Road movie – tiếng gọi nơi những con đường

Đăng bởi

Ở thủ đô Kathmandu có rất nhiều món quà lưu niệm hấp dẫn khách du lịch, chủ yếu là dân trekking. Từ những hòn đá phong thủy, những đôi giày, gậy trek, những tấm bưu thiếp xinh xắn, khăn choàng cộp mác 100% Kashmiere. Nhưng mình thì chú ý đến những chiếc áo in hình núi non và một câu nói đầy từ tính “When the mountains are calling”.

Một người đang sống một cuộc đời bình thường, đang là một bác chạy xe ôm, một ông già lụ khụ trong viện dưỡng lão, một bệnh nhân ung thư đếm ngày chờ chết, một ông bác sĩ mắt, một bà già cáu kỉnh… Một người bình thường ở bất kì nơi nào trên thế gian này. Bỗng một ngày có một sự kiện bất ngờ xảy đến với cuộc đời họ, một “tiếng gọi” xuất hiện. Và hành trình phiêu lưu mở ra. Đó là cấu trúc cơ bản trong vòng 30 phút đầu của một bộ phim dạng “road movie” – phim hành trình. Dĩ nhiên mục đích của các nhân vật trong các road movie rất khác nhau. Người đi cứu thế giới, người đi tìm lẽ sống, người vô tình phạm tội trên đường rồi cùng nhau bỏ trốn… Nhưng với mình, lại cực kì đam mê những cái road movie kể về những hành trình trong rừng/trên núi, trên đường.

Mình đã từng review lẻ vài bộ phim cùng chủ đề này như Chuyến đi của tình yêu 303 (Hành trình cùng nhau của hai kẻ xa lạ trên chiếc xe RV xuyên châu Âu), Wild (Hành trình của cô gái Cheryl đi dọc con đường mòn PCT), hay những bộ phim trong Chùm phim phiêu lưu hoang dã.

Dạo gần đây mình bổ sung thêm được một số phim vào list Road movie yêu thích của mình. Kiểu như những bộ phim này sẽ có thể lôi bạn ra khỏi nhà, tống bạn vào rừng, hay có thêm chút hứng khởi khi xem ấy, dù không phải tất cả đều là phim mang màu sắc vui vẻ.

Edie

Phim kể về một bà già cáu kỉnh tên Edie. Một trong những điểm mấu chốt khi xây dựng nhân vật cho tiểu thuyết/truyện/phim là gì bạn biết không? Đặc điểm nổi bật của nhân vật là gì? 1 từ thôi – keyword thật đắt giá, không nhầm lẫn với ai khác. Nhắc về Edie là nhắc về sự cáu kỉnh. Mà còn là một bà già nữa, ôi, thú vị ha. Bà già Edie không muốn phải vào viện dưỡng lão khi tuổi đã thất thập cổ lai hi nên quyết định giống như các bạn trẻ: một lần xách balo lên và đi, chinh phục đỉnh Suliven ở Scotland.

Điều mình thích ở bộ phim này chính là sự hòa hợp tính cách của một bà già cáu kỉnh và một thanh niên đẹp trai tên Jonny lúc đầu giúp đỡ bà vì tiền, nhưng sau đó lại trở thành một người bạn của bà.

2 tính cách đối lập – điều cần có trong các bộ phim

Một người trẻ như mình (ủa mình vẫn còn trẻ đó các bạn) khi xem phim này sẽ tự hỏi: Sau này khi già như Edie, trước khi chồng con cho mình vào viện dưỡng lão, mình có can đảm rủ con Bông, rủ lão Việt làm một chuyến để đời thế này không nhỉ? Bây giờ thấy núi là ngứa chân đó, nhưng 70 tuổi, xương cốt kêu lục khục rồi, huyết áp cao, vận động khó…

70 thì sao chớ, lên núi ngắm mây

Tự nhiên nhớ hồi đi Nepal mình cũng gặp 2 cô già đi cùng nhau trên con đường ACT, mình và con Bông còn chụp chung với 2 cô, bảo sau này nếu có già cũng phải trở thành 2 bà già khỏe mạnh hồn nhiên như thế. Tuổi 30 nói về tuổi 70 đầy hi zọng.

Hãy là những bà già thật xì tin dâu nhé!

The way – Con đường

Tom -một bác sĩ chuyên khoa Mắt danh tiếng. Bỗng một ngày To nhận được cuộc điện thoại từ đơn vị của con trai thông báo: con trai Tom đã chết trên con đường hành hương Santiago de Compostela.

Con đường kéo dài khoảng 800km từ biên giới với Pháp – Tây Ban Nha đến thành phố Santiago de Compostela ngang qua hành gần 1.800 tòa nhà, nhà thờ, công trình lịch sử, là minh chứng về tôn giáo, sự phát triển của Kitô giáo.

Con đường hành hương có nhiều tuyến đường đi khác nhau, nhưng tất cả đều hướng về điểm kết thúc phía Nhà thờ chính tòa Santiago de Compostela, nơi được cho là có ngôi mộ của Thánh Giacôbê.

Trong phim, nhân vật Daniel – con trai Tom đã chết vì cơn bão ngay trong ngày đầu tiên của hành trình từ Pyrenees. Khi Tom đến, thứ ông nhận lại là một chiếc balo có đầy đủ mọi dụng cụ trekking của con trai mình: bản đồ, sách hướng dẫn, gậy, quần áo, lều… Câu hỏi đầu tiên của ông dành cho người cấp trên của Daniel là “Tại sao nó lại đi con đường đó?”. Người sĩ quan giải thích cho Tom về ý nghĩa của cuộc hành hương này, nghiêng về mặt tôn giáo. Tom có vẻ chẳng mấy quan tâm. “Sao nó lại đi một mình”. Người sĩ quan nói một câu mà mình thấy rất đúng “Nhiều người chọn đi một mình. Con đường ấy là một cuộc hành trình của mỗi cá nhân”.

Tom

Nếu bạn đi núi đi rừng chừng 5 3 ngày, chừng 1 tuần 2 tuần, bạn có thể tìm được một team đồng hành. Nhưng một cuộc hành hương 800km, đó thực sự là một hành trình của cá nhân. Buổi tối đó, Tom về lật giở balo của con trai, xem từng món đồ, tưởng tượng ra hình ảnh con mình đang đi trên con đường hành hương đó với khuôn mặt, tâm trạng ra sao. Và rồi ông quyết định: sẽ đi con đường Santiago de Compostela dù cho chưa từng luyện tập ngày nào, dù đã 60 tuổi. Ông sẽ dùng những món đồ của Daniel để lại, “sẽ mất nhiều thời gian hơn người khác”, cùng với một vật đặc biệt trong balo: chiếc hộp chứa tro cốt của cậu con trai.

Mình đã từng nói, đa số mọi người đều có một lý do đặc biệt để bước vào một cuộc hành trình điên rồ mà bản thân họ chưa từng nghĩ tới. Là chưa từng nghĩ nhé, chứ những người luôn sẵn dự định thì không nói. Như ông Tín dọc đường trekking Nepal đã thành thật nói với mình rằng, nếu không thất tình, ông sẽ ở nhà ngủ cho sướng, chả đi Nepal làm gì. Trước đó, ông chưa bao giờ đi leo núi, nhưng đã đi là phải leo một phát tận 5416m cho gần mặt trời. Như con Bông, vì cãi lộn với bà sếp, bỏ đi 20 ngày bằng mình luôn, xem có ai chết vì thiếu nó không. Mình chưa có cuộc hành trình nào vì lý do đặc biệt như mọi người. Với mình đó luôn là những chuyến đi được lên kế hoạch, là “dream trip”, là “wish list”. Hơi bị ghen tị đấy, haha.

Trở lại với Tom, với road movie – cái nguyên hình phim này không thể thiếu những người bạn đồng hành. Đây có thể là những người cản trở, người giúp sức… Trong The way, trên hành trình 800km Tom đã lần lượt gặp 3 người đặc biệt. Đúng với cái nguyên tắc xây dựng nhân vật, mỗi người này đều có một background hết sức ấn tượng và dễ nhớ. Một anh chàng béo đi hành hương để mặc vừa bộ vest. Một anh chàng Ireland đi tìm ý tưởng cho quyển sách mới. Một cô nàng sexy đi để cai thuốc dù mỗi ngày cô đều hút vài điếu. “Tôi sẽ hút điếu cuối cùng ở Santiago de Compostela và bỏ thuốc”, cô gái đó đã tuyên bố như vậy.

4 con người với 4 nét tính cách khác biệt

4 con người kì quặc này với cá tính và background sống động của bản thân, dĩ nhiên không phải kiểu vừa gặp đã hợp nhau, đã thân thiện, chuyện trò. Đã có những lúc Tom đi nhanh hơn hoặc chậm lại để tránh xa một trong số họ. Đã có lúc ông chỉ thẳng mặt anh chàng nhà văn Ireland và chửi, đã từng bị ăn một nắm đấm của cô nàng sexy. Họ cũng đã có lúc phải cắm trại qua đêm ở một ngôi nhà hoang, cùng nhanh chóng chuồn khỏi ngôi nhà trọ của một kẻ gàn dở…

Chấp nhận sự tồn tại của nhau

Hành trình leo núi, đi bộ dài ngày cũng như một lát cắt, một đoạn cuộc đời. Và bạn cũng phải gặp gỡ đủ kiểu người. Có những người sẽ trở thành bạn bè với bạn, theo một cách chẳng giống ai, bằng một cuộc cãi nhau đánh nhau sứt đầu mẻ trán. Kiểu thế. Nhưng mình tin rằng trên mỗi hành trình, chúng ta không bao giờ đơn độc, không bao giờ thiếu bạn bè, dù đôi khi chỉ là Bạn một quãng đường như mình đã từng viết.

Lại nhớ hồi ở Nepal cũng gặp một chú khá là đô con, tướng tá có phần ì ạch nữa ấy. Chú cũng vác một cái balo bự chảng như đựng cả thế giới. Chú ngồi trên tảng đá ven đường, dưới một bầu trời cực kì đẹp, ánh nắng vàng tươi. Coi phim The way này mình nhớ đến chú ấy ngay. Không biết chú ấy đi vì lý do đặc biệt nào không nhỉ?

Chú trekker cô đơn trên con đường thiên lý

Có một đoạn trong The way mình rất thích đó là khi giai điệu bài hát Thank u của Alanis Morissette vang lên cùng với hình ảnh 4 người đi cùng nhau

Thank you, disillusionment
Thank you, frailty
Thank you, consequence
Thank you, thank you, silence

How ‘bout me not blaming you for everything
How ‘bout me enjoying the moment for once
How ‘bout how good it feels to finally forgive you
How ‘bout grieving it all one at a time

Thank U – Alanis Morissette

Trong phim có đoạn chú bụng béo đi giảm cân nhìn thấy những người đi xe đạp lướt qua, chú đã hét lên” Tại sao không ai nói với tôi là chúng ta có thể đạp xe”, làm mình nhớ mấy ông Salomon đạp xe với chạy bộ ở Nepal ghê. Lúc đấy mình cũng ngạc nhiên như chú, nhưng một thái cực khác, kiểu “Tại sao mấy ông này phải khổ vậy ta, đi bộ đã mệt chết mọe, đây còn đạp xe với cả chạy bộ, điên”.

Himalayas

Mặc dù có caÍ kết không tươi sáng như 2 bộ phim trên, nhưng Himalayas lại dễ đánh gục khán giả bởi câu chuyện hài hước ở phần đầu, dẫn đến những cao trào cảm xúc phía sau.

Theo cảm nhận và ý kiến riêng của mình, thực ra phim làm về đề tài leo núi, sinh tồn, phiêu lưu hoang dã khá kén khán giả. Không giống như dòng phim siêu anh hùng, phá án, kinh dị… phim về đề tài kể trên đòi hỏi người xem là những người có trải nghiệm sẽ cảm nhận bộ phim sâu sắc hơn.

Ví dụ như Himalayas, xem bộ phim mình chú ý đến từng chi tiết nhỏ, là những người này đi leo núi có bị bong da không, có nứt môi không. Vì mình đi rồi nên mình mới để ý. Thấy diễn viên mũi ai cũng (được hóa trang) đen thui, bỏng lạnh mình biết đã xem đúng phim rồi.

“Bộ phim cảm động dựa trên câu chuyện có thật của nhà leo núi nổi tiếng Um Hong GilTrong vòng 22 năm kể từ lúc chinh phục dãy Himalayas vào năm 1985, Um Hong Gil, chuyên gia leo núi hàng đầu Hàn Quốc đã hoàn thành 38 chuyến du ngoạn ở các dãy núi khác nhau. Từ năm 2000 – 2002, ông đã chinh phục đỉnh Kangchenjunga, K2, Shishapangma và đỉnh Everest cùng với người đồng đội trẻ Park Mooteak và họ đã trở nên thân thiết như những người anh em ruột thịt. Đến năm 2005, Park Mootaek đã gặp nạn trong lúc leo xuống từ đỉnh Everest và anh đã bỏ mạng tại đó.” -Elle.vn

Để tìm lại thi thể Park Mootaek, Um Hong-Gil đã dẫn dắt một chuyến thám hiểm chưa từng có trong lịch sử: quay trở lại khu vực ở độ cao 8.750m so với mực nước biển, thuộc vùng Chết dãy Himalayas. Mặc dù lúc này Um Hong-Gil đã trở thành một nhà văn, một giảng viên đại học vì đôi chân ông bị chấn thương và các bác sĩ chỉ định không thể leo núi nữa.

Điều mình thích ở những bộ phim road movie hơn so với các phim siêu anh hùng đó là: cảnh quay chân thực. Con đường thực sự là con đường, và đỉnh núi cũng thế. Dù không phải các đỉnh núi trên 8000m như thực tế, nhưng đoàn phim đã di chuyển đến dãy Mont Blanc (Pháp) và lên tới độ cao 3800m ở Nepal để thực hiện các cảnh quay. Không có phông xanh nào, máy thổi tuyết nào, vách núi nhân tạo nào tạo cảm xúc hơn là những khắc nghiệt vốn có của tự nhiên. Bạn có thể đọc thêm về quá trình thực hiện bộ phim Himalayas chưa từng có trong tiền lệ điện ảnh Hàn Quốc ở đây.

Cùng thời điểm của Himalays có một bộ phim đình đám khác cũng về đề tài leo núi là Everest. Mình đã xem cả hai phim. Và rất dễ hiểu khi mình dành tình cảm nhiều hơn cho Himalayas. Phim của xứ sở củ sâm với điểm mạnh là đánh vào tình cảm đã hạ gục mình. Dù Everest quá choáng ngợp, quá trau chuốt hình ảnh thì cũng chỉ xếp thứ hai thôi nhé.

Hơn nữa, với một con bé luyện phim Hàn từ bé như mình, việc quen mặt các diễn viên tên tuổi cũng rất dễ tìm được cảm xúc khi xem. Phiim có sự tham gia của chú Hwang Jung-min – ngôi sao phòng vé Hàn Quốc. Chú này bá đạo lắm, đóng từ gangster đến anh hùng, phản diện gì đều xuất sắc cả. Mình nhớ mãi bộ Ode to my father – Lời hứa với cha của chú ấy đóng, giời ạ, khóc như mưa. Chú còn lại của bộ phim là anh chàng Jung Woo từng thủ vai Rác trong loạt Reply 1994 đình đám.

Trong phim có một đoạn mình thích lắm luôn, đó là đoạn đoàn leo núi của chú Um được đoàn phim phỏng vấn ghi hình câu hỏi”Vì sao lại leo núi?”. Một người trong đoàn leo núi lúc ấy đã trả lời xong rồi phá lên cười “Vì núi ở đó”. Mình thích câu trả lời này ghê.

Một cảnh cắt từ phim vô cùng chân thực: thay nhau đi vệ sinh, với cuộn giấy chân ái trên tay, Gì chứ đi leo núi không thể thiếu giấy vệ sinh các bạn ạ.

Điểm chung của cả 3 bộ phim mình vừa review trên này là gì các bạn biết không: tìm link xem khó như tìm người yêu ở Sài Gòn vậy. Đã thế còn không được chất lượng cao, huhu. Mình cố gắng lắm mới tìm được và xem hết cả 3 bộ. Thiệt bởi vậy thấy yêu quý Netflix ghê gớm, tháng nào cũng đóng 65k để cày phim, mỗi tội chả có phim nào trong 3 phim này cả, buồn ghê vậy đó.

Thôi mình chốt lại bằng một bức ảnh núi non thật xinh xắn nhé. Hẹn tháng 11 đẹp trời đi leo núi, đi rừng bù lại.

7 comments

 1. Cái phim Tom í: ở đây cũng có nhiều người đi “hành hương ” vầy, gọi là Pilger, con đường này gọi là Pilgerweg. Cũng có người đi vì thích chứ k phải vì mục đích tôn giáo, như anh của chồng chị, đi 3 tháng. Đồng nghiệp cũ của chị đi cùng 1 chú chó. Đi một mình nhưng rất ít khi một mình, luôn gặp người khác và dễ kết bạn, anh chồng chị nói vậy đó.

  Đã thích bởi 1 người

  1. dạ đúng ời, e thích vậy lắm ớ. Suốt ngày e hỏi bạn e ở VN muốn đi bộ thiệt dài thiệt xa thì đi đâu hả mài. E thấy trong phim còn có 1 quyển hộ chiếu riêng của con đường đó, qua mỗi nơi đóng 1 con dấu vô, cũng thú vị phết.

   Đã thích bởi 1 người

 2. Cám ơn cháu. Cô may mắn tìm cả được ba cuốn phim cháu giới thiệu. Cô đúng là học hỏi ở cháu được vài điều thú vị. Bên cạnh ba phim cháu giới thiệu cô còn tìm thêm được vài phim nữa cũng nói về Himalaya. Có cả cuốn truyện của Michael Palin nữa.

  Đã thích bởi 1 người

 3. Edie lúc trước mình thấy trên phimmoi.net có, cùng với Ông trăm tuổi. Tính coi mà nghĩ lại để dành, giờ thì phimmoi.net hình như thay server sao đó, thấy báo bảo mật không an toàn nên cũng không vô lại mấy. Có vẻ là quyết định hơi sai sai. 😀 Để mò coi lại phim thử. Cảm ơn Huyền Trần chia sẻ nhé.

  Đã thích bởi 1 người

 4. Cám ơn cháu giới thiệu. Cô đã xem xong cả ba. Thích cả ba, nhưng thích Edie nhất. Hiểu được cảm giác được tự do của bà cũng như thấy một chút gì giống mình. Tuy vậy, chắc chắc là cô không bao giờ dám đi lên núi một mình như bà. Tính cô cẩn thận lắm, không dám lao đầu vào chỗ chết như thế.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s