Chuyến đi của tình yêu

Đăng bởi

Mình xem phim này khi tình cờ thấy một bạn post review vào group lớp học biên kịch, là một phim Đức với điểm IMDB khá cao: 7.7. Bữa giờ tìm phim hợp gu coi mà mãi chưa tìm được phim nào, rất nhiều phim thấy bạn bè chia sẻ thì cũng đều xem cả rồi. Ngẫm lại cái gu sách, phim hay nhạc của mình kì thực rất dễ mà rất khó. Dễ đọc dễ xem dễ nghe bất cứ gì, nhưng khó mà thấy nó hay theo như những gì mình đang cần, đang khát khao. Chiều nay coi phim này thực sự thỏa mãn cảm xúc.

Một bộ phim thú vị về tình yêu, tình dục và cả… chính trị.

Phim kể về hành trình cùng nhau của hai kẻ xa lạ: cô gái vừa thi trượt môn sinh vật học, gặp rắc rối với anh người yêu nào đó ở tít mù xa nên lái xe đến gặp anh người yêu nói chuyện. Chàng trai vừa trượt học bổng, quyết định đi tìm gặp cha ruột chưa một lần biết mặt. Cô gái cho chàng trai đi nhờ trên chiếc xe RV (Recreational Vehicle hay còn gọi là “nhà xe”). Và thế là ta có một cái mở đầu cho một Road movie điển hình theo công thức thầy vẫn dạy.

Một chặng đường dài, một nam một nữ, kiểu gì chả có cảnh hồn lỡ sa vào đôi mắt em/anh, rồi hôn nhau, làm tình, biến cố gì đấy. Bạn đang nghĩ đúng như mình nghĩ trước khi xem phim, hay ít nhất thì lúc xem đến đoạn Jule cho Jan lên chiếc RV. Kiểu mô típ của cuộc đời sẽ là vậy đúng không? Vậy thì bạn hãy xem phim này đi, mọi diễn biến sẽ không làm bạn thất vọng, dù kì thực phim rất ít diễn biến.

Hai kẻ có quan niệm rất rõ ràng về chính trị, khoa học, xã hội cùng tranh luận với nhau suốt chuyến đi. Hãy nhớ lại phần đầu mình có nói, đây là một bộ phim Đức, vì vậy có một phần thời lượng của bộ phim trực tiếp nói về quan điểm chính trị của nhân vật. Mình không thích bàn luận về điều này, nhưng mình thích cách mà Jule và Jan nói chuyện với nhau.

Điều cô đơn nhất trên một hành trình không phải là độc hành, mà chính là không thể trò chuyện với người đồng hành. Cho nên, xuyên suốt bộ phim là đối thoại của hai nhân vật theo mức độ hiểu nhau tăng dần: từ chính trị, tôn giáo, tình yêu, tình dục.

Lúc hai người ngồi ở bến tàu, Jule đã nói một câu mình rất thích:

“Tớ sẽ làm gì với một người đàn ông làm tình tuyệt vời ở trên giường nhưng chúng tớ không có gì để nói với nhau? Có lẽ tớ là người không thể quyết định được ai là người đàn ông nóng bỏng, nhưng tớ quyết định được ai là người mà tớ sẽ yêu”.

Và lúc hai người ngồi ở bờ sông, Jule nói:

“Tớ nghĩ cái tôi của mỗi người đang được bảo vệ bởi một viên nang thuốc. Và để một ai đó bước vào cần rất nhiều sự tin tưởng. Bởi vì, nếu người đó rời đi thì anh ấy sẽ mang đi một phần của cậu. Và cậu chết. Ít nhất là một chút”.

Lúc họ sắp sửa có một nụ hôn, à ừ cuối cùng vẫn có hôn. Ừ nếu bạn là người kiên nhẫn coi từ đầu phim thì thề rằng cảnh hôn của phim này thực sự cảm xúc và đáng trông đợi. Sorry vì spoil phim.

“Em biết điều gì gần như tuyệt vời hơn cả một nụ hôn không? Là 3 giây trước. Cảm giác khi em biết được rằng nó sắp xảy ra”.

Picture1
Chuyến đi của tình yêu 303

Điểm cộng cộng cộng của phim với riêng mình mà nói là cách họ đi cùng nhau trên hành trình này. Cùng nhau lái một chiếc xe đi xuyên quốc gia, đi từ Đức sang Bỉ, qua Pháp đến Bồ Đào Nha… chỗ nào đẹp dừng lại cắm trại, uống bia, lướt ván, leo núi, đi rừng… Mình vẫn luôn nói với mọi người, quen ai thì điều đầu tiên mình làm là rủ đi chơi xa. Khi đi trên đường, họ mới là họ nhất và ta mới chính là ta nhất. Mình thì càng không tin có người nào có thể đi cùng mình một hành trình dài mà không khiến mình hứng thú nói chuyện khi đi cùng một chuyến đi ngắn, cùng leo một ngọn núi, cùng ngắm một buổi hoàng hôn. Đáng tiếc, cho đến giờ, sau bao mùa leo núi băng rừng lội suối vẫn chưa tìm ra một ai.

Mình lại nhớ đến MV bài hát yêu thích Sleep on the floor, nhớ đến những ngày mình ở những nơi xa lạ, cùng những người lạ, thoải mái chuyện trò. Dĩ nhiên mình chẳng hi vọng tìm được ai trò chuyện cùng mình khi mình 50 tuổi, 80 tuổi, đó là chuyện tương lai rồi, và xa xôi nữa(nếu mình thừa hưởng được chút gen ông nội để mạnh khỏe), nhưng tìm một người trò chuyện cùng mình những năm tháng này thì mình vẫn cứ tìm.

6 comments

  1. Ôi, cám ơn chị vì đã chia sẻ những đoạn quote trong film. Em đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Khi nụ hôn ập xuống, bạn nghĩ gì?” và hôm nay đã tìm ra câu trả lời thỏa đáng. 😀

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s