Nhớ mùa thi đại học năm xưa

Đăng bởi

Mùa thi năm 2010 năm đó vẫn còn nhớ như in. Lúc đó mình vừa thi xong HSG quốc gia được 2 tháng. trong suốt 3 năm đi học, gần như chỉ học mỗi môn Văn để đi thi nên 2 tháng còn lại mình chỉ học mỗi môn Sử, Địa, học đến tẩu hỏa nhập ma. Cay nghiệt thay năm đó Bộ giáo dục bỏ quy chế tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia, báo hại công sức của con nhỏ. Đến 1 năm sau đó thì lại áp dụng quy chế tuyển thẳng.
Kết quả là mình đi thi với 1 hành trang không thể cùi bắp hơn. Văn thì chỉ có năng khiếu chứ không có kiến thức kiểu dàn ý ăn điểm, không thuộc tiểu sử của một ông nhà văn nhà thơ nào. Sử mình mạnh dạn bỏ qua phần các kì đại hội, do học mãi không nhớ chán quá bỏ luôn. Địa mình học tủ phần biển đảo do nghĩ kiểu gì cũng trúng một câu. Đã vậy lại còn đăng kí vào ngành có điểm xét tuyển cao nhất khối C lúc đó: Báo chí. Không đăng kí nguyện vọng 2. Xác định thi 1 lần rồi thôi.
Đêm trước ngày thi, mình ở nhà bác, trằn trọc ứ ngủ được. Sáng ngày thi mẹ hộ tống đến trường Nguyễn Thị Minh Khai thi. Rồi như các phụ huynh khác, mẹ ngồi đó chờ cho tới khi làm bài xong luôn chứ không có thú vui đi siêu thị. Ngày thi thứ 2 xong một cái 2 mẹ con đi về nhà ngay không ở lại thăm thú gì.
Mình về nhà với tâm lý, thôi xong tạch mie nó rồi, chẳng có môn nào tự tin cả. Ngay cả môn Văn. Mình quá hiểu cách chấm bài thi đại học và thi học sinh giỏi. Thế là mình bảo với bố mẹ chắc con rớt rồi. Xong vác đồ ra nhà cô mình ở ôm nỗi buồn sầu não. Thật không tưởng tượng nổi như thế nào khi một đứa học trường chuyên, có giải Nhì quốc gia môn Văn mà rớt đại học thì sẽ như thế nào. Hồi đó chỉ biết học với cũng không ngông cuồng như bây giờ để biết đến thế giới bên ngoài thật nhiều thứ để học chứ không chỉ có đại học.
Bây giờ mình đã không nhớ mình thi được bao nhiêu điểm, chỉ biết là mình đậu NV1, vẫn là ngành học điểm cao nhất đó, nhưng thấp điểm hơn rất nhiều so với bạn bè trong lớp – những bạn học không ở trong đội tuyển học sinh giỏi nào, không có thành tích gì. Thầy cô và nhiều bạn bất ngờ. Riêng mình thì không.
Kì thi đại học 2018, năm của thế hệ 10x, những con rồng 2000, trong đó có em gái mình. Nó luôn hỏi, nếu em rớt thì sao. Mẹ mình bảo vậy đi học làm bánh, đi học nghề, gì cũng được. Mình bảo thì đi học tiếng Hàn rồi tìm cách sang đó gặp các Oppa Wanna One. Chà, đến ngày hôm nay chuyện đại học đã là một câu chuyện khác, không còn quá nhiều áp lực như ngày này 8 năm trước đó. Riêng chuyện không còn phải khăn gói đổ về các thành phố tìm chỗ ở, tìm đường đi thi đã giảm bớt biết bao áp lực lo toan cho thí sinh lẫn người nhà. Tối bọn nhỏ chat chit với bạn, đoán đề năm nay môn Văn sẽ liên quan đến sông nước, chắc sẽ là “Ai đã đặt tên cho dòng sông” hay “Người lái đò sông Đà”, ai ngờ cũng là nước nhưng lại mặn chát vị biển trong Chiếc thuyền ngoài xa. Buổi sáng thức dậy mẹ nấu phở bò cho ăn rồi đi thi, trưa về lại ăn thịt bò, tối về con nhỏ bảo hèn gì thi ngu như bò luôn. Toán không làm kịp thời gian, từ câu 41 đến câu 50 đánh lụi toàn đáp án D, đến lúc dò kết quả, trật hết cả 10 câu, không được xác xuất 25% nữa. Con nhỏ bảo lẽ ra em phải tuổi chó mới đúng, đen như chó mực.
12 năm, nói lâu thì rất lâu, nói nhanh cũng vài cái quay đầu. Dù sao thì cũng đã cố gắng hết sức rồi, thi xong có quyền lãng quên sách vở tận hưởng hết kỉ nghỉ hè. Bởi từ nay về sau, sẽ chẳng còn mùa hè nào được thoải mái như vậy nữa đâu

apple_a_l

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s