Bạn bè chỉ là một thời hiền hòa 1

Đăng bởi

Chúng mình đã không kịp tạm biệt nhau ở tuổi 18! Không ai chủ động hoặc tình nguyện chia tay vì những năm đó mình nghĩ sẽ có ngày gặp lại. Nhưng không ngờ, đó cũng là những khoảnh khắc cuối cùng còn nhớ về nhau khi nhắc về hai chữ “ngày đó”. Sau này họp lớp, vĩnh viễn không bao giờ đủ tên 38 con người trong sổ đầu bài năm cuối cấp.

Hôm nay một người bạn cũ thời cấp ba gọi tôi, chỉ là nhắc rằng bọn nó đang chuẩn bị ăn nhậu họp lớp, nhờ mình cho số thằng X con Y với… Câu chuyện mở đầu tháng mới chỉ có lật đật bao nhiêu đó rồi lại ngồi nghĩ: Mình quên nhau từ khi nào?

Bạn! Một thời cấp ba với mình đầy mơ mộng. Những đứa trẻ miền biển đầy thiếu thốn, dở dở ương ương trong những năm tháng ôn luyện đại học. Thế rồi, mình đậu, bạn trượt, mình xuôi vào Nam học tập, bạn ngược lên Hà Nội làm việc. Bẵng đi mấy năm, mỗi lần về ngoài đó còn gọi điện hỏi thăm, trà chanh bờ hồ. Rồi bạn đi làm, mình ra trường và lạc mất hút. Vĩnh viễn rời khỏi thế giới của nhau.

Chúng ta sau này sẽ chỉ dừng lại ở câu chuyện ngày xưa, cấp 3, đám bạn bè chung… tuyệt nhiên không có nhau trong câu chuyện thời trẻ chênh vênh, tình yêu va vấp… Mình bỏ rơi hết thời cấp ba xưa cũ, cả trăm bạn bè từ chòm xóm tới trạm trường. Lâu lâu vẫn nghe đứa này mời thiệp đứa kia có con… nhưng thực tâm mà nói: Chúng ta đã chỉ còn lại một thời hiền hòa.

Mấy hôm nay các bạn sinh viên nhập học, đăng ký ở Ký túc xá. Có bạn kia học chung lớp cấp ba nhưng vì không chung trường nên thành ra ở hai khu khác nhau. Bạn nằng nặc đòi KTX tạo điều kiện ở chung. Này các em, tuổi 18 dễ bị cuốn trôi đi nhanh không kịp ngoái lại. Kể cả có chung trường đi chăng nữa, việc học, làm bài tập, bạn mới, CLB mới sẽ cuốn trôi đi như cơn lũ mùa này. Cùng trường đại học chắc gì đã còn thân huống chi khác trường. Những kỉ niệm cấp 3 thì mãi mãi sẽ như tình đầu, sâu đậm nhất nhưng cũng không bao giờ ở bên mình nhất.

Lên đại học, chúng mình có những người bạn rộng mở hơn, nhưng cũng thấy biết bao nhiêu bạn bè đã trôi qua thật khủng khiếp. Có những lần facebook nhắc lại kỉ niệm, còn chụp chung với nhau bức ảnh, còn làm với nhau dự án này kia mà nay đứa ở trời Âu đất Mỹ, đứa xuôi miệt vườn, đứa ở lại đô thị.

Bạn bè, đúng chỉ là một thời với nhau nhiền hòa. Không còn một câu chuyện chung nữa thì đã không còn thắm thiết. Vậy thì hãy cứ vui đi, cứ mơ mộng đi, cũng đừng hứa hẹn làm gì hết. Tất cả chỉ có một thời mà thôi. Còn làm bạn, còn chung một thời, năm mười năm cũ, gặp lại nhau nhớ nói câu chào! Vậy là đủ.

2 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s