Lại là câu hỏi ĐANG LÀM GÌ ĐẤY

Đăng bởi

Mình nghĩ mỗi năm mình đều sẽ phải update bài viết được đọc nhiều nhất trên blog mình với nhan đề Đang làm gì đấy này theo trải nghiệm xã hội học và cá nhân =)))

Có nhiều chuyện, kể ra thì mắc cười, nhưng đúng là chủ đề này chưa bao giờ cũ, ai làm quen mà chẳng phải nói chuyện với nhau. Ai nói chuyện mà chẳng đôi lần google dò “cách trả lời câu hỏi đang làm gì đấy“. Hôm nay mình tự google câu này, và đúng như dự đoán, kết quả đầu tiên dẫn link blog mình, 1 từ khóa tào lao seo không thể nào mà thành công hơn.

[1]

Bạn mình được họ hàng giới thiệu cho 1 anh A làm kĩ sư xây dựng, đang làm việc ở Đồng Nai: hiền lành, chịu khó, đã có đất. Anh A cũng rất tích cực và quyết liệt, đã gọi cho bạn mình và giới thiệu, xin phép làm quen bằng cách add zalo. Bạn đang đi đám cưới, thấy thông báo “Cu Bo đã gửi cho bạn 1 lời mời kết bạn trên zalo”. Vâng, Cu Bo là tên zalo của anh A.

“Em ăn cơm chưa?”, “Chúc em một ngày vui vẻ”, “Em xuống tới Sài Gòn chưa?”.

OK, đồng ý là khi mới quen nhau, chưa có một cơ sở dữ liệu nào về đối phương thì kho câu hỏi cũng chỉ xoay qua xoay lại nhiêu đó. Bạn mình bảo, có vẻ không mặn lắm nhỉ. Mình bảo nhưng gu mày trước giờ đâu cần người mặn mòi gì lắm. Nó bảo đúng. Mình bảo thôi hãy ráng tìm được điểm thú vị trong cách nói chuyện của người ta. Không thú vị thì phải chân thành. Kiểu ok, anh có thể ăn nói vụng về nhưng em biết anh thành thật, không có vớ vỉn.

Nhưng không.Nhắn tin chưa được 24h đồng hồ, anh Cu Bo nhắn thế này: “Em cho anh mời em đi uống trà sữa được không, coi như lần đầu tiên hẹn hò”. Bạn mình cũng kinh qua nhiều phen hú hồn rồi, cũng kịp hoàn hồn nhắn “Mai em bận rồi, với em cũng chưa có ý định gặp anh ngay. Thêm nữa, em không thích trà sữa, thích beer hơn”.

Cũng coi như chưa triệt mọi con đường mà chỉ mở cho anh một lối đi mới. Thế là anh cũng hiểu ý khen “Em cá tính nhỉ. Cá tính mạnh vậy mới quản lý được anh. Anh cần một người quản anh, cùng anh đi hết cuộc đời”. Đến đoạn này bạn mình bắt đầu cảm giác kì lạ, có khi nào khi giới thiệu, người họ hàng kia đã nói gì đó kiểu bạn mình đang ế xưng ế xỉa cần gả gấp, cần lấy chồng đẻ con không rụng mất trứng??? Bạn mình nền nã bảo “Cũng phải để xem em có cần anh không đã ạ”.

[2]

Người ta luôn bảo con gái là một vũ trụ đầy khó hiểu. Từ những câu điển hình kiểu:

 • Em muốn ăn gì?
 • Gì cũng được.
 • Phở nhé?
 • Không.
 • Cháo?
 • Ghét cháo.
 • Lẩu.
 • Trời nóng mà ăn lẩu?
 • Thế ăn gì?
 • Gì cũng được.

Mình thiết nghĩ nên có những quán ăn đặt tên là “GÌ CŨNG ĐƯỢC”, những cái Menu ghi món “GÌ CŨNG ĐƯỢC”, thế!

Ờ thì dĩ nhiên là khó hiểu, nhưng cũng không đến mức KHÔNG THỂ HIỂU.

[3]

Công bằng mà nói, dù bạn là trai/gái hay bê đê, thì khi bạn thích người ta trước, bắt đầu chủ động nhắn tin trò chuyện trước, bạn luôn ở vào thế khó. Khó với chủ đề, khó với những câu hỏi. Dù bình thường bạn thông minh đến thế nào. Nhắn liên tục thì bạn chê phiền phức. Nhắn câu cơ bản bạn chê nhạt nhẽo. Vài ngày mới nhắn một lần bạn chê thiếu nhiệt tình. Nó giống y chang cái nết của mình luôn á, không sao mà vừa lòng cho được. Vì bạn KHÔNG THÍCH NGƯỜI TA. Nói vậy đi cho nó nhanh.

[4]

Nên mình hay khuyến khích bạn bè, kể cả bản thân, hãy gặp gỡ nhiều vào. Hãy sống như thời ông bà ta yêu nhau thời không facebook zalo, muốn gặp phải dẫn xác tới tận nhà chào hỏi xin phép phụ huynh để bị quét như máy chụp XQuang tim phổi, muốn nói chuyện chẳng có cách nào hơn là gặp nhau. Chứ không phải nhắn từng cái tin mà cứ thấp thỏm lo được lo mất sợ người ta không trả lời, sợ mình hỏi quá đường đột… Dĩ nhiên thì cũng phải cảm thấy thiện cảm mới gặp gỡ ngoài đời được. Nên mới nhắc lại ở [1] mình đã nói: không thú vị thì đừng có gồng, hãy chân thành, lịch sự. Không ai lỡ từ chối một người như thế, nên dù sao cũng sẽ có thể gặp nhau ngoài đời.

Cuộc gặp ngoài đời quan trọng hơn mọi tin nhắn, mọi câu hỏi “đang làm gì đấy”. Bởi có những người không giỏi ăn nói, không biết đùa những câu làm bạn cười, họ chỉ biết hỏi “Em ăn cơm chưa, em ngủ ngon…” nhưng họ ấm áp, tử tế.

Cho người ta cơ hội cũng là cho mình một cơ hội, gặp được thì cứ gặp. Mình hay cổ vũ bạn bè thế. Hôm nào trời đẹp, hôm nào tâm trạng vui vẻ, hôm nào bạn đang cô đơn chút muốn tâm sự cùng người lạ. Chưa biết đúng người hay không nhưng ít ra “đúng thời điểm” hoàn toàn có thể do mình quyết định. Sai người sai luôn thời điểm thì nó kinh khủng quá =)))

Cuối cùng thì, đến tuổi này chúng ta thực ra ai cũng đã đi qua “vài cuộc bể dâu”, cũng từng biết cảm giác vì ai đó mà thức đến đêm, vì điều gì đó mà đau lòng, nên hãy dùng chân thành đổi lại thương mến. Hợp thì có thể làm BẠN một quãng đường, không hợp thì cứ Thank you, next.

[5]

Bạn còn nhớ câu đầu tiên mình nói chuyện với người kia qua tin nhắn là gì không?

6 comments

 1. hồi tuổi teen mình cũng có lần giả làm nam, viết thư làm quen một bạn nữ khi nghe địa chỉ làm quen trên radio :)))
  Anh này công nhận lạ, xin phép gặp nghe được nè. Còn mới nói thích uống bia đã bảo “cá tính” với “cần người quản” là cũng không phải gu mình nè. Cơ mà cô bạn trả lời hay với: còn phải xem em có cần anh không :).
  Đọc mấy cái tán tỉnh nhau này chị thích phết, vì đã 8 năm rồi chẳng còn được tự do tán tỉnh ai hic hehe.
  Đồng ý là nên cho người ta và cả mình một cơ hội. Không thích thì sau này từ chối cũng không muộn.

  Đã thích bởi 2 người

  1. hồi bữa e đang viết cái bài chuyện dating kể về mấy lần dating vui vui của e, mà mãi chưa viết xong :))) Ôi mà e chỉ muốn vào trạng thái ko được tự do tán tỉnh ai như chị ấy 😀

   giờ e thi thoảng vẫn giả nữ lên tinder đong giai :)))

   Đã thích bởi 1 người

 2. Kinh nghiệm cuộc đời của anh cho thấy một sự thật là phụ nữ càng phức tạp càng bất hạnh. Những người đơn giản thường hạnh phúc. Tin anh đi. Nhưng phải già rồi mới nghiệm ra

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s