Mùa hè bận rộn

Đăng bởi

Hôm qua mình đọc 1 cái post có content khá là dễ thương trên page Chuyện của Sài Gòn. Thực ra cái idea này mình có từng nghĩ viết cho page mình rồi mà quên béng mất: 10 điều nên làm vào mùa hè ở Sài Gòn.

Mình nhớ trong tạp chí đầu tiên mình mua của J.O.Y, Issue 1 có tên Lấp lánh cũng viết rất nhiều về mùa hè: Paris mùa hè rồi anh sẽ quay lại chứ, Lá thư hè, Tháng 6… Đó là một dạng tạp chí khá hay và công phu, chau chuốt, bài đa dạng. Không phải mấy tạp chí dạng hay vớ lấy xem ảnh giết thời gian ở tiệm gội đầu làm tóc. Cũng không phải mấy quyển drama giựt bồ ngoại tình mà mình từng gửi bài giá 250k/1000 chữ đâu. Mình vừa đặt mua quyển thứ 3 của J.O.Y. Mình muốn quyển sách của mình cũng giống như thế.

Quay lại chuyện mùa hè. Mùa hè ở Sài Gòn là mùa mưa. Cứ chiều là mưa. Ai cũng bảo nên làm điều gì đó đặc biệt cho mùa hè: học 1 thứ gì đó mới như học bơi, học bắn súng, vẽ tranh… Trồng 1 cái cây mới. Dọn dẹp tủ quần áo. Cắt tóc mới. Đại loại thế.

Mình trồng 3 chậu cây thanh long mới. Do phát hiện ra đây quả là thứ cây dễ trồng nhất và sống dai nhất mà mình có thể nuôi dưỡng. Tất nhiên thì mình thích hình hài của nó lúc xanh non, chứ không phải loằng ngoằng như đám sâu khổng lồ mà mấy bà chị kế toán cứ hay tranh cãi xem nó là cây gì. Hình này chụp tháng 11/2019 lúc mình đi Nepal gần 1 tháng zìa tụi nó nhìn thật ngon lành.

Nhìn như rau mầm
Rất zui luôn

Mình apply 1 cái đơn đi canh trứng rùa, 1 cái half marathon. Và để có thời gian cho 2 cái này, mấy tuần nay việc dồn vào 1 cục. Phim mới về liên tục. 1 bộ phim lên sóng phải làm ti tỉ thứ liên quan, lơ đễnh chút là quên. Mà mình thì hay thích làm kiểu đóng gói, xong là xong hết 1 lần. Kiểu tập trung cao độ cắt hết 1 nùi: trailer, nhạc phim, next phim, preview, teaser, hậu trường, điểm phim… Phim 35 tập thì làm xong 1 gói 1 lần. Xong nghỉ phẻ để làm chuyện mới, phim mới.

Mà kiểu mỗi lần xem được 1 bộ phim hay, cảm thấy có hứng thú cực kì. Như chuyện cắt preview. Bình thường 1 cái preview 45s thì mình chỉ cần chọn 4 khúc nào cao trào có nhạc đùng đùng, chỗ nào gay cấn thì chọn. Cũng dễ thôi, phim Việt Nam khúc nào nhạc to là khúc đó cao trào. Haha:))) Nhưng tự nhiên đến phim này hay quá, mình đã làm 1 việc đầy tâm huyết. Mỗi cái Preview 45s mình cắt phải 10 đoạn nhỏ, lồng nhạc như trailer riêng cho mỗi tập. Tự bản thân còn thấy mình tâm huyết cơ mà, tối về đau đầu đau tay vì rê chuột. Phim là phải thế chứ, dù cũng còn sạn, còn những chỗ vô lý nhưng đó là 1 bộ phim đáng xem.

Cũng vì bận mà cả tuần nay không post gì trên page. Mình lười post bài cũ lắm, có gì đâu mà post. Xong chiều nay tự dưng có 1 bạn comment làm mình vui cả buổi. Bạn comment vào 1 cái post cũ từ tuần trước, bảo “Bạn ad chắc đi chăm rùa đẻ rồi, 7 day rồi không thấy post bài gì cả”. Thế hóa ra chuyện mình kể cũng có người mong chờ đấy chứ?

Cái điều mới mẻ còn lại của mùa hè thực ra mình không định nói, vì sợ nói trước bước không qua. Nhưng viết để nhắc mình làm cho đến nơi đến chốn. 2 đứa mình lần này sẽ thực sự nghiêm túc viết xong 1 quyển sách. Bọn mình ấp ủ điều này từ rất lâu rồi, mà bây giờ không thực hiện thì còn chờ bao giờ nữa.

“Nếu chúng ta là kẻ không có tài chí lắm, không viết được điều gì to tát, thì cũng sẽ viết được những trang sách về những năm tháng ta sống, về những cay đắng và những niềm yêu thương đơn giản của con người.”

(Lưu Quang Vũ)

Mình sẽ học pha 1 ly rượu Punch, có vang nổ, lá bạc hà và dưa hấu – những thứ nguyên liệu mà mình thích. Hoặc là làm rượu gạo Makgeolli. Hy vọng mình sẽ được viết 1 bài về sự thành công của thứ đồ uống này. Đọc thì có vẻ khá là dễ. Cơ mà vang mua cả chai thì phí, men gốc Hàn làm Makgeolli thì chưa biết mua ở đâu.

“Chúng ta ăn một quả dưa vàng / Vào lúc bốn giờ chiều, mùa hạ nắng”.

Mấy câu thơ của Lưu Quang Vũ hay nhỉ.

Mình sẽ viết 1 bài cho page, chưa biết viết về gì cả, về Punch, về một vị bia mới thơm mùi hương thảo ở một quán mới mà bọn mình ngồi tuần trước, về anh T, về cảm giác thèm được nắm tay âu yếm một ai đó… Chưa biết sẽ viết gì cả. Nhưng tên nó sẽ là Longer than a summer.

Punch có dưa hấu, cam, vang, dưa leo, bạc hà. Nếu mình làm, sẽ bỏ thêm hương thảo, xem sao

2 comments

  1. Viết một bài về: vị beer em uống mới có mùi hương thảo, trong đó có ảo ảnh đã thành thực t ế là anh đang hồi phục trở lại. Như hương Rosemary êm dịu mà ngọt ngào như một nụ hôn mùa hè.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s