Thỉnh thoảng mình rất nhớ Pokhara

Đăng bởi

Thỉnh thoảng mình rất nhớ Pokhara. Pokhara với mặt hồ Phewa yên ả, với không khí trong lành và những hàng quán rực rỡ sắc màu, nơi bọn mình dừng chân sau biết bao ngày rong ruổi trên những sườn núi tuyết.

Mất đúng 12 tiếng ngồi xe từ Marpha về Pokhara – chuyến xe kinh khủng nhất, dài nhất mà mình phải đi ở Nepal. Chuyến xe mà ruột gan mình cứ gọi là nhào lộn, nhất là sau 1 đêm uống dăm ba ly rượu táo Marpha say ngất ngây, thì trải nghiệm đi xe thực sự là kinh khủng. Con đường men theo sông, gập ghềnh, khúc khuỷu, lộn nhào, thỉnh thoảng phải dừng lại vì đá lở, núi lở tắc đường.

Một đoạn đường tắc do có đá lở phía trước

Thiệt, đường nào ở Việt Nam quê ta cũng không tuổi gì mà so sánh. Dù nhiều khi nhìn ra cũng thấy cảnh đẹp đấy, nhưng giời ạ, tâm trạng nào mà thưởng thức nữa.

Ông lơ xe hổ báo nhất hành tinh, cửa xe nằm bên tay trái sát mép vực, ổng cứ đu ở đó bằng 1 tay, thò đầu ra nhìn đường rồi huýt sáo ra hiệu cho tài xế. Lúc đầu bọn tôi còn sợ quíu càng khi nhìn qua cửa kính xe, thấy cái bánh xe chênh vênh mép vực. Tôi dùng hết sức bình sinh quơ điện thoại ra quay được vài cảnh rồi cũng ngồi vật. Hồi sau, phần vì mệt, phần vì sóc lộn ruột, bọn tôi cố nhắm mắt mặc kệ cái đầu lắc tưng tưng. Ganesh ngày thường say sưa thuyết minh cho tôi về núi này sông kia, hôm nay cũng tựa cửa nhìn xa xăm cố tìm một giấc ngủ. Đêm qua chúng tôi đều quá high :))) Đã thế cứ vài km lại có 1 trạm check point kiểm tra giấy tờ của mấy đứa “nước ngoài” đi leo núi (công nhận Nepal làm việc này rất nghiêm túc), có khi công an lên xe đếm người luôn cơ. Anh Jeten nhà tôi vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trợ lý xuống xe trình giấy tờ cho các chú police, dù đêm qua anh cũng bê xê lết không thua kém gì “Sếp” Ganesh của anh.

Chuyến xe này đa phần là người địa phương đi, có 1 bà cụ đeo vàng trĩu cả tai thỉnh thoảng nhìn chúng tôi cười ra chiều thông cảm. “Tội mấy đứa nước ngoài này ghê, tụi nó chắc chưa quen đi xe như mềnh”- Bà không nói nhưng chúng tôi hiểu được. Lạy thần thánh dù bất đồng ngôn ngữ, xin hãy cho bọn con toàn mạng về Pokhara xinh đẹp. Bữa trưa xe dừng ở trạm dừng chân ven đường, Ganesh thấy cả đám tội nghiệp còn mua cho đứa 1 quả chuối to như bắp tay mà đứa nào cũng ngao ngán không nuốt trôi, đã thế còn phải ăn cơm Dalbhat bằng tất cả sức lực còn sót lại. Bọn tôi bình thường cà khịa nhau, đấu hót ồn ào không ngớt miệng, vậy mà hôm nay cũng nhất loạt tắt đài. Tiết kiệm năng lượng ở mức tối đa.

Về đến Pokhara đúng 7h tối, đứa nào đứa nấy người nát nhừ như xác không hồn. Má ơi, tưởng được ngồi xe không leo trèo gì là sướng, ai ngờ khổ quá khổ. Bọn mình gần như là những khách cuối cùng xuống xe. Ganesh đưa bọn mình vào một khách sạn nguy nga không khác nào cái lâu đài, khách sạn xịn nhất hành trình, như 1 hình thức bù đắp cho bao nhiêu ngày sống trong mấy teahouse lạnh ngắt bao quanh bằng đá.

Thế nhưng cái làm mình nhớ ở Pokhara không phải cái khách sạn ấy, mà là hồ Phewa. Là buổi chiều đi dạo quanh hồ, nhìn người ta chèo sup rồi để lỡ điều mình thích nhất. Chẳng ai chèo với mình cả, các bạn mình đều mệt, chỉ muốn ngồi nhìn nắng tắt sau núi. Mình thì tiếc ngẩn ngơ.

Pokhara không lạnh như Manang, không bụi và hỗn loạn như Kathmandu, không gió tung váy như Marpha. Pokhara mát mẻ, trong lành, đường phố dễ thương, hàng quán đẹp mắt, trả giá đam mê.

Lần sau quay lại, sẽ chơi ở Pokhara lâu chút, sẽ đi uống cafe hết mấy quán bờ hồ, chiều sẽ đi chèo sup đến rã tay, tối uống bia ăn thịt nướng . Lần sau, ý là vẫn sẽ quay lại Nepal í :)))

Thèm phở Việt Nam quá nên phải đi sưu tầm bằng được quán Phở 99, mà cha mẹ ơi nó dở, phở khô, thịt bò Yak, huhu
Bờ hồ
1001 quán nhậu chill
Vẫn là mấy em chó xinh và hiền

3 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s