Về nhà sớm đi

Đăng bởi

Tết năm nào mình cũng dạo một vòng trên youtube, facebook để… xem quảng cáo Tết. Dù không làm trong ngành này nhưng kiểu như rất thích thú với việc xem mọi người giải 1 đề bài bằng nhiều cách khác nhau ấy. Tết thì năm nào cũng thế, mà quảng cáo thì phải mới, không năm nào giống năm nào.

Mình đã hết thích mấy cái phim quảng cáo Tết sến sẩm của Neptune. Mình xem thuộc luôn ý: bác lái tàu nói “Bác về thì ai đưa mọi người về”, 2 ông bà già nói “cái gì cũng có, chỉ thiếu chúng nó”, rồi cái nhạc “Tích tắc đồng hồ đang quay, Tết đến chỉ còn vài ngày”. Cũng chán luôn cả mấy cái quảng cáo idea bắt đầu bằng cái cảnh mấy bạn trẻ đầu bù tóc rối ngồi làm việc đến 30 Tết rồi nhận cuộc điện thoại của bố mẹ hỏi “về nhà chưa con, sắp giao thừa rồi”. Ủa mọi người ơi, hết ý tưởng thật rồi hả? Mình không hề chê mấy quảng cáo này, nhiều năm dài chờ quảng cáo của Neptune xem mình đã rất xúc động (1 phần tác động to lớn của mấy bài nhạc trong đó nữa).

Hôm bữa mình có xem 1 cái quảng cáo Tết cho 1 brand, mà những kiểu viral thế này, làm sao để quảng cáo như không quảng cáo. Mình thôi không chém gió về quảng cáo, mất công mấy bạn trong ngành đọc được cười cho. Mình chỉ nói về góc độ của người xem, bây giờ người ta gọi là “phim quảng cáo”, tức là phải có nội dung, câu chuyện, âm nhạc, hình ảnh, như 1 cái phim ngắn ấy. Mình xem 10s mà thấy nó không có gì mới mẻ là next ngay.

Mình gửi cái clip cho mấy đứa bạn và bảo “Đố tụi mày cái clip này quảng cáo cho brand nào?”, không đứa nào đoán ra. Haha. Chính xác là rất lâu rồi mới thấy 1 clip có idea hay ho, chí ít cũng thoát ra ngoài khuôn mẫu cành đào cành mai lấp ló hay đầu bù tóc rối công việc xong bỗng chốc giật mình nhận ra xuân ơi xuân xuân đã về :)) Đây là cái phim mình khen nè.

Thú vị hơn nữa là đọc bài chia sẻ những điều phía sau cái quảng cáo này mới thấy đúng thật làm quảng cáo y chang viết văn: ngắn mới khó. 30s khó hơn 30 phút. Đừng bao giờ nhảy lên khi được giao một cái đề bài ngắn. Hồi có lần viết voice cho quảng cáo ngắn trên Radio, mình cũng xù óc.

Phía sau 1 quảng cáo

Quay lại chuyện Tết từ những cái quảng cáo mùa Tết. Mình không biết bạn nghĩ thế nào, chứ với mình, hãy về nhà ăn Tết sớm. Mình lớn rồi, ăn không khí Tết, chứ không ăn đồ ăn. Về nhà sớm, hưởng ứng cái sự chộn rộn chuẩn bị Tết với bố mẹ và mấy đứa nhỏ. Về bày ra làm mứt, làm món này món kia. Từ ngày đi làm đến giờ, mình chưa bao giờ về nhà sau ngày 25 âm lịch. Dù thực tế công ty mình hết 28 mới nghỉ. Nhiều bạn mình công việc đặc thù thì có khi còn chả có Tết, chắc buồn nhỉ. Mình cả năm rong chơi nhưng Tết đến ai hỏi gì thì auto trả lời: em về nhà. Nghỉ bao nhiêu ngày là mình ở nhà đủ bấy nhiêu ngày ấy.

Ông bạn mình năm nay chưa gì đã đặt vé 3 chuyến bay về nhà, ổng bảo: tao giữ lời hứa với ba mẹ tao, 1 năm về nhà 3 lần. Năm rồi mình về nhà được có 2 lần, dù nhà mình chỉ cách SG 4 tiếng đi xe. Đa phần là do mình có cái tật là đã về nhà là phải nghỉ 4 ngày hay 1 tuần, chứ về 1 -2 ngày rồi trở lại SG mình sốc văn hoá, sốc khí hậu, lại sinh bệnh chán SG. Mà năm rồi thì dồn hết phép vào 1 lần đi chơi dài, năm nay bớt đi lại, zìa nhổ rau với mẹ nè.

Bữa thấy thông báo năm nay thị trấn nhỏ quê nhà sẽ có bắn pháo bông, thằng Tiến bảo “Gần 30 nồi bánh chưng, cháu chưa từng thấy có ai chở cô đi xem bắn pháo bông”. Ủa mới đó mà 1 năm nhanh dễ sợ, Xuân này vẫn chai mặt đi nhận lì xì độc thân :)) Vẫn sẽ bày trò quay mấy clip nấu ăn mua vui. Vẫn tối tối ra xem xóm làng bắn pháo bông rộn ràng. Vẫn nhe răng cười khi mấy cô hàng xóm hỏi Ủa Huyền ơi, sao chưa lấy chồng zị con, bạn mày đã 2 nách 2 con rồi đấy. Nói sao cho ngầu giờ, hay là “đổ thừa ba má khó, dắt ai về cũng hổng chịu”, hay nói là “con có người yêu rồi, mà tụi con đang yêu xa, con ở Việt Nam, còn anh ấy ở bên người khác”. Huhuhu.

Tết đến mông rồi, zìa nhà sớm cho ba má zui.

4 comments

  1. Con quỷ, đầu h chiều đọc blog cười *ị: “con có người yêu rồi, mà tụi con đang yêu xa, con ở Việt Nam, còn anh ấy ở bên người khác”. Huhuhu.”

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s