7 years in Tibet

Đăng bởi

Khi người ta đã xem đến Ad Astra rồi thì mình mới lọ mọ ngồi xem lại “7 years in Tibet” của anh Brad Pitt. Là xem lại bởi vì mấy năm trước mình đã xem rồi, nhưng không đọng lại ấn tượng gì, thậm chí quên sạch. Nay xem lại thì cảm giác như xem một bộ phim mới. Một bộ phim thú vị về đất nước Tây Tạng – một trong những nơi từng được xem là quốc gia bí ẩn nhất hành tinh.

Cái cảm giác xem lại phim và thấy như đang xem mới không chỉ xuất hiện 1 2 lần. Rất nhiều phim đòi hỏi bạn phải trải nghiệm một chút thì coi mới thấy hay, Forest Gump hay Shawshank Redemption cũng thế. Lần đầu coi mình chẳng ấn tượng gì.

Tây Tạng được nhắc đến rất nhiều trong những thước phim “Mê Kông kí sự” mà mình đã xem, với những giai thoại về công chúa Văn Thành, cung điện Potala hay thủ phủ Lhasa.

Công chúa Văn Thành là cháu gái vua Đường Thái Tông Lý Thế Dân được gả đi hoà thân cho quốc vương Tùng Tán Cán Bố nước Thổ Phồn (vương quốc từng thống trị Tây Tạng trước đây). Công chúa Văn Thành là người có công lớn trong việc nâng tầm ảnh hưởng của Phật giáo ở Nepal cũng như giúp dân Tây Tạng trồng trọt.

7 years in Tibet kể về Heinrich Harrer, một vận động viên leo núi nổi tiếng từng đoạt giải Olympic người Áo. Mùa hè năm 1939, khi nước Áo bị phát xít Đức thôn tính, anh cùng với một đoàn leo núi người Đức lên đường chinh phục Nanga Parbat, đỉnh cao thứ 9 trong dãy Himalaya quanh năm mây phủ. Dù vô cùng căm ghét chủ nghĩa phát xít, nhưng để thực hiện ước mơ lớn nhất cuộc đời, Heinrich buộc phải tham gia vào chuyến thám hiểm do chính quyền chiếm đóng tổ chức. Sau khi vào lãnh thổ Ấn Độ, đoàn vận động viên hăm hở lên núi. Tai nạn liên tiếp xảy ra, hết bão lớn lại đến tuyết lở, khiến nhiều người bị thương. Họ quyết định ra về, bỏ lại sứ mệnh còn dang dở. Nhưng đúng đó thì Đức tấn công Ba Lan, mở màn chiến tranh thế giới thứ II. Ở các nước thuộc địa của hai cường quốc này, tất cả người Đức đều bị bắt, do đang ở trên lãnh thổ Ấn Độ – thuộc địa của Anh – nên đoàn thám hiểm đa số người Đức của Heinrich cũng bị bắt, cũng đúng lúc này này anh nhận được tin vợ mình đã đơn phương ly dị.

Hành trình trốn thoát khỏi trại giam của Heinrich và người bạn Peter đã đưa họ đến với đất nước bí ẩn Tây Tạng – nơi người nước ngoài bị cấm không được phép lui tới.

Lần đầu gặp Heinrich Đạt Lai Lạt Ma đã hỏi anh câu đầu tiên: anh có thích xem phim không? Và tình bạn giữa hai người bắt đầu từ đây khi Heinrich đã làm rất nhiều việc giúp cho đất nước Tây Tạng trước khi Mao Trạch Đông tuyên bố thống nhất lãnh thổ Trung Quốc bao gồm cả Tây Tạng.

Khi Đạt Lai Lạt Ma hỏi Heinrich vì sao thích leo núi, Heinrich nói “Khi leo núi, tâm trí có sự tập trung tuyệt đối, ánh sáng trở nên sắc nét hơn, âm thanh phong phú hơn và Ngài được lấp đầy với sự hiện diện mạnh mẽ sâu sắc của cuộc sống”.

Một bộ phim rất hay nếu bạn muốn sống lại không khí của Tây Tạng huyền bí và thanh bình xưa kia.

Phim dựa trên nhiều sự kiện lịch sử có thật, trong đó có trận chiến Chamdo của Trung Quốc giết chết rất nhiều người Tây Tạng. Ngoài đời thật, Heinrich sau đó vẫn là một người bạn thân của Đạt Lai Lạt Ma.

4 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s