Cuộc thi nhỏ và sự hào hứng của bọn mình

Đăng bởi

10h đêm thứ 6 chuẩn bị đi ngủ thì ông Việt gọi giật “Có đề thi vòng 2 rồi, online gấp”. Tổ công tác được triệu tập trong 1 phút. Vòng 2 có chưa đầy 1 tuần để hoàn thành bài, trong khi cái đề lại quá chua chát. Mình với Thanh đề xuất ý tưởng key phông xanh kiểu du hành vượt thời gian, không gian. Nhưng ông Việt bảo không rành dựng dạng này và đề xuất ý tưởng clip stop motion. Không còn thời gian để nghĩ thêm, tụi mình đồng ý. Lại 1 buổi ngồi cafe, 1 buổi chuẩn bị tư liệu mờ mắt.

Lâu quá rồi không thi thố theo team, từ hồi sinh viên luôn. Hồi đó lập team xông pha bao nhiêu cuộc thi làm phim, phóng sự, lớn nhỏ hầu như đều có giải cao nên khá tự tin. Mà từ hồi đi làm rồi không còn thời gian thi thố, thi cá nhân thì có do không phải họp hành với ai. Bữa đó tự nhiên ông Việt rủ ê có cuộc thi du lịch của bên Tổng cục du lịch Hàn Quốc tổ chức, thấy thể lệ khá ổn, chơi không. Vậy là Tổ công tác 3 đứa được thành lập, qua vòng 1 với 1 bản thiết kế hơi bị đẹp, hiên ngang bước vào vòng 2.

Việc vất vả nhất của làm stop motion là chuẩn bị đạo cụ và dựng cảnh. Đạo cụ của tụi mình hầu hết là các vector có sẵn trên mạng về Hàn Quốc, 1 số vật trang trí như cây cối hoa lá chim muông… Mình phụ trách tìm hình ảnh sau đó đi in màu.

Buổi chiều chủ nhật, huy động thêm Bông với Trí hỗ trợ, tụi mình có mặt ở chung cư nhà ông Việt chơi đồ hàng. Đầu tiên phải cắt hết các hình vẽ ra, may mà phông tụi mình chọn dựng là màu trắng nên không cần cắt quá sát, nhưng đại loại khá là mỏi tay, 200 tờ giấy.

Thằng nhỏ chơi đồ hàng miệt mài
Thằng nhỏ chơi đồ hàng miệt mài

Tiếp nữa là dựng cảnh, má ơi cái này mới là chơi thâu đêm suốt sáng nè. Bạn làm clip stop motion rồi hoặc hiểu nguyên tắc hình ảnh chắc sẽ biết, video bạn xem có định dạng khoảng 24 hình/ s. Nghĩa là mỗi chuyển động nhỏ nhất mà bạn xem trên 1 video được tạo thành từ 24 tấm ảnh chụp liên tiếp. Bọn mình chọn thông số 7-10 hình/s. Theo nguyên tắc này thì việc chụp hình khá là khoai.

Làm phim có những cảnh quay gọi là đại cảnh, tụi mình cũng có những đại cảnh như thế. Phải bày một đống cây cối chim chóc hoa lá chim muông, mặt trời, mây, núi, đường phố, người… và tạo chuyển động cho chúng. Không thể làm 1 cái clip stop motion mà thiếu chuyển động được, cây phải lung lay, chim phải bay lượn, mây phải trôi, người phải nhảy nhót, tàu phải di chuyển… Vì thế bọn mình chia ra các team: quản lý thí sinh là 3 con minion, nhân viên công ty cây xanh chuyên trồng cây, quản lý bầu trời mây trôi lang thang :))) Ông Việt thì chuyên ngồi canh khung máy, ánh sáng bấm chụp, trật khung một cái thì chụp lại từ đầu.

Opening của tụi mình là, tàu đi phụt ra chữ ở đuôi :)))
Opening của tụi mình là, tàu đi phụt ra chữ ở đuôi :)))

Lúc tạo được cảnh chuyển động đầu tiên đoàn tàu đứng im tại chỗ, cảnh vật trôi lùi về sau, tạo cảm giác như tàu đang di chuyển thật, vỏn vẹn 7s bọn mình vỗ tay ăn mừng như điên.

Tổ công tác vất vả cho 1 đại cảnh
Tổ công tác vất vả cho 1 đại cảnh

Tất cả 30 cảnh, bọn mình chụp từ 5h chiều đến 7h30 sáng hôm sau, liên tục không ngưng nghỉ. Vừa chụp vừa nghĩ ra quá trời thứ, kiểu như ê đoạn này mình làm cho cái xe đò xóc tưng tưng rồi 3 con minion bị say xe vật vã, đoạn này phải cho tụi nó chạy lăng quăng shopping… Hài nhất là đến quá nửa đêm đứa nào cũng mỏi tay mỏi lưng mỏi mắt mà phải bới tung cái nhà lên tìm 1 con chim hải âu vì có cảnh bên bờ biển Busan, phải đi trồng thêm cây vào cảnh quan rồi di chuyển tụi nó nhích từng tí một.

Trí thì phụ tụi mình vẽ thêm mấy cái cần hoa tay, 3 đứa mình chỉ giỏi mấy trò sáng tạo, chứ vẽ vời thì chịu chết. Bông thì chuyên hậu cần, nấu 1 nồi mì siêu to khổng lồ như nồi cám heo, pha cafe phin, gọt dưa ăn ngập mặt. 2 đứa bị tụi mình dụ ở lại tới sáng hôm sau lờ đờ đi làm như zoombie.

Mấy món ăn tụi mình đầu tư chụp cảnh thật, mua đồ ăn về chụp xong ăn luôn :))), nướng thịt thật luôn.

Chuẩn bị cho cảnh chụp Toàn cảnh Seoul
Chuẩn bị cho cảnh quay Toàn cảnh Seoul

Sáng thứ high, tụi nó lết đến công ty, mình xin off, đi ăn sáng với ông Việt xong tiếp tục ngồi dựng phim. Ổng phụ trách dựng chính, mình là trợ lý ngồi kế bên. Mình không tin nổi là bây giờ vẫn còn người như ổng, dựng clip bằng Corel X10, trong khi nhà nhà dùng Premiere hay Edius, ổng mua hẳn cái bản quyền 1 triệu/ năm chứ không xài đồ lậu. Mà công nhận cái giao diện của Edius dễ xài, có điều thiếu nhiều chức năng nâng cao, thao tác chỉ được 1 sequence. Mình mở Premiere tìm sound effect, thu âm mấy cái không thể tìm thấy trên mạng, yêu cầu hiệu ứng… Đoạn đi tìm sound effect cũng khá thú vị, bình thường bạn xem 1 clip sẽ hay để ý có những âm thanh hay xuất hiện như: tiếng “yeah” của tụi trẻ con, tiếng biểu thị sự ngạc nhiên, âm thanh biểu thị có rất nhiều món đồ lần lượt xuất hiện. Đấy, mình diễn tả ra được nhưng không sao tìm ra được, diễn tả được cho google hiểu mình. Bình thường mình là biên tập, sẽ ngồi cạnh anh kĩ thuật, em muốn chỗ này thêm cái này, có âm thanh kiểu vầy nè anh, nhất là mấy anh dựng gameshow có sẵn cả 1 kho lưu mấy cái âm thanh đó. Bảo bối đó nha! Lúc này thì mình phải tự tìm, mà tìm được ghép vô nó hợp với chuyển động và ý đồ mong muốn thì zui khó tả. Lại còn tiếng nước sông vỗ, tiếng chim hót, gió thổi, tàu chạy, hahaha, hai đứa ngồi hì hục làm tới 7h chiều thì tổng duyệt, xuất file đúng 1 lần xong.

Phim trường tại nhà
Phim trường tại nhà

Bông hay nói là ngoài công việc ra có một cái gì đó để đam mê, tâm huyết cũng thú vị lắm. Đúng zui thật, 24h không ngủ và dồn hết sức thấy rất đáng.Chẳng biết có được vô vòng 3 không chứ tụi mình hài lòng và thấy high với sản phẩm, đúng như mình tưởng tượng lúc lên ý tưởng.

Mọi người muốn xem sản phẩm video stop motion 5 phút của bọn mình thì bấm ở đây nha.

3 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s