Những ý tưởng

Đăng bởi

Trước khi trở thành 1 tiểu thuyết, 1 truyện ngắn, 1 bộ phim, tất cả chỉ dừng lại ở những ý tưởng.

Và thật ra mình cứ hay nghĩ lan man từ ý này sang ý khác.

Mình hay nghĩ được đoạn mở đầu, và kết thúc, còn đoạn kịch tính nhất thì mình ít khi nghĩ ra. Là do cuộc đời mình vốn ít kịch tính ư?

Hồi đi học, hay phải đối diện với bài thực hành của thầy: cho tôi một nhân vật. Lớp có 8 đứa, mỗi đứa ghi ra giấy 1 nhân vật, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, điểm đặc biệt. Rồi tờ giấy đó sẽ được du hành trong lớp, người tiếp theo sẽ có nhiệm vụ là trao cho nhân vật đó một “sứ mệnh”. Đó là giờ học mà cả đám sẽ phát huy hết trí tưởng tượng, đem hết những gì không thể hiểu nổi viết ra. Kiểu: 1 anh họa sĩ truyện tranh, sở thích xem hentai, sống khép kín. Đứa tiếp theo ghi sứ mệnh cho anh ấy là: giúp cảnh sát điều tra 1 tên tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em. Hoặc kiểu 1 anh tài xế taxi bỗng 1 ngày phải cứu cả thế giới vì anh đang  chở 1 băng nhóm mang vũ khí hạt nhân. Làm sao để link các đặc điểm này lại với nhau, làm câu chuyện trở thành có lý và thuyết phục, hay ho? Đại loại thế.

Những dạng phim, hành trình phim mình đều đã học qua, khi luyện phim đủ nhiều, sẽ nhận ra mô tuýp nhân vật. Chẳng phải cái hấp dẫn mọi người vẫn là những kẻ có số phận đặc biệt sao: một bà mẹ nghèo hành nghề châm cứu có đứa con không bình thường bị buộc tội giết người, và bà ấy phải tự mình đi điều tra ai là kẻ sát nhân minh oan cho con trai, một nhân viên ngân hàng bị kết tội đã giết vợ và gã tình nhân của vợ, anh bỗng nhiên bị đẩy vào tù chung thân và phải tìm mọi cách thoát khỏi nhà tù, một cô cảnh sát ngành tâm lý học có quá khứ ám ảnh với tiếng kêu của những con cừu được giao nhiệm vụ phải điều tra một tên tội phạm biến thái ăn thịt người… Càng là nhân vật bình thường được đẩy vào những hoàn cảnh bất thường thì truyện/phim càng thú vị. Mình biết thế, nhưng mình vẫn chưa làm được như thế!

Nên mình luôn biết ơn những nhân vật thú vị mình gặp trong đời, nghe được câu chuyện của họ. Thế nên mình thích hợp với vai một kẻ thích nghe chuyện hơn là kể chuyện, trong những cuộc chuyện trò với bạn bè mình cũng không mấy khi nói nhiều.

Mình có 1 cuốn sổ tay mà nếu có ai vô tình đọc được chắc có khi còn nghĩ mình vừa đi hỏi cung tội phạm về. Tên, tuổi, nghề nghiệp, năm bao nhiêu tuổi làm gì, vài quan điểm, suy nghĩ… Cuốn sổ ấy lại là bảo vật của mình nơi có sẵn cho mình những nhân vật. Khi có hứng thú mình sẽ sáng tạo thành những câu chuyện. Còn không nó mãi mãi chỉ là những ý tưởng tồn tại mà thôi.

20190219_081928 (1)
Trust your crazy ideas!

Dạo này mình cũng bắt đầu rèn thói quen viết, đó là việc khó, cần làm mỗi ngày, chứ không thể chờ hứng thú. Có thể đổ lỗi cho cảm hứng khi cả buổi tối mình mở máy tính, gõ rồi xóa, rồi có khi chẳng viết được chữ nào. Nhưng không thể đổ lỗi cho cảm hứng mà bảo cả tháng liền không ngồi vào bàn và viết. Cứ mở máy, suy nghĩ, viết ra, hay dở cũng cứ viết, rồi thói quen mới được xác lập. Chứ hồi trước mình vẫn hay chờ có hứng mới lôi ra viết, ôi có mà 10 năm cũng chả xong được thứ gì ra hồn. Ngược lại khi đã viết được rồi, thì chữ này nối chữ khác, có những thứ viết ra xong bản thân cũng thấy ngạc nhiên là sao mình nghĩ ra được điều này :)))

Mình hay nghĩ lan man lúc chạy bộ. Đó cũng là lí do mình thích chạy một mình. Mà thực ra mình không chủ động làm điều này, nghĩa là với mình chạy bộ chỉ đơn giản là để cơ bắp hoạt động, mồ hôi thoát ra, chứ đầu óc cứ rỗng không cũng được. Nhưng ý nghĩ thì đôi khi cứ lan man đến, và mình cứ để kệ nó thôi.

Mình vẫn để app Tinder trên điện thoại với một chức năng mới: tìm người thú vị có thể trở thành 1 nguyên mẫu nhân vật cho truyện của mình. Dĩ nhiên là người ta không biết mục đích này rồi. Đọc hiểu bio của người khác là một nghệ thuật, từ bio có thể nói đôi điều về con người. Riêng với Tinder thôi nhé! Ví dụ bio ghi là “No FWB, no ONS”, 10 đứa thì 9 đứa thực sự cần FWB và ONS, “no” chỉ để lòe thiên hạ cho vui thôi. Còn đối với những người thích trích dẫn một câu nói, 1 bài thơ thì nhìn chung nói chuyện đều nhạt như nhau. Ai thích ghi “185cm, 80kg” đa phần đẹp trai và tự tin về cơ thể, tìm người giải quyết nhu cầu, sure. Mấy đứa để lại số điện thoại và ghi “kết bạn zalo nói chuyện” thì rất có thể là trai bao :))) Sơ sơ vài kiểu vậy thôi, chứ đa dạng và phong phú lắm. Mình đôi khi đọc bio của bọn nó mà còn thấy thú vị, quẹt phải liền, có đứa thú vị thiệt, có đứa tỏ ra thú vị thôi, hihi.

À, bio của mình là gì á: tìm người biết kể chuyện chiến tranh thế giới!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s