Bạn thường tìm thông tin du lịch ở đâu?

Đăng bởi

Câu trả lời chung có lẽ là internet mà chính xác là google. Du lịch Đà Lạt, kinh nghiệm đi Bali, thông tin leo núi EBC… đó là cách thông thường khi gõ từ khóa trên google. Nhưng đôi khi cái mà bạn nhận về không phải là thông tin bạn cần tìm. Mình cũng là một người thường xuyên tìm kiếm thông tin trên mạng, và hơn cả mình là người viết lách, quan tâm đến việc viết như thế nào để thông tin dễ tiếp cận đúng đối tượng quan tâm. Nên chia sẻ với bạn một vài nguồn để tìm thông tin du lịch một cách nhanh chóng, đúng nhất nhé!

eighteen

1. Từ Blog

Đơn giản bởi đây là nơi mình viết thường xuyên nhất, gần như là mỗi ngày và kết nối với một cộng đồng các tác giả cùng sở thích viết lách mà phần lớn là người đam mê du lịch, khám phá. Khi facebook chưa phổ biến, blog là một nơi kết nối rất hiệu quả và đáng tin cậy.

Một lí do khiến mình cũng như nhiều người thích đọc thông tin du lịch từ các blogger là vì tính trải nghiệm cá nhân của họ trong bài viết. Họ có thể sẽ không quăng cho bạn 1 tour 3 ngày 2 đêm chung chung như các trang mạng, nhưng lại chỉ điểm cho bạn rất nhiều địa danh hay ho, độc lạ, nói cho bạn về tình trạng của những con đường, nói cho bạn những sự thật phía sau một địa danh mà đa phần các trang web du lịch đều viết rất hay ho. Là một đứa từng đi viết bài SEO để kiếm sống, cũng đã từng viết theo kiểu coppy paste, hay sáng tác hoàn toàn 100%, mình hiểu cách để bài viết lên top, thân thiện với cỗ máy tìm kiếm google. Do đó, mỗi lần đọc những bài văn tả cảnh na ná nhau, được thay đổi một vài từ, đọc về những cái hướng dẫn chung chung kiểu “Bạn đừng lo về việc thuê xe máy ở KonTum, các khách sạn đều có dịch vụ này” thì chính xác đó là một bài SEO từ khóa “thuê xe máy ở KonTum” và mình thì đếch cần thông tin như vậy.

Các bạn có thể đọc trên blog wordpress, tìm kiếm các blog chuyên về du lịch và theo dõi họ. Mình thì thích đọc mấy bài viết về núi non của anh The travel loner (blog https://thetravelloner.com/), bạn Nguyễn Hạnh Hà My… Ngoài ra thì các bạn khác mà mình follow thỉnh thoảng có mấy bài về du lịch cũng rất gì và này nọ. Chủ yếu do đồng quan điểm sống hoặc thấy thích cách viết, cách đi của họ nữa. Blog mà, thế giới cá nhân của mỗi người!

2. Từ diễn đàn phuot.vn

Đó gần như là diễn đàn du lịch duy nhất mình tham gia và đến giờ vẫn còn lượn lờ, mặc kệ sự lấn lướt của facebook ngàn like triệu follow và dễ mang lại ảnh hưởng hơn. Mình vẫn quen mỗi lần cần tìm thông tin đi chỗ nào lạ là liền ra google gõ theo công thức “Tên địa danh + phuot.vn”. Mình không thích ai gọi mình là phượt thủ, nhưng mình lại thích cái diễn đàn phuot.vn. Nghe thì vô lý nhưng lại hết sức thuyết phục đó ạ. Đây có thể nói là một trong những thánh địa đầu tiên của cộng đồng xê dịch với những cái tên nickname từ diễn đàn ra đến đời thực đã trở thành huyền thoại như: Kim hoa bà bà, Du Gìa… Nick của mình trong diễn đàn giống y như nick yahoo: ngaymualanh, bạn mình chưa bao giờ đọc đúng cái tên việt hóa của nick mình, chúng nó đọc là Ngày mùa lạnh, trong khi sự thực là…à mà thôi.

Năm 2015 mình đi leo Ngọc Linh, tìm được thông tin ít ỏi cũng là từ diễn đàn này, rồi mới lân la đi tìm được các cao nhân để dò hỏi thông tin thuê xe máy, poter các kiểu. Mình còn có hẳn 2 người bạn từ diễn đàn này, chơi từ hồi sinh viên, đến giờ 1 bạn đã nghỉ chơi (vì yêu nhau bất thành, đoản hậu). Diễn đàn chia ra các mục dành cho thông tin du lịch trong nước, nước ngoài, hồi ức… Trong đó có những topic rất thú vị, cách đặt tên đã làm người ta muốn đi, cách chia sẻ, hình ảnh thì cực kì đẹp và nhiều thông tin thú vị. Có mấy topic mình thích như: Mông Cổ mùa thu (mình mê Mông Cổ mà), Thương nhớ Đồng Văn, Xuyên Việt mùa thu…

Đến giờ mình vẫn hay viết bài review trên phuot.vn. Như một cách để đóng góp lại cho diễn đàn nơi mình đã tàu ngầm và học được rất nhiều thứ hay ho.

3. Từ facebook

Mình có tham gia các group về du lịch, phượt. Đa phần chỉ tàu ngầm, xem có gì hay, chỗ nào lạ thì vào xem, chứ chưa post bài hỏi thông tin trên đó bao giờ. Mình cũng cực kì ghét kiểu hỏi như vầy “Mai/tuần tới mình đi Hà Giang, bác nào đi rồi review giúp mình ít thông tin”. Lí do mình ghét: bạn lười vãi cả ra. Bạn không biết mình cần thông tin gì, người trả lời cũng không biết nên review cho bạn vấn đề gì, không lẽ viết chung chung cho bạn 1 câu là cứ thuê xe máy rồi chạy, cảnh đẹp lắm bạn ơi. Trả lời vậy bạn thấy hài lòng không? À thì dĩ nhiên là rất nhiều bạn nhiệt tình, cũng trả lời được câu hỏi đó cho bạn, nhưng người đó không phải mình, mãi mãi không.

Đi chơi chính là một dạng trải nghiệm cuộc sống và học hỏi. Nên ít nhất mình nghĩ bạn cũng nên bỏ thời gian đọc và tìm hiểu về điểm đến, hãy hỏi những thông tin mà bạn thấy chưa chắc chắn, chưa biết thay vì vô thưởng vô phạt mông lung như vậy.

Mình thì hay hỏi người quen xem có bạn bè nào đã từng đi địa điểm đó, xin facebook nhắn tin hỏi. và cũng chỉ hỏi vừa đủ, để không làm phiền người ta nhưng cũng có được thông tin mình cần. Mình cũng kết bạn với một vài “thổ địa” vùng miền để cập nhật rõ nhất về tình hình thời tiết, mùa vụ, đường sá từ họ.

Nguồn thông tin từ các travel blogger cũng rất hay, nhiều cái tên nổi tiếng trong giới mình cũng theo dõi như anh Qủy Cốc Tử (Ngô Trần Hải An), Đinh Hằng, Nhị Đặng…

Mình cũng hay nhận được comment, inbox hỏi xin lịch trình. Điều này thì mình luôn sẵn lòng, mỗi lần đi chơi đều nghiên cứu, tạo 1 bảng excel lịch trình, giá tiền như đi thi vậy. Bạn xin lịch trình của mình, tức là bạn cũng đang tìm hiểu từ một nguồn nào đấy để dẫn đến blog, đến facebook của mình, đang so sánh, chứ không phải nhảy vào group post một câu là xong.

4. Từ Tổng cục du lịch, Đại sứ quán các nước

Nghe có vẻ ghê gớm nhưng kì thực đây lại là những nơi rất thân thiện với những người du lịch tự túc. Một số Tổng cục du lịch thân thiện và giải đáp nhanh chóng như Tổng cục du lịch Hàn Quốc, Tổng cục du lịch Thái Lan, hay Đại sứ quán Pakistan… Lý do là vì những đất nước này rất welcome du lịch và có nhiều chiến dịch quảng bá đến đối tượng người Việt Nam. Khi mình nhắn tin lịch sự, nghiêm túc và cầu thị, họ luôn cho mình câu trả lời chính xác, đáng tin cậy.

Không chỉ vậy, fanpage của mấy tổ chức này cũng cực kì kute hột me, post bài dễ thương. Đặc biệt họ hay tổ chức các cuộc thi, minigame tặng quà là vé máy bay, khách sạn, voucher. Chịu khó tham gia cũng dễ rinh quà!

5. Từ báo, youtube

Có nhiều trang báo dành hẳn một chuyên mục cho du lịch và thường xuyên có bài từ các cộng tác viên khá chất lượng như mục Mytour của Zing, Tuổi trẻ, Here we go của Kenh14… Mình cũng save lại được vài bài chất lượng từ đây, thấy các bạn chia sẻ nhiều tour với chi phí rất ổn.

Gần đây mình có xem cả những channel youtube review về du lịch. Chủ yếu là để lấy cảm hứng, chứ mình lại không thích xem hình ảnh chi tiết quá, dễ sinh cảm giác “biết quá tường tận” về nơi đến, mất đi một chút về khả năng tưởng tượng. Hay xem nhất là kênh của Khoai lang thang, vì Khoai đẹp trai, chỉ có vậy thôi đó :)))

Đối với thông tin mà nói, với mình chỉ cần vừa đủ, không cần rõ ràng như xem camera lắp dọc đường, để còn có cái mà mong chờ, mà tưởng tượng và mơ mộng chứ nhỉ? Nên mình vẫn thích đọc review hơn xem.

Nhưng mà, nói gì thì nói, thông tin tiếp nhận luôn phải được kiểm chứng và update theo thời gian. Càng tìm được nhiều thông tin, càng phải tỉnh táo, logic và biết sàng lọc. Và dù thế nào, hãy luôn là một người chủ động để gió có đổi chiều thì bạn vẫn xoay theo gió, đi chơi thật tự tin, an toàn và có thêm nhiều trải nghiệm mới ngoài những dòng review mà bạn đọc được từ bất cứ ai.

3 comments

  1. Câu hỏi các bác cho em ít review thì hiếm người trả lời ra gì nè. t tham gia mấy gr du lịch, với mấy kiểu câu hay lặp lại qua các post như Hàng Châu phương tiện đi lại là gì, Melaka ở đâu thì tiện, sân bay A transit như nào… t ít khi muốn trả lời, tại t lười và ắt hẳn sẽ rất nhiều ng gợi ý họ. Dĩ nhiên ko ai rep, mình sẽ rep giúp

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s