Người không ngàn ngày xanh!

Đăng bởi

Sang thu, việc đổ về như mùa nước nổi miền Tây. Hồng Đà Lạt đang chín vàng, lúa ở Hà Giang đang rực rỡ… còn mặt mình đang ngáp ngắn ngáp dài thức khuya dậy sớm đổi múi giờ làm việc vì dự án.

Mình hay phàn nàn tụi nhỏ là làm cho cố. Tụi nó còn chưa ra trường mà đã đi làm từ thứ hai tới thứ 7, xin nghỉ còn khó hơn mấy công ty nước ngoài. Mình phàn nàn vì năm xưa cũng như vậy. Đi làm từ năm nhất, xong tới năm ba thực tập xong ngán nghề như gì?

Dạo xưa làm nghề vì tiếng tăm tên tuổi chứ ít chú ý đến tiền, giờ làm gì có tiền chân chính là làm chứ không còn theo mấy kiểu “clip đó chiếu trong sự kiện có ông này bà kia”. Nên sau khi ra trường mình về ở ẩn. Mình chọn một việc có thể làm tận lực và chơi tích cực.

Nhưng khi làm việc hết tốc lực, phải bóc trần từng calo trong người ra, nốc cafe vào để tăng tốc cho deadline mới thấy rằng những ngày đi chơi sau đó mới sướng, mới nạp lại năng lượng. Nhất là khi việc của mình cần nhiều đến ý tưởng thì phải dành ra vài ngày cho não nghỉ dưỡng, đừng làm nó phiền lòng.

Mấy hôm nay đọc bài của bác kia 53 tuổi, con đủ 18 tuổi là cho ra ngoài tự lập, nếu học tiếp thì cho mượn tiền học còn đi làm thì tự kiếm tiền, hai vợ chồng qua định cư và bắt đầu cuộc sống mới. Ý cuộc sống mới là bắt đầu trải nghiệm lại từ đầu việc không còn tâm can lo tới con cái. Như kiểu 33 năm làm việc hết cả tuổi xuân để có tuổi già an nhàn!

Hôm rồi gặp ông Phó đại sứ quán Pakistan hỏi mình, nước bạn có bao nhiêu ngày nghỉ lễ, mình trả lời khoảng 20-27 vì không nhớ chính xác. Về google lại thì chỉ có 10 ngày, hố quá. Thêm 12 ngày nghỉ phép thì cũng chỉ có 22 ngày nhỉ? Bạn đã nghỉ hết ngày phép công ty chưa? Mấy đứa như mình thì hay nghỉ lố lắm, chơi tích cực nhưng làm cũng tận lực.

Tháng ngày trôi qua nhanh, đời người cũng như chớp mắt, việc thì theo mình tới năm dài tháng tận, còn xanh còn sức thì có thể tranh thủ đi đâu đó loanh quanh. Hoa không trăm ngày thắm, người không ngàn ngày xanh.

2 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s