Bạn bè chỉ là một thời hiền hòa – 3

Đăng bởi

Mấy hôm trước, một đứa em cực kỳ thân thiết suốt mấy năm mải miết thời đại học nhắn tin chuẩn bị cưới. Rồi hỏi? Sao tự dưng mình lại không còn chơi thân với nhau như xưa, một năm chỉ chát qua facebook mấy lần vậy. Nếu là mình của mấy năm trước chắc lại trách mình hời hợt vô tâm, trách dòng đời sô đẩy chia cách chúng ra ra hai bờ đại dương sâu thẳm…

Còn giờ, mình cười ha ha và bảo nó: Bộ muốn thân nhau suốt đời hay sao vậy. Chơi bốn năm năm đại học hoa niên là đủ rồi, còn để thời gian mà đi chơi với đám khác nữa chứ.

Đúng thì, mỗi người bạn sẽ đến và làm đúng vai trò của một thời thôi. Như thời đại học, bạn bè là để cùng tiến, cùng khám phá thế giới. Ra trường thì là bạn đồng nghiệp là để đấu đá nhau, tranh sủng như hậu cung, làm mấy năm thì có bạn trong hội chơi mô tô, hội ưa đi du lịch cà tưng, hội thích cafe, hội sống ảo, hội bê đê, hội bán hàng đa cấp… Và dĩ nhiên, họ sẽ làm đúng vai trò của thời ấy – nâng đỡ ta bằng tất cả cảm xúc buồn vui, đố kị, ganh đua và sẻ chia.

Trước ngưỡng 30, bạn bè không còn là mấy đứa cùng thời ngày xưa vào sinh ra tử ở một CLB nhỏ bé nữa, đã chơi với mấy bạn nổi tiếng hơn, một số ít nhà văn nhà báo, một vài bloger và thứ bạn nước ngoài. Từ giải thích đơn giản nhất là đứa nào cũng bận. Cái bận làm chúng ta xa nhau, cái bận thật đáng chết, muôn đời đáng chết. Nhưng cái bận lại đẩy mấy mẹ bận như vậy lại với nhau tạo thành bạn mới – bạn cùng bận ở một thời điểm.

Đột nhiên lớn hơn nữa, lại là hội bỉm sữa như mẹ Ken mẹ cu Bin mẹ các cu… Suốt ngày up hình con lên facebook, riết rồi quên mặt ba mẹ chúng mà chỉ nhớ mỗi mặt đám con chúng thôi. Rồi lại tới hội phụ huynh, hội chung cư Bông Lan, Bông Bụp hội người cao tuổi Hẻm 3 Phường 8 Quận 5…

Thế nên, cứ tất thảy mà vui vẻ mà trôi qua đi. Khi ngừng thân với nhau một thời gian, ta sẽ thấy mọi thứ ngày xưa thật đẹp. Đừng để ngừng chơi với nhau vì giựt bồ, quỵt nợ, chơi ngải bạn là được. Tình gì khi còn dang dở thì cũng đẹp, đẹp miên man. Bạn bè, cũng chỉ là một thời hiền hòa. Sau này dù có chết nhắc lại vẫn thấy, thật yên!

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s