Người không sao ta không sao – Nỗi buồn sâu hoắm thế nào cũng qua

Đăng bởi

Mấy ngày nay mình cứ hay nghĩ về câu này của Nguyễn Thiên Ngân. Thật đấy, đúng không tả.

Mấy hôm nay mình dành khá nhiều thời gian để đọc tin về vụ cứu nạn Rào Trăng 3, tin tử nạn của 13 cán bộ, cả tin một anh hiệp sĩ đuổi cướp, bị nó đạp té xuống đường, anh chết não, đưa về nhà nằm thở máy. Nhà mình không có ai theo quân đội, nhưng mình lại có một thằng bạn thân thích xông pha trận mạc. Vừa thấy tin lũ ở Quảng Trị là mình phải nhắn cho nó hỏi một câu cục súc mất dạy kiểu xưa giờ vẫn thế giữa hai bọn mình “Còn thở không mày”. May quá, đúng đợt lũ nó lại xin nghỉ phép về đi đám cưới thằng em trai. Cái thằng đấy được cái trước khi đi đâu xa tận châu Phi châu Mỹ hay nhắn tin cho mình kiểu “Tao đi đây, thời gian này có cưới ai thì ráng mà chịu thiệt, éo có vàng cho mày đâu”. Mình mỗi lần nghe thế đều bảo “Gặp chuyện gì thì nhớ chạy cho nhanh nha, đừng có làm anh hùng, không ai khiến”. Đấy là mình cứ dặn nó thế, chứ việc nó mình biết quái gì đâu, suốt ngày bí mật. Mỗi lần hiếm hoi nó về, chẳng bao giờ kể lể nhiều, hình như tính mấy người này như vậy hay gì, có say cũng chả bao giờ kể “Có éo gì đâu mà kể, mày yêu đương ai kể nghe”. Không sao là tốt rồi, còn ngồi uống beer chém gió được với nhau là vui.

Mưa được nửa tháng rồi. Nửa tháng 10 mưa liên tục, không thiếu ngày nào. Khi thì mưa đêm, khi thì vừa dắt xe ra cổng mưa, lười lấy áo mưa, nghĩ chạy ù cái là tới. Thường thì cứ 4h chiều là mưa, kéo dài tới 7h. Suốt tháng 9 mình nghe “Wake me up when september ends”, bây giờ có khi vẫn cứ nghe mà tự lẩm nhẩm đổi thành October thôi. Mình ghét thời tiết này. Nên có những ngày như sáng nay, mình mặc váy đen dài, khoác ngoài một chiếc blazer mỏng, đứng chống tay trước cửa nhà nhìn trời ai oán như vừa bị dựt mất bồ. Thời tiết này, chỉ có mấy cái cây đỏng đảnh mình trồng là sống tốt, kể cả cây hương thảo trồng bằng chút niềm tin cuối cùng, vứt nó đấy thì nó vẫn sống nhăn.

Hôm qua anh C nhắn tin hỏi cuối tuần sau mình rảnh không, có ở SG không, gặp anh một chút. Mình cứ tưởng với tính cách của con người này thì sau khi nhận một lời từ chối thẳng thừng sẽ chả bao giờ nhắn thêm cái tin nào nữa. Nhưng mà mình đoán sai rồi, người ta vẫn nhắn, buồn thì mình trả lời, vui thì kệ. Mà gặp thì gặp, sợ gì, lại uống vài chai beer rồi nhà ai nấy về, mạnh ai nấy sống.

Mình có nghĩ thì nghĩ đến chuyện Ng. bảo tuần sau sinh nhật Bơ có sự hiện diện của anh T. Bất ngờ chứ, anh đang ở quê mà “lên tái khám”, Ng. bảo vậy. Có lẽ nó cũng muốn báo trước với mình một câu, để mình suy nghĩ và chuẩn bị tâm lý cho cuộc gặp này. À, gặp chứ. Mình giờ ai cũng gặp, chẳng tránh né, dù là người mình thích, hay người thích mình. Chỉ cần không phải là người mình ghét. Một cuộc gặp có thể chẳng giải quyết điều gì, chẳng có gì thay đổi. Nhưng gặp được thì cứ gặp. “Người ta đối với mình chân tình, ta đối với họ thương mến”, đơn giản vậy đi. Nghĩ lại sao ngày xưa bồng bột háo thắng và sốc nổi, mình hay bỏ mặc người khác. Bây giờ đỡ hơn một chút, có lẽ vì mình hiểu, cảm giác bị bỏ mặc, khó khăn đến thế nào.

Nhưng mà, nói gì thì nói, chỉ cần “người không sao, ta cũng không sao. Nỗi buồn sâu hoắm thế nào cũng qua”. Thế nên, dù ở nơi nào, mong những người thương mến hãy luôn bình an mạnh khỏe.

p/s: trời vẫn chán quá, chiều phải order bánh tráng cuốn mỡ hành phô mai chà bông ăn cho đỡ chán.

3 comments

  1. “người không sao, ta cũng không sao”. Người yên vui hạnh phúc, ta cũng đỡ mệt hơn là người có mệnh hệ gì. Yên ổn được ngày nào mừng ngày đó. Qua được cú sạc lở nhẹ ở đèo Bảo Lộc, người ta giải quyết cũng nhanh nên mình về tới Sg yên ổn sớm. Sáng ra đọc báo có vụ xe khách bị lũ cuốn người đi nhanh quá, chẳng biết còn được bao nhiêu người sống. Đúng là bây giờ: gặp ai – ai muốn gặp mình thì cứ gặp đi. Nói sau này dài quá.
    Chúc người cô thương sẽ bình yên qua mỗi đêm dài.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s