Mấy ngày cuối năm khi gió đông về

Đăng bởi

Bạn liệt kê khoảng 8 gạch đầu dòng những việc muốn làm trong những ngày còn lại của 2017, khá nhiều thứ. Mình cũng có một list mấy việc muốn làm: đi cắt tóc, làm móng, đi xăm… nhưng chốt lại câu cuối mình comment: có bồ. Bạn kêu thôi mày dẹp mẹ ý định bất khả này đi!

2 ngày nay Sài Gòn trở lạnh, và mình bệnh còn chính xác hơn cái máy dự báo thời tiết nữa. Nay đi làm như con mèo hen, mấy ông bảo sao năm nay mày bệnh nhiều thế. Có tí tuổi rồi mà.

Sài Gòn trở lạnh nghĩa là sáng đi ra đường thấy…lạnh. Sai rồi, là sáng đi ra đường thấy nắng táp vào mặt, tắm từ đầu đến chân, quãng đường 500m từ nhà đến bãi đậu xe đưa rước công ty sáng nào mình cũng chạy như bị chó dí vì trễ giờ, chả áo sống gì khoác cả, tắm tí nắng, tắm luôn tí gió.

20161204_093944.jpg

Sài Gòn trở lạnh nghĩa là thấy da chân khô lại, con bạn kêu mày nhớ dưỡng ẩm cái mặt nha. Vài năm gần đây, việc dưỡng ẩm còn quan trọng thiết yếu hơn cả việc dưỡng trắng ấy. Nếu có 2 việc mình siêng làm nhất thì hẳn là: tẩy trang rồi bôi dưỡng ẩm buổi tối rồi nằm chơi điện thoại, bôi chống nắng buổi sáng quẹt tí son môi rồi lao ra khỏi nhà như đoạn phía trên mình có nói. Còn tất thảy các đoạn khác, như kem trắng da, tẩy tế bào chết… gì đó mình lười không nhấc nổi tay luôn ấy.

Sài Gòn trở lạnh nghĩa là ở nhà lạnh hơn gấp mấy lần. Mùa này ở nhà rau lên như cỏ mọc. Mùa đông trồng rau hái rau là sướng nhất, rau cải ngọt với xà lách, mùng tơi mới hôm trước thấy lún phún hôm sau đã xanh um. Mẹ mới đóng gói gửi cho 1 thùng thịt heo thịt dê thịt bò thịt gà đủ ăn cả nửa tháng không cần ra chợ. Mẹ bảo đang có một luống rau cải bẹ xanh, đổ bánh xèo ăn là vừa tầm luôn. Mà giờ không biết về lúc nào cả.

Sài Gòn mấy ngày cuối năm, thấy năm qua mình đếch làm được gì ra hồn và tử tế. Ừ thì năm nào hầu như chả thế, cơ mà năm rồi mình làm việc gì cũng cầm chừng, đúng hẹn nhưng cũng chẳng hào hứng. Bảo qua tết nghỉ việc, nhưng rồi chắc vẫn làm tiếp, năm này qua năm khác. Thỉnh thoảng xách balo đi bụi cả tuần, đi leo vài cái núi lè phè, về viết như thể vừa đi nửa vòng trái đất, rồi thôi. Nhiều khi nghĩ ủa không lẽ cuộc đời nhàm chán vậy?

Cái bản thảo truyện ngắn vẫn đang viết. Viết ngày này qua tháng nọ mãi chả xong, nhưng mấy ông bạn hay bảo, mày toàn lấy chất liệu sáng tác từ cuộc sống của bạn bè, trong khi mày chả chịu dấn thân yêu đương trải nghiệm gì cả. Ầy, không phải là không chịu, mà là cuộc đời mình ít giông bão, ít drama hơn chúng nó, ngay cả chuyện yêu đương cũng thế, thiếu điều phải bỏ vào thêm mấy kí muối biển đông mới mặn lên được. Nên mệt, giải tán hết sống phẻ!

Mình phát hiện ra một tính xấu của mình, là mình chẳng thiết tha cái gì quá. Cái gì cũng kiểu ờ có cũng được, không có cũng chẳng sao. Từ tiền bạc đến tình cảm. Tiền bạc thì không phải không cần lương, không thích tiền mà kiểu, nay đưa cũng được, mai đưa cũng được, mà lầy quá không trả ừ thôi bye. Lúc nào thấy thiếu tiền thì lại cắm đầu đi làm job ngoài, thức đêm lòi mắt, xong thôi, nghỉ phẻ, sống tà tà tiếp. Tình cảm cũng rứa, thấy ai nhắn tin cho mình quan tâm xíu ừ cũng đáp trả, thấy cũng vui. Xong vài ba ngày dăm bữa nửa tháng người ta không nhắn nữa ừ thôi cũng kệ, không hỏi, không nhắn trước. Bạn bè đang thân tự nhiên bớt thân, à hẳn là có lí do, mà thôi, mình cũng không tìm hiểu. Nếu biết lí do thì sao chứ? Mình sẽ đi cứu vãn à? Hay xin lỗi? Hay hòa giải? Thế, chỉ nghĩ vậy là mình ếu cần biết lí do rồi. So với việc đi cứu vãn, thì mình thích việc cứ ngồi nhìn một người, một mối quan hệ ra đi hơn.

Thế mới bảo, ai yêu thương mình chắc phải bao dung ghê lắm, chứa chấp một con nhỏ mà phút trước bảo đi chơi đi ăn hào hứng, phút sau đã tắt điện thoại nằm thu lu một cục chơi Pikachu bảo buồn. Bạn bảo, và phải chấp nhận cả việc đang yêu nhau đẹp tươi bỗng một ngày mùa đông lạnh lẽo trời xám xịt, một ngày xuân nắng rực rỡ hoa tung tóe, mày bảo mày buồn quá hay vui quá, mình chia tay đi anh. Rồi mày đi luôn không bao giờ quay đầu lại.

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s