Về Mỹ Tho ăn toàn món ngon

Đăng bởi

Cả chuyến đi về Mỹ Tho Tiền Giang nếu tóm gọn lại thì chỉ trong 3 chữ: ăn ngập mặt. Tụi mình về chơi nhà Trí Minh – một đứa trong nhóm đã cùng lên núi xuống biển kha khá lần. Mẹ nó được báo trước để tiếp đón phái đoàn, nghỉ hẳn một buổi làm để ở nhà nấu ăn đãi tụi mình. Miệng thì nói “để tụi con tự nấu”, chứ tới lúc ăn đứa nào cũng nghĩ, không có mẹ Trí thì làm sao được ăn mấy món đặc sản Mỹ Tho cực phẩm thế này.

Nhà Trí Minh nằm giữa một cánh đồng bốn bề là thanh long. Người dân xứ này chuyên trồng thanh long xuất khẩu. Phần cuối bài sau khi kể chán chê về đồ ăn mình sẽ nói về thanh long cho mấy bạn nghe.

# Mắm kho

Bữa tiệc welcome linh đình gọi tên món mắm kho nức tiếng miền Tây. Theo như mình đã từng ăn và nhớ thì lẩu mắm sẽ được ăn kèm rất nhiều loại rau như rau đắng, kèo nèo, điên điển, bông bí… Nhưng không, mẹ Trí Minh đã cho tụi mình một bất ngờ khi bày ra cái bàn một loạt toàn các loại củ, quả. Đếm sơ sơ chắc được chục loại đấy:cải trắng, cà tím, thơm, khổ qua, đậu bắp, đu đủ.

Các loại rau củ ăn lẩu mắm
Nguyên liệu nấu lẩu mắm

Bí kíp nấu mắm kho của cô bao gồm 3 điều:

 • Chọn mắm cá linh ngon, về luộc mắm rồi lọc lấy nước trong.
 • Lòng già của heo làm sạch (bước làm sạch rất kĩ, bóp với mẻ, chanh, nước mắm, muối) cắt nhỏ, xào thơm với sả bào. Sau đó đổ nước luộc mắm vào hầm cho lòng mềm và tiết chất béo.
 • Cá trê chiên bỏ vào nấu chung với mắm. Bí kíp cực kì quan trọng để cá chiên không bị nát thịt: khi làm cá không được chặt khúc đuôi. Mình lần đầu biết vụ này luôn đó, lạ ghê mà đúng thiệt. Cá nấu sôi mà không bị nát, thịt dai lắm nha.
  Các loại rau củ ăn lẩu mắm
  Các loại rau củ ăn mắm kho

  Nấu lẩu mắm
  Nấu mắm kho

Cách ăn mắm kho cũng lạ lắm nè, cho tất cả các loại rau củ đã làm sạch, cắt nhỏ ở trên vô nồi nấu sôi, nêm rau thơm. Đâu đó múc bún ra tô, cho rau xà lách, rau chuối vào, chan nước ăn. Bọn mình đã không kiềm chế được mà xuýt xoa rối rít “Ngon quá cô ơi”. Mỗi đứa ních một bụng no căng kèm lời đe dọa “Nào đói thì lấy ra ăn tiếp nha, xong rồi lát ăn dưa gang dầm”. 1.jpg

# Cà ri ốc

Đây là món theo lời cô thì “do cô chế ra” mỗi khi ốc nhiều quá. Mải chơi nên cũng không để ý kĩ cách nấu, hình như nấu cũng như mấy loại cà ri khác. Mà nói vậy thôi chứ mình biết nấu gì cũng cần bí kíp. Cuối cùng vẫn là ngon hú hồn. Sài Gòn mình nghĩ không có chỗ bán cà ri ốc đâu.

Nói ăn cà ri bánh mì chứ tụi mình vớt chén ốc đầy nhóc rồi chấm muối ớt ăn tới no luôn.

Cà ri ốc đặc sản Mỹ Tho
Cà ri ốc đặc sản Mỹ Tho

# Phá lấu lòng bò

Món này không lạ, nhưng cô nấu lại vẫn ngon quá. Lòng bò mua về 2 cô chú tỉ mẩn làm sạch từng chút một rồi mới nấu, thơm phức, dai ngon. Bởi vậy nhiều hồi ở Sài Gòn mình thèm phá lấu đến hao gầy mà không biết chỗ nào bán ngon và sạch.

Phá lấu lòng bò đặc sản Mỹ Tho
Phá lấu lòng bò đặc sản Mỹ Tho

Nghĩ lại người ta nói không sai ha, lấy chồng miền Tây được cái thương vợ, được cưng, dù nhà có cực đến đâu cũng không để vợ phải lấm lem bùn đất, vàng vẫn đeo đỏ tay. Lấy vợ miền Tây được cái nhà cửa sạch sẽ tinh tươm từ trước ra sau, gọn gàng đâu vô đó, đặc biệt nấu đồ ăn ngon. Mình chưa tiếp xúc với người miền Tây nhiều, nhưng những người phụ nữ miền Tây mình biết đều đúng là như thế. Tụi mình hỏi cô là chú chiều cô không, cô còn nói ổng lầm lì ít nói chứ thương vợ lắm, không có để vợ chịu cực chịu khổ đâu.

Nghe tới đây, đầu óc toai toàn là hình bóng anh Khoai lang thang. Coi youtube của ổng riết mấy đứa bạn còn chọc ê người yêu Huyền kìa. Anh Khoai quê Bến Tre đó!

#Mỹ Tho miền quê thanh long ruột đỏ xuất khẩu

Chắc bạn cũng như mình ha, sẽ hơi ngạc nhiên khi thấy Mỹ Tho giờ bạt ngàn thanh long như Phan Thiết. Trí kể thanh long ruột đỏ mới trồng xuất khẩu khoảng chục năm đổ lại thôi. Người xứ này đổi đời cũng nhờ trồng thanh long đó, giờ không ai làm ruộng lúa nữa.

Buổi tối cô đi chơi đâu về rủ tụi mình ra ruộng xem người ta cắt thanh long. Lạ ghê, cắt thanh long buổi đêm, cả đám đi ngay. Mỗi người đội một cái đèn rồi cắt đổ vô sọt, đàn ông trai tráng gánh về nhà. Mỗi tối có khi một người cắt mấy tạ thanh long. Tụi mình ra xin cắt thử, xin ăn thanh long tại vườn luôn vui quá trời.

Bạn xem thử clip tụi tôi đi hái thanh long nha (quên chưa up lên youtube không lấy link qua được, sẽ update sau hehe).

Trồng cây nào cũng vất vả, nhà mình từng trồng biết bao loại cây nên mình biết. Thanh long ruột đỏ để xuất khẩu giá cao thì phải đẹp về mẫu mã. Mấy cái râu thanh long phải màu xanh căng bóng mịn màng. Mà để như vậy thì người ta phải vuốt thuốc từ lúc ra trái tới khi thu hoạch chừng 3 lần. Vuốt thủ công, nghĩa là đeo mấy chục lớp bao tay ni lông các thứ, chấm thuốc rồi vuốt từng cái râu trên quả thanh long. Lưu ý là từng cái râu một nha. Thuật ngữ chuyên ngành ở đây gọi là đi vuốt que. Nếu không vuốt thì sao? Không sao hết, bạn trồng ăn thì khỏi cần, khi chín nó sẽ đổi màu hết thành xanh xanh tím tím. Còn thanh long xuất khẩu nó như vầy.

Thanh long Mỹ Tho xuất khẩu
Thanh long Mỹ Tho xuất khẩu
Bông - ở ruộng thanh long chuẩn bị thu hoạch
Bông – ở ruộng thanh long chuẩn bị thu hoạch

Hôm sau về tụi mình nhờ cô mua cho đứa mấy kí xách về làm quà vì bữa nay vườn nhà cô quả còn xanh. Lát sau cô về nói là cô chú chủ vườn thanh long tối qua tụi mình qua chơi nói không lấy tiền, cho mấy đứa vì thấy “dễ thương” :))) Vui ghê cơ.

Ông Thái Việt nói về miền Tây là về miền vui đúng thiệt!

5 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s