh thì chẳng quan tâm chất phóng xạ là gì, cô chỉ là một người vợ không muốn để chồng mình phải chết cô đơn. Còn anh thợ mỏ thì ngầu hơn nữa, không cần biết mình đang nói chuyện với ai, anh ta chỉ cần một lý do thuyết phục bỏ cái mỏ than để dẫn 100 anh em đi đào một cái đường hầm dưới nhà máy hạt nhân sắp nóng chảy toàn bộ.

Người ta có lẽ sẽ thích nhà vật lý hạt nhân Valery Legasov vì những lí lẽ khoa học của ông, vì sự can đảm của ông. Mình thì thích Boris Shcherbina. Đơn giản là vì ông ta phức tạp :)))) Ban đầu ông còn chẳng biết lò phản ứng hạt nhân hoạt động thế nào, nhưng qua những ngày ăn ngủ ở Chenorbyl, tại phiên tòa, ông có thể đứng trình bày rõ ràng nguyên do dẫn đến thảm họa. Valery Legasov và Boris Shcherbina đối nghịch nhau nhưng vừa vặn bổ sung cho nhau. Một nhà khoa học tôn trọng sự thật và một chính trị gia biết lùi biết tiến vô tình lại trở thành “bạn” của nhau. Ngày đầu gặp gỡ, Boris xem Valery chẳng khác nào kẻ kéo mình vào một vũng bùn, phải rời Moscow để đến Chernobyl và mắc kẹt luôn ở nơi này, cùng nhau.

“Trong tất cả các bộ trưởng và hội đồng ngu ngốc chỉ biết vâng lời. Họ đã gửi nhầm một người đàn ông tốt. Chúa chứng giám, Boris, anh là người quan trọng nhất đấy” – đó là lời của Valery dành cho Boris khi ông ta buồn bã nói rằng cả cuộc đời mình ông chưa từng là người quan trọng.

Xem Chernobyl, người ta sẽ ám ảnh nhiều ở cảnh tượng khắc phục thảm họa. Cảnh những người thợ mỏ phải đào hầm dưới cái nóng 50 độ mà không được bật quạt thông gió vì lí do an toàn, và họ đã cởi bỏ toàn bộ quần áo để làm việc. Cảnh những người lính chỉ có 90s sinh tử cho một lần dọn than chì. Một trong những phân đoạn hay nhất theo mình có lẽ chính là đoạn 3 anh chàng được giao nhiệm vụ đi giết chết tất cả các loài động vật còn sống sót vì chúng đã nhiễm phóng xạ. 2 trong 3 người đã từng tham chiến ở Afganistan, chỉ có 1 anh chàng mặt búng ra sữa, lắp đạn còn lóng ngóng, ngồi bần thần trước xác 1 con chó vừa bị chính mình bắn chết (chính là anh chàng Barry Keoghan đóng trong Giết con nai thần mà có bài viết mình đã nói “ghét”). Một chiếc hố được đào, xác của những con vật bị ném xuống, và chiếc xe trộn bê tông hoàn tất nhiệm vụ của mình. 3 người lính ra về trong im lặng, băng qua những cánh đồng, không ai nói với ai một lời, 1 bài nhạc Nga cất lên. Cảnh đó làm mình thấy cực kì cực kì đỉnh trong việc diễn tả cảm xúc. Nó cứ như họ vừa đi qua một cuộc chiến, một nỗi đau tinh thần của những người đàn ông. Trong khi cái hành động họ làm, không phải giết người. Nhưng với họ nó tàn nhẫn còn hơn cả giết người.

chernobyl

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s