[Tây Bắc đi xong về lấy chồng] Lần đầu đi xa bằng xe máy – P1

Đăng bởi

Tây Bắc từ lâu vẫn là một vùng đất nằm trong Wishlist của mình. Nhưng 24 tuổi mình mới chạm vào vùng đất ấy, hào hứng và đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

Chuyến đi này được bọn em ủ mưu từ giữa năm, rồi đặt vé giá rẻ của anh Vietjet (đi 30.11 – về 7.12) và sống ngoi ngóp qua những chuyến đi ngắn ngày chờ 1 tuần bung lụa.
Lúc đặt vé cũng được 6 mạng cơ, mà đến ngày đi thì chỉ có 4 đứa thực sự được xách ba lô lên đi cùng nhau.

7 ngày Tây Bắc – những con đường đã qua

7 ngày – Những điều kì thú

Nhớ Tây Bắc ngày cuối năm

Trước khi đi 1 tuần bố mẹ mới biết con gái sắp đi 1 hành trình dở người mà hai người chẳng thể nào hiểu nổi, bèn chép miệng bảo “Đi nốt lần này thôi nhé, rồi về lấy chồng nhé, chơi đủ rồi đấy”. Thôi thì bọn em đành gật đầu vâng dạ tuân lệnh các cụ cho đôi bên vui vẻ, chứ việc lấy chồng, giả dụ cứ đồng ý lấy đi, thì ai chịu lấy mình?

Thế rồi khi báo đài bắt đầu loan tin rằng mùa đông đã về với Hà Nội, trời đã lạnh thì bọn em bắt đầu kéo nhau ra sân bay với cái ba lô 7kg cho 8 ngày lăn lộn miền cao. Nói về chuyện hành lí, thực ra cũng muốn mang nhiều hơn. Con gái mà, hàng nghìn thứ phải mang theo ạ. Áo lạnh áo len đủ màu đủ kiểu, giày, rồi còn chưa kể dù lạnh thế nào không biết, vẫn phải có 1-2 bộ váy maxi thướt tha mà còn chụp hình “so deep”. Chưa hết, đi 8 ngày thì kiểu gì về soi gương cũng hốt hoảng nhận ra tóc tai bù xù, mặt mũi đen nhẻm, môi nứt nẻ, thế nên lại bấm bụng mang theo son, kem dưỡng da tay da chân, da mặt hầm bà lằng. Không biết các bạn nữ khác thì sao chứ bọn em cũng muốn ăn chơi không ngại thời tiết như các bạn bên Châu Âu quanh năm sống trong cái lạnh, ẩm ướt qua tới nước nhiệt đới như Việt Nam thì tắm được nhiêu nắng cứ tắm, cơ mà nếu như thế thì lại cống hiến không ít tiền cho spa, dưỡng da cũng khổ, thôi tự thương mình. Chúng em vẫn giao ước với nhau không được vượt quá 7kg mỗi ba lô cá nhân, vì nhiều hơn sẽ không cái xe máy nào chở cho hết.

30.11, tạm quên đi công việc cuối năm dồn dập, chuyến hành trình của 4 đứa, 3 nữ 1 nam bắt đầu. Lịch trình của bọn em sơ lược thế này:
Ngày 1: SG-HN-Hòa Bình-Mộc Châu
Ngày 2: Mộc Châu – Tà Xùa
Ngày 3: Tà Xùa – Yên Bái
Ngày 4: Yên Bái – Sapa
Ngày 5: Sapa – Hà Giang
Ngày 6: Hà Giang – Đồng Văn
Ngày 7: Đồng Văn – Hà Giang – Hà Nội
Ngày 8: Hà Nội – Ninh Bình – SG

Từ sân bay, bọn mị đi thẳng về Tây Sơn đánh thức anh chủ thuê xe máy với lịch đã hẹn trước. Xe đầy đủ kèn thắng, nhìn cùi cùi nhưng chạy ngon phết, chẳng hư hỏng gì suốt 7 ngày phiêu bạt, thật sự rất hài lòng, giá là 150k/ ngày/ 1 xe. Đặt cọc cái cavet xe của mình là được. Những chỗ khác bắt đặt cọc 2 chai hết cả tiền đi chơi ấy chứ. Nai nịt hết mớ ba lô lên xe bọn mị bắt đầu ra khỏi nội thành Hà Nội, từ Tây Sơn cứ một đường thẳng là ra ngoại ô, rồi tới Hòa Bình. Hà Nội chạy xe bao gớm các mị ạ, chẳng có làn nào cả, thích chỗ nào thì chan vào chỗ đấy mà chạy, mị cứ gọi là sợ chết khiếp. Vì vậy bò mãi mới tới Hòa Bình.

Nói thật là trước lúc đi cũng nhiều lo toan lắm, nhưng lên xe chạy một phát là quên hết, chỉ thấy háo hức và vui kinh khủng. Cảm giác cứ như đi chơi lần đầu vậy đó.
[IMG]20161130_133724 by Tran Huyen Tran, trên Flickr[/IMG]

Đường mới đầu còn ngon lành lắm. Lúc này xe sau đi lạc mất mấy chục km. Khổ thế, đi có 2 xe mà cũng lạc nhau mình cũng chẳng hiểu. Xe đó cứ kêu mình chạy nhanh, mà cái xe này, có nhanh thì cũng không qua nổi 60km đâu, lợi thế là vậy đó, không sợ các anh Pikalong hỏi thăm. 2 chị em mình dừng lại bình thản mua cam Cao Phong nổi tiếng của Hòa Bình ăn, nằm võng xém ngủ một giấc thì mới thấy xe kia tới.

[IMG]20161130_134319 by Tran Huyen Tran, trên Flickr[/IMG]

Hơn 3h mới tới đèo Thung Khe (hay còn gọi là đèo Đá Trắng), bọn mình ghé vào một chút
[IMG]20161130_153421 by Tran Huyen Tran, trên Flickr[/IMG]

Bọn mị đây, lúc nào cũng diễn sâu lạnh lùng không nhìn ống kính

[IMG]_DSC7975 by Tran Huyen Tran, trên Flickr[/IMG]

Đây là Hoa Thị, hay còn gọi thân mật là Bông thị, bạn đại học của Mị, nhan sắc trung bình, mỗi tội điên ngang Mị
[IMG]_DSC8010 by Tran Huyen Tran, trên Flickr[/IMG]

Qua khỏi đèo Thung Khe là bắt đầu cảm nhận được chút núi non vùng cao. Cho phép mị nói vậy, vì bọn mị quanh năm ở miền Nam, đi leo mấy ngọn núi lè phè, giờ ra đây ngửa mặt thấy núi nên bấn loạn lắm.

[IMG]20161130_155456 by Tran Huyen Tran, trên Flickr[/IMG]

Đoạn này đường đẹp, chạy thích lắm lắm
[IMG]20161130_154700 by Tran Huyen Tran, trên Flickr[/IMG]

Qua khỏi đoạn này tới cái mốc này thì bọn Mị phải dừng xe, để khoác thêm áo, bịt lại cái mặt, đeo thêm bao tay. Trời ơi nó lạnh, kiểu như chưa từng trải qua cái lạnh ấy trong đời, nên hai chị em mị cứ gọi là run hết lên. Mộc Châu ơi sao còn xa quá!
[IMG]20161130_164856 by Tran Huyen Tran, trên Flickr[/IMG]

Hôm ấy 4 đứa đến Mộc Châu lúc 6h tối, vào ở một homestay trong bản Áng mị đã đặt trước đó của một anh tên Hải, homestay Mộc Châu Mộc. Nhà anh có cả mấy cái nhà sàn nằm gần gần nhau. Hôm ấy có 1 đoàn khách của hội người cao tuổi nào đó dưới Hà Nội lên ở 1 nhà. Còn bọn Mị có 4 người anh cũng cho ở nguyên 1 nhà riêng, vì chẳng có thêm khách nào khác vào cái ngày giữa tuần như thế. Homestay này có đầy đủ nước nóng lạnh, chăn ấm nệm êm và yên tĩnh lắm ợ, giá là 65k/1 em.
Bọn Mị đói meo râu sau 1 ngày chạy chưa quen với thời tiết đường xá, anh hải bảo có sẵn cơm của đoàn kia đặt, có ăn thì cứ qua khỏi ra ngoài ăn mất công. Thế là bọn mị phi sang ngay làm 1 chén rượu cho ấm bụng rồi lấp đầy dạ dày.
Ăn xong thì được chơi ké hội người cao tuổi xem các em gái Thái xinh đẹp múa quạt, trời lạnh thí mồ mà các em ý mặc mỗi váy, đi chân không kể cũng vất vả.
Chơi đến 9h thì bọn mị kéo nhau về, vì quá sức lạnh và dưỡng sức cho hành trình sáng mai khám phá bản. Ngày 1 trót lọt với cái lưng hơi ê ê và cái mông hơi tê tê.

Đọc tiếp phần 2 ở đây.

5 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s