Thử thách chạy 100km 20 ngày

Đăng bởi

Chạy 100km trong 20 ngày không phải chuyện gì ghê gớm lắm, nhưng có tham gia thử thách mới thấy hóa ra mọi thứ không đơn giản nằm ở 100km mà là sự kiên trì của bản thân.

Mùa dịch có rất nhiều cuộc chạy bộ online được nhiều đơn vị tranh thủ tổ chức như Ngày không tiền mặt của Sacombank (mình có tham gia 21km), mấy cuộc đua khám phá thành phố của Irace, giờ là của Vrace với tên gọi “Brave Đà Nẵng”. Đa phần mấy giải này là free phí tham gia, nhận huy chương, chứng nhận điện tử, giải nào có tài trợ thì còn được quy đổi số km mình chạy được ra thành số tiền ủng hộ cho quỹ phòng chống Covid, quỹ này kia. Như giải của Sacombank, mình chạy 21km là đóng góp được 21k :))), mà giải này giào có, còn gửi tặng mỗi vận động viên 1 chiếc áo, cả phòng công ty mình đều đăng ký chạy để lấy áo chơi.

Bạn cùng trường cấp 3 cũ rủ mình tham gia thử thách 100km. Mình vốn không chơi nhiều với bạn trường cấp 3, nhất là sau khi mất facebook cũ thì bao nhiêu bạn bè, thầy cô cũng mất liên lạc, cấp 3 và đại học cứ như không tồn tại vậy. Nhưng Tài thì là một trong số ít đó. Nói thẳng thì mình và Tài không thân, lên đại học nó đi Nga mấy năm liền, về nước cũng gặp lại cafe beer gì đó vài lần, rồi nó cưới vợ. Mà thôi, chạy thì chạy. Không biết nó sưu tầm đâu ra thêm mấy anh em nữa, add vào một nhóm chạy bộ toàn cựu học sinh trường cũ. Có người mình cũng chẳng quen. Mà được cái mạnh ai nấy chạy, lâu lâu lên update thành tích, hô hào nhau chăm chỉ chạy.

100km – 20 ngày chạy. Lúc đăng ký 100km là đú theo các ae chung team. Các bạn các anh toàn là nam, ai cũng 100km. Mình nghĩ 20 ngày, 50km thì nó easy game quá. Tự tạo độ khó nâng cấp cho bằng anh em. Chạy dĩ nhiên pace chậm hơn anh em rồi, nhưng mình hoàn thành 100km đầu tiên vào sáng nay, sớm hơn 2 ngày so với thời điểm giải quy định, chắc do ít phải đi nhậu. Tài bảo ngày nào mà nó đi nhậu thì có khi vài ngày sau cũng chưa chạy nổi.

Trúng đợt lễ 2.9 mình nghỉ phép về quê cũng phải xách giày đi chạy chó dí mệt nghỉ luôn. Thêm mấy ngày đi Bảo Lộc công tác thức khuya dậy sớm cũng lôi giày ra chạy cho kịp tiến độ. Rồi thì từ chối bao nhiêu kèo chơi bời beer bọt với lý do nghe cứ như bà mẹ bỉm sữa “tao bận đi chạy rồi”.

Rồi lại có 3 ngày trúng mùa dâu, Tài lên group điểm mặt kêu chạy đi, mình kêu tao dâu rụng, éo chạy nổi, nó sợ quá im luôn. Cứ chạy đều thì ngày chỉ 5km là xong, mà nghỉ mấy ngày thì lại phải bù, vậy đó, áp lực lắm chứ đùa.

Có những ngày mình lười dã man cũng phải ráng xỏ giày lao ra đường. Mình chạy được 1 buổi long run chủ nhật với Tài 21km. Cũng là vì chạy với nó, hai đứa chạy qua bán đảo Thanh Đa hết 1 vòng đường quê thôn xóm, về tới bờ kè mới 16km. Nó bảo giờ sao, tiếp không. Lúc này mặt trời lên hơi gắt rồi, mình bảo cố lết 21 đi mày, thế là hai đứa vòng lên vòng xuống bờ kè thêm vài vòng cho đủ 21km. Lần thứ 2 mình hoàn tất được cự ly này sau giải chạy Quy Nhơn Bình minh trên cầu Thị Nại – VNE Quy Nhơn Marathon – Đi nhuộm da free. Mà thành tích còn tốt hơn cả Quy Nhơn mới ghê.

Hoàn thành cái half marathon thứ 2 trong đời
Bữa này chạy có hoa sữa nở thơm ơi là thơm
Này là lúc chạy ở nhà, trèo lên đồi chờ mặt trời lên

Những ngày chạy ở nhà cũng rất vui, 5h sáng bố mẹ dậy đi bộ mình cũng dậy theo – một chuyện chưa từng xảy ra trong mấy chục năm qua ở nhà. Mẹ bảo sắp thi thố cái gì nữa à. Mà bọn chó ở quê hung dữ lắm, không cắn nhưng rất khoái cà khịa, sủa inh ỏi xóm làng. Mình chạy phải một tay cầm theo cục đá nữa, sẵn sàng chiến đấu. Sáng nào cũng chạy qua cánh đồng, chạy lên những ngọn đồi cao cao đứng nhìn mặt trời lên. Mà chắc tại đường dốc, pace ở nhà của mình lúc nào cũng tệ.

Vừa chạy vừa nhớ quãng thời gian này năm trước anh em cũng đang hì hục tập luyện thể lực chuẩn bị đi Nepal. Người leo cầu thang người đạp xe chạy bộ như chuẩn bị đấu Seagame. Chiều nào mình cũng thở như cờ hó ngoài Lê Văn Tám, rồi nghĩ tiếc xót 3000usd đi trực thăng mà phải ráng tập. Đâu có nghĩ đi Nepal xong về sẽ vẫn theo đuổi môn chạy làm gì cho mệt. Rồi cũng hoàn thành 21km đầu tiên trong đời, lại nghĩ thôi chắc nghỉ. Vậy mà vẫn còn chạy tới giờ.

Năm nay thể lực ngon lành cành đào đua ngựa đấu bò tót được rồi thì chả được đi đâu.

Vừa thoát ra google, thấy hôm nay hình nền trang chủ Google tôn vinh Terry Fox – vận động viên bị mất 1 chân từng chạy xuyên Canada để gây sự chú ý và quyên góp tiền cho việc nghiên cứu chữa trị ung thư. Tháng 11 ở HCM cũng có 1 ngày Terry Fox Run – phải đăng ký tham gia mí được.

2 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s