Và em sẽ đến cùng cơn mưa

Đăng bởi

Nếu như bạn từng đọc Em sẽ đến cùng cơn mưa thì nhất định phải đi xem Be with you

Nếu bạn chưa từng đọc, thật may quá, tôi nghĩ bạn sẽ còn khóc nhiều lần hơn thế khi xem bộ phim này.

tumblr_lpjm75SY1Q1qakwv3o1_500

Tôi đã đi xem một mình, cười ha hả chẳng quan tâm thế giới, và cũng cứ thế để nước mắt mình rơi xuống khi tôi gần như chắc rằng, mình sẽ không thể nào khóc khi xem phim, vì đã tốn bao nhiêu là nước mắt khi đọc truyện.

Bạn sẽ ra sao nếu biết trước kết quả cuộc đời mình, một cuộc đời sẽ mãi mãi dừng lại ở tuổi 32, cùng một đứa con, một người chồng ở một thị trấn yên bình nhỏ bé?

Bạn ra đi vì lí do gì? Công việc lúc đó của bạn là gì? Bạn hoặc chồng bạn có nhà có xe và có tiền tiết kiệm không? Nếu không lấy anh ấy và sinh ra đứa trẻ ấy bạn sẽ sống đến 70 tuổi hoặc lâu hơn thế?

À, thật ra câu trả lời cho quyết định này lại là câu hỏi: Bạn có hạnh phúc không?

Thế  nên khi Woo Jin nói xin lỗi Soo A vì đã không thể làm cô hạnh phúc hơn, cô đã bảo “Em rất hạnh phúc khi sống bên cạnh anh và Ji Ho”. Cô lựa chọn hạnh phúc ngắn ngủi ấy, dù biết rõ kết cục dành cho mình. Người ta không thể chọn sống bên cạnh một người khác, sống một cuộc đời khác khi đã có vẹn nguyên kí ức hạnh phúc cùng một người chồng và một cậu con trai – đó là sự chọn lựa của Soo A.

em se den cung con mua.jpg

Vì sao tôi lại nói thật tuyệt vời nếu bạn chưa đọc truyện mà đi xem phim này trước?

Vì bạn sẽ không phải ngồi thắc mắc một mình rằng đoạn này lẽ ra ông bố phải nấu cơm cà ri chứ đâu phải là chiên trứng nhỉ? Đoạn này thằng bé phải đang lang thang đi tìm ốc vít bù lon rồi mới gặp mẹ chứ đâu phải như thế nhỉ? Ở đâu ra cái chuyện vận động viên bơi, ông bạn chân dài tới nách và tiệm bánh hoàng tử bé thế này? Lẽ ra phải là một văn phòng luật và một ông thầy Nombre già cùng con chó Pooh không biết sủa chỉ biết kêu những tiếng ~ chứ nhỉ?

Chẳng hiểu sao đọc truyện tôi thích nhiều thứ lắm, tôi thích cách Yuji (Ji Ho) nói ngọng Tinh cầu Lưu Trữ thành Lưu Trứ (cách gọi của Vùng đất Đám Mây trong phim), thích cách thằng bé với cái sở thích kì lạ là đi nhặt ốc vít ở nhà máy cũ, thích cách miêu tả chi tiết về tính cách ông bố, và nhiều nhiều thứ khác nữa mà một bộ phim không lột tả được.

Nhưng tôi lại thích bộ phim này ở việc thể hiện những cảnh quay đúng như tôi tưởng tượng hoặc vượt xa hơn thế. Cảnh cậu bé Ji Ho cầm chiếc ô vàng chạy dưới mưa, trên đường tàu đến gặp mẹ. Cảnh kết phim chẳng có ai khóc lóc, chỉ đơn giản là chú So Ji Sub của tôi đứng một mình ở mái hiên nhà không chút thay đổi gì từ ngày vợ ra đi, chỉ một mình, góc máy rộng ra, cao lên. Chắc chỉ có mình tôi cứ vậy mà rưng rưng thương chú.

Đương nhiên thì vì là phim của Hàn chuyển thể từ một tác phẩm văn học Nhật Bản nên không thể tránh việc thay đổi nhiều chi tiết từ tên gọi, ngôn ngữ, chi tiết cài cắm, tình huống rất chi là Hàn Quốc. Nếu xem phim bạn sẽ thấy ngay mấy cái cảnh che dù dưới mưa, học bơi, hát đồng ca tiểu học, hẹn hò lần đầu mặc áo khoác màu hồng và dùng keo xịt tóc tạo màu như một tên ngốc, lần xem phim đầu tiên cùng nhau… ờ đúng kiểu Hàn Quốc rồi chứ còn gì nữa hả trời???

20180411_082932.jpg
Be with you – Và em sẽ đến – So Ji Sub vs Son Ye Jin

Cũng không thể không nói rằng, thật may mắn khi tôi đã xem bộ phim này của Hàn chứ không phải do Nhật đích thân chuyển thể (nhật đã chuyển thể phim này rồi và cũng rất thành công). Vì hơi cá nhân một tí, nhưng tôi không ngấm được phim Nhật, nó cứ kì lạ và xa lạ thế nào ấy. Thế nên là, phải cảm ơn Hàn đã chuyển thể bộ phim này, giữ lại rất nhiều cảm xúc cũ, khơi gợi nhiều cảm xúc mới, rung động mới.

Và chốt lại vẫn là hãy đọc Em sẽ đến cùng cơn mưa khi mùa mưa đã sắp chạm ngõ thành phố rồi.

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s